Menu Đóng

11+ định dạng content phổ biến nhất hiện nay!

Ngày nay, có vô số định dạng content khác nhau để tăng tỷ lệ chuyển đổi và tăng mức độ tương tác, chứ không chỉ dừng lại ở dạng bài đăng và bài báo trên blog. Nếu bạn đang gặp khó khăn trong việc nghĩ ra nội dung thu hút khán giả và khiến họ phải click vào xem thì bài viết này là dành cho bạn.

Xem thêm: Content là gì?

11+ định dạng content phổ biến

Dưới đây là 11 định dạng content phổ biến nhất và mang lại những hiệu quả tích cực để bạn tham khảo.

1. Blog Post

Blog post – bài viết trên blog là định dạng content SEO mà hầu hết mọi người đều nghĩ đến đầu tiên. Các bài đăng này có đặc điểm là tương đối dễ viết, dễ tối ưu SEO và có khả năng chia sẻ cao, đây là dạng content tuyệt vời để xây dựng lòng tin với khách hàng trong thị trường ngách, đồng thời cải thiện tỷ lệ chuyển đổi.

Blog Post được phân phối dưới nhiều dạng khác nhau như hướng dẫn thực hiện, đánh giá, danh sách,…

Để bắt đầu với việc viết các bài đăng trên blog, bạn có thể sử dụng các nền tảng như WordPress, Tumblr, Medium và Blogger. Trong thời gian đầu, nên đăng bài đều đặn vài ngày một lần và không được bỏ dở giữa chừng thì mới có thể thành công.

Hãy chèn thêm lời kêu gọi hành động trong mỗi bài đăng và liên kết các bài viết lại với nhau giúp người đọc khám phá nhiều hơn về blog của bạn. Bạn cũng nên tối ưu hóa các bài đăng của mình bằng cách sử dụng các từ khóa liên quan (LSI keyword).

2. Infographic

Infographics là một trong những định dạng content phổ biến nhất mà bạn nên sử dụng bởi chúng trình bày rất nhiều thông tin (chẳng hạn như số liệu thống kê, số liệu nghiên cứu và các dữ liệu khác) theo cách trực quan hấp dẫn.

Trên thực tế, thông tin dưới dạng infographics được chia sẻ trên các nền tảng xã hội nhiều hơn gấp 3 lần so với các loại nội dung khác. Vì vậy chúng có thể giúp bạn xây dựng liên kết ngược (backlink) chất lượng cao, cũng như tăng thêm số lượng khán giả của mình.

Có rất nhiều điều cần lưu ý khi thiết kế đồ họa nhưng điều quan trọng là phải làm nổi bật được thông tin chính mà bạn muốn truyền tải. Hãy sử dụng phông chữ to, rõ ràng để dành riêng cho viết tiêu đề. Một số nhà thiết kế infographics còn chia nội dung thành nhiều phần thông tin riêng biệt và sử dụng thêm màu sắc để đánh dấu.

3. Content dạng Video

Video là một định dạng content cực kỳ thành công: 96% người tiêu dùng thấy video sản phẩm hữu ích và gần 75% có nhiều khả năng mua hàng hơn sau khi xem video.

Và dữ liệu từ Google cho thấy rằng video là nguồn đáng tin cậy đối với 40% thế hệ trẻ.

Một số loại video mà bạn có thể tham khảo như video phỏng vấn, video thử thách gọi điện thoại, video hậu trường (BTS), video hướng dẫn, video review, video giải thích,… Bất kỳ loại nội dung video nào cũng sẽ giúp bạn thu hút khán giả, tăng lượt tương tác, tăng chuyển đổi và thúc đẩy lưu lượng truy cập đến trang web của bạn.

Sau khi video của bạn được xuất bản, hãy tải video lên YouTube để tăng khả năng hiển thị hoặc đăng trực tiếp lên blog của bạn.

Hãy nhớ rằng bạn đang sáng tạo nội dung chứ không phải quảng cáo. Để content đạt hiệu quả tốt nhất, bạn nên duy trì thời lượng video trong khoảng 2-3 phút và đảm bảo có CTA ở cuối để điều hướng người xem đến trang đích hoặc trang web bán hàng của bạn.

4. Podcast – định dạng content đang rất hot

Ngày càng nhiều người trên thế giới nghe podcast bởi vì nó cho phép mọi người truy cập nội dung một cách thuận tiện ngay cả khi đang lái xe hoặc đang làm việc. Vì vậy, podcast là một định dạng content tuyệt vời để người viết thu hút thêm lượng lớn khán giả mục tiêu.

Có nhiều cách để biến content cũ thành podcast. Nếu đã từng xuất bản video hoàn chỉnh, bạn có thể tách riêng phần âm thanh để làm podcast. Còn nếu không có video, bạn có thể đọc một bài đăng trên blog để biến nó thành một tập podcast.

5. Ebook

Sách điện tử là một loại định dạng content thường có sẵn dưới dạng tải xuống PDF hoặc ở định dạng HTML.

Ebooks cung cấp cho bạn một phương tiện tuyệt vời để chia sẻ kiến ​​thức và chuyên môn của bạn về một chủ đề nhất định. Sách điện tử có một số tiện ích như tạo khách hàng tiềm năng, thiết lập quyền hạn, tăng danh sách email và tăng cường cung cấp nội dung tổng thể.

Mục đích chính của sách điện tử phải là cung cấp các giải pháp. Nếu không, nó sẽ không có giá trị đối với khán giả. Do đó, hãy giảm thiểu thời gian bạn dành cho quảng cáo và tập trung nhiều hơn vào các giải pháp tổng quát.

Một nguyên tắc chung khi phân bố nội dung trên ebooks là giữ cho các yếu tố quảng cáo nằm trong khoảng 5-10% nội dung.

Để đảm bảo nội dung đã được chia nhỏ, bạn nên sử dụng các chương, tiêu đề phụ, gạch đầu dòng, infographics và các yếu tố định dạng khác.

6. Storytelling – một dạng content thu hút

Storytelling là một định dạng content sử dụng các câu chuyện để thu hút sự chú ý của khán giả. Nếu bạn sử dụng các câu chuyện đúng cách, chúng sẽ giúp bạn truyền đạt thông điệp của mình rõ ràng hơn, cung cấp bằng chứng cho lập luận của mình..

7. Interview

Định dạng content interview thu hút mọi người bằng cách cung cấp kiến thức thực tế chuyên sâu trong một ngành nào đó thông qua buổi phỏng vấn với một nhân vật nổi tiếng.

Tuy nhiên để sắp xếp được một buổi phỏng vấn như vậy thì cả ekip sáng tạo nội dung phải bỏ ra rất nhiều công sức chuẩn bị.

8. White papers content

Whitepaper là một tài liệu thông tin thường được phát hành bởi một công ty hoặc tổ chức phi lợi nhuận để quảng bá hoặc làm nổi bật các tính năng của giải pháp, sản phẩm hoặc dịch vụ mà công ty cung cấp.

Chúng được thiết kế để sử dụng như một công cụ tiếp thị trước khi bán hàng, chứ không phải là hướng dẫn sử dụng hoặc tài liệu kỹ thuật khác được phát triển để cung cấp hỗ trợ cho người dùng sau khi mua hàng.

White papers khác hoàn toàn với các tài liệu tiếp thị khác, chẳng hạn như tài liệu quảng cáo. Các tài liệu quảng cáo thường sẽ bao gồm các chiêu trò bán hàng nhưng Whitepaper thì không, nó cung cấp bằng chứng thực tế và thuyết phục rằng một sản phẩm cụ thể là một phương pháp tốt hơn để giải quyết vấn đề.

9. GIF và Memes

GIF là một định dạng content dưới dạng các clip ngắn khoảng vài giây, được trích ra từ phim hoặc các chương trình truyền hình.

Còn meme hầu hết là những bức ảnh hoặc video có chú thích nhằm mục đích mang lại sự hài hước. Memes là một hiện tượng xã hội trên toàn thế giới và là một khía cạnh ngày càng quan trọng của viral marketing và tương tác xã hội.

Câu hỏi đặt ra là:Tại sao nhiều người sử dụng gif và memes trên khắp thế giới mỗi ngày? Có lẽ dưới đây là một vài lý do khiến memes trở thành content không thể thiếu đối với người dùng mạng xã hội:

  • Chúng cho phép bạn thể hiện những ý tưởng phức tạp thông qua một khái niệm đơn giản bằng cách dựa vào ngữ cảnh, nguồn gốc và cách sử dụng phổ biến của meme;
  • Chúng có tiềm năng lan truyền;
  • Chúng rất dễ thiết kế và khá hài hước.

10. Case Study

Case Study là dạng content mà người học được tham gia vào quá trình nghiên cứu và giải quyết những trường hợp có thật trong thực tiễn. Từ đó người học có thể áp dụng những kiến thức và kỹ năng mà mình học được cho con đường phát triển sau này.

Như vậy, case study là một lựa chọn nội dung tốt vì nó thể hiện cho những khách hàng tiềm năng thấy cách mà thương hiệu, sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn có thể giải quyết các vấn đề mà họ có thể đang gặp phải. Điều này sẽ thúc đẩy mối quan hệ bền chặt và xây dựng lòng trung thành giữa khách hàng và nhãn hàng.

Để làm cho nội dung trở nên trở nên hấp dẫn và dễ liên tưởng, hãy nghĩ về nó như một câu chuyện thành công hơn là một tình huống khó khăn và tập trung vào lý do của câu chuyện. Cuối cùng, đừng quên chèn thêm một lời kêu gọi hành động thật mạnh mẽ.

11. Email Newsletters

Có thể bạn không nghĩ bản tin email lại là một định dạng content nhưng nó hoàn toàn là như vậy.

Bản tin email là một loại email thông báo cho khách hàng những tin tức, thủ thuật hoặc cập nhật mới nhất về sản phẩm, thương hiệu của bạn. Email newsletters thường được sử dụng cho nhiều mục đích khác nhau và chúng có nhiều dạng khác nhau. Ví dụ như thông báo hàng tuần về nội dung, cập nhật tổ chức hàng quý,…

Mục đích của newsletters là giữ cho người đăng ký kết nối, tương tác và được thông báo về những tin tức mới của doanh nghiệp hoặc trong nội bộ ngành.

Ngoài ra, email newsletters còn cho phép bạn tự xây dựng thương hiệu cá nhân. Đối với doanh nghiệp, bản tin emails giúp doanh nghiệp của bạn bán được hàng ngay cả khi bạn hoàn toàn không bán hàng qua bản tin email của mình.

Nên sử dụng định dạng content nào trong tiếp thị nội dung?

Mỗi loại content đều có ưu và nhược điểm riêng. Để lựa chọn định dạng content phù hợp, bạn cần cân nhắc những yếu tố sau:

  • Nhân khẩu học của đối tượng mục tiêu;
  • Loại thông tin bạn muốn đưa vào (số liệu thống kê và số liệu thường hoạt động tốt nhất dưới dạng biểu đồ hoặc infographics;
  • Cam kết về ngân sách và thời gian;
  • Bạn có kỹ năng và thiết bị sẵn có cho loại nội dung bạn muốn sản xuất hay bạn sẽ phải thuê ngoài?

Hầu hết các doanh nghiệp sẽ trộn nhiều định dạng và sản xuất nội dung dưới dạng hỗn hợp và tìm ra loại nội dung chuyển đổi tốt nhất.

Vì nội dung bằng văn bản thường tiết kiệm chi phí sản xuất nhất nên nhiều nhà tiếp thị lựa chọn phương án tập trung chủ yếu vào các bài đăng trên blog, thỉnh thoảng sẽ làm thêm content dạng infographics và video để thay đổi.

Tuy nhiên, nội dung bằng văn bản không phải lúc nào cũng là lựa chọn tốt nhất cho tất cả các thương hiệu. Điều này còn phụ thuộc vào tính chất sản phẩm. Ví dụ, đối với sản phẩm camera hành trình GoPro thì định dạng content là video mới là sự lựa chọn sáng suốt.

Chuyển đổi nội dung cũ thành một số định dạng khác nhau cũng là một cách hiệu quả để tăng tỷ lệ chuyển đổi và tiếp cận nhiều đối tượng hơn. Ví dụ: Một bài đăng trên blog được chuyển đổi để xuất bản dưới dạng podcast.

Sáng tạo nội dung hay rất quan trọng nhưng cách bạn truyền tải nội dung đó cũng rất quan trọng. Hy vọng với 11 định dạng content mà chúng tôi vừa giới thiệu trên đây sẽ giúp bạn nảy sinh ra nhiều ý tưởng độc đáo để truyền tải thông điệp tốt hơn tới nhiều khách hàng mục tiêu.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *