Menu Đóng

Changpeng Zhao (CZ) là ai? Tiểu sử của CZ và Binance!

Changpeng Zhao - nhà sáng lập Binance

Changpeng Zhao (CZ) được biết đến là nhà sáng lập Binance – một trong những sàn giao dịch tiền điện tử lớn nhất thế giới. Với tổng tài sản ròng lên đến 96 tỷ USD, CZ đang đứng thứ 14 trong top những người người giàu nhất thế giới. Vậy Changpeng Zhao là ai? Tiểu sử của CZ và quá trình sáng lập Binance như thế nào? Cùng Lagital tìm hiểu ngay nhé!

Changpeng Zhao - nhà sáng lập Binance
Changpeng Zhao – nhà sáng lập Binance

Changpeng Zhao (CZ) là ai?

Changpeng Zhao (Triệu Trường Bằng) hay CZ là người sáng lập và điều hành Binance – sàn giao dịch tiền điện tử uy tín có khối lượng giao dịch lớn nhất hiện nay.

Tính đến tháng 1/2022, với khối tài sản ròng khoảng 96 tỷ USD, CZ trở thành người giàu nhất trong lĩnh vực Crypto (tiền điện tử) và đứng thứ 14 trong danh sách những người giàu nhất thế giới.

Một số thông tin cơ bản của Changpeng Zhao:

  • Sinh ngày: 10/09/1977
  • Nơi sinh: Giang Tô, Trung Quốc
  • Quốc tịch: Canada
  • Trình độ học vấn: Cử nhân khoa học máy tính (Đại học McGill)
  • Giá trị tài sản ròng: 96 tỷ USD (01/2022)

Trước khi thành lập Binance, CZ đã từng là giám đốc công nghệ của OKcoin và là người tham gia phát triển Blockchain.info.

Tìm hiểu ngay: Binance là gì? Cách đăng ký tài khoản sàn Binance

Changpeng Zhao là ai? CZ là ai?
Changpeng Zhao là ai? CZ là ai?

Tiểu sử của Changpeng Zhao (CZ)

Changpeng Zhao sinh ra tại Giang Tô, Trung Quốc trong gia đình trí thức, cha mẹ là giáo viên. Ngay sau khi CZ ra đời, cha của anh bị chính quyền gán tội danh “trí thức thân tư sản” và lưu đày tạm thời.

Sau đó, gia đình CZ di cư đến Vancouver, Canada. Đó cũng là lý do vì sao Changpeng Zhao sinh ra ở Trung Quốc nhưng mang quốc tịch Canada.

Từ nhỏ, CZ đã biết lao động để phụ giúp gia đình như làm nhân viên tại McDonald’s và làm ca đêm tại trạm xăng.

Lớn lên, Changpeng Zhao học đại học McGill chuyên ngành khoa học máy tính, đồng thời CZ cũng tham gia thị trường tại chính như chứng khoán, giao dịch tương lai,…

Sau khi tốt nghiệp, CZ làm việc tại Sở giao dịch chứng khoán Tokyo với vai trò xây dựng hệ thống khớp lệnh. Sau đó, CZ phát triển mảng giao dịch tương lai tại Tradebook (Bloomberg).

Những thành công ở tuổi 27 đã thôi thúc Changpeng Zhao thành lập công ty chuyên phát triển hệ thống giao dịch chuyên nghiệp tần suất cao.

Đến năm 2013, khi lần đầu biết về Bitcoin, CZ đã vô cùng hào hứng, anh tìm kiếm thông tin và tham dự các hội nghị để hiểu hơn về đồng tiền tương lai này.

Năm 2014, CZ quyết định bán nhà rồi bỏ việc để đầu tư Bitcoin, nhưng may mắn đã không mỉm cười khi giá của BTC giảm từ 600$ xuống còn 200$.

Không những thế, CZ còn gia nhập Blockchain.info và OKcoin để nghiên cứu, phát triển và đầu tư nghiêm túc vào công nghệ Blockchain.

Tiểu sử của CZ
Tiểu sử của CZ

Changpeng Zhao (CZ) và Binance

Kể từ khi tìm hiểu về Bitcoin, Changpeng Zhao (CZ) đã nuôi tham vọng thành lập công ty chuyên xây dựng nền tảng giao dịch các tài sản kỹ thuật số chuyên biệt, không liên quan đến tiền pháp định.

Lần ICO – phát hành coin đầu tiên năm 2017 đã đánh dấu sự ra đời của Binance khi CZ kêu gọi được khoảng 15 triệu USD, với khoảng 200 triệu token BNB được bán.

Changpeng Zhao thậm chí còn xăm logo của Binance lên cánh tay để thể hiện sự quyết tâm và những nỗ lực đó không làm chúng ta thất vọng. Binance đã thực sự “vụt sáng” khi trở thành nền tảng giao dịch tiền điện tử số một trên thế giới chỉ sau 6 tháng và giữ vững vị trí của mình cho đến tận bây giờ.

Binance cung cấp giao dịch với số lượng lên đến 1000 cặp tiền mã hoá, vượt xa các sàn giao dịch tiền điện tử khác như: Coinbase, Bybit, FTX,…

Không những thế, CZ còn phát triển hệ thống giao dịch phái sinh, cho phép nhà đầu tư có thể đầu cơ, lướt sóng tiền điện tử với rủi ro cao hơn nhưng lợi nhuận cũng lớn hơn.

Theo phân tích của Bloomberg, dựa hả trên khối lượng giao dịch thì doanh thu hàng năm của Binance tạo ra sẽ phải >= 20 tỷ USD.  Con số này quá ấn tượng bởi nó cao gấp 3 lần doanh số kỳ vọng của Coinbase.

Những ngày gần đây, khối lượng giao dịch trên Binance đã lên đến hơn 170 tỷ USD.

Changpeng Zhao và Binance
Changpeng Zhao và Binance

CZ từng phát biểu rằng mình không quá quan tâm đến tài sản và sẽ có kế hoạch cho đi tài sản của mình trước khi chết.

Theo Changpeng Zhao, khi tiện ích ngày càng sẵn có, chúng ta không nhất thiết phải sở hữu quá nhiều tài sản vì nó chỉ bất tiện mà thôi. Ví dụ, cần di chuyển đã có Uber thay vì phải mua ô tô.

Việc CZ xuất hiện trước công chúng cũng là bởi các thành viên khác trong team không muốn ra mặt.

Có một sự thật là Binance liên tục bị trục xuất ở nhiều nơi và liên tục đón nhận những cuộc thanh tra gắt gao để chắc chắn rằng tổ chức này không thực hiện rửa tiền phi pháp.

Trong tương lai, Binance sẽ phải hoà giải tốt với cơ quan quản lý để ổn định trụ sở chính cũng như được sự thừa nhận trên toàn thế giới.

Có thể thấy, tuy gặp rất nhiều khó khăn nhưng CZ vẫn lèo lái Binance đạt được hết thành tựu ày đến thành tựu khác, đây là sự thật mà tất cả chúng ta đều có thể nhìn thấy. Bài học rút ra là đừng ngại khó khăn, đừng sợ thử thách, cái chúng ta cần quan tâm chính là năng lực và sự quyết tâm.

Hy vọng sau khi đọc xong bài viết này, bạn đã biết Changpeng Zhao là ai, tiểu sử cũng như quá trình CZ sáng lập Binance như thế nào. Đừng quên theo dõi Lagital và đón đọc bài viết mới thường xuyên nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *