Menu Đóng

Sóng Elliott là gì? Cách giao dịch với Sóng Elliott

Sóng Elliott là một trong những lý thuyết quan trọng trong phân tích kỹ thuật trên thị trường Forex, chứng khoán, Crypto,.. Nếu biết các xác định điểm bắt đầu của sóng và tuân thủ các quy tắc, bạn sẽ có xác suất thắng rất cao và kiếm được nhiều R.

Lý thuyết sóng Elliott là gì?

Các Sóng Elliott Lý thuyết hay Lý thuyết sóng Elliott (EWP) là một trong những mô hình biến động giá phổ biến hơn được sử dụng bởi các trader chuyên nghiệp và một số các nhà quản lý quỹ hàng đầu. 

Tuy nhiên, nó không phải là một mô hình cho kết quả thắng 100%. Những gì nó cung cấp là rủi ro/cơ hội giao dịch tốt để tham gia theo xu hướng của thị trường.

Lý thuyết Sóng Elliott lần đầu tiên được đưa ra bởi một kế toán viên có trình độ tên là Ralph N. Elliott vào đầu thế kỷ XX. Nó liên quan chặt chẽ đến các nguyên lý của Lý thuyết Dow.

Elliott đã nghiên cứu chuyển động lịch sử của chỉ số trung bình Dow Jones và nhận thấy sự hiện diện của một mô hình chu kỳ lặp đi lặp lại mà ông đã mô tả lần đầu tiên trong tập sách có tựa đề “Nguyên tắc sóng” vào năm 1938 và được giải thích kỹ hơn trong “Quy luật tự nhiên”, “Bí mật của vũ trụ” năm 1946. 

Elliott là một dạng hình học Fractal, thể hiện các chu kỳ tự nhiên trong tâm lý nhà đầu tư tập thể hay còn gọi là tâm lý đám đông, chuyển từ lạc quan sang bi quan và quay trở lại và được phản ánh trong biểu đồ giá.

Cấu trúc sóng Elliott

Theo lý thuyết của Elliott, giá thị trường di chuyển theo mô hình sóng lặp đi lặp lại, một thuật ngữ được mượn từ Dow Jones, người đã ví sự chuyển động của giá cổ phiếu với sự lên xuống của sóng biển. 

Mô hình sóng của Elliott xen kẽ giữa 5 làn sóng tăng, được gọi là giai đoạn đẩy và 3 làn sóng chuyển động ngược xu hướng được gọi là điều chỉnh giai đoạn. 

Năm sóng của pha đẩy được đánh dấu bằng các số 1, 2, 3, 4 và 5, trong khi ba sóng của pha điều chỉnh được đánh dấu bằng các chữ cái A, B và C. Sau đây là diễn biến tâm lý của sóng Elliott tăng, với sóng Elliott giảm bạn sẽ suy đoán ngược lại:

 • Sóng 1: Đây là giai đoạn thị trường có bước tăng giá đầu tiên do một nhóm nhỏ các nhà đầu tư cho rằng giá tại thời điểm này khá tốt để mua vào. 
 • Sóng 2: Nhóm nhà đầu tư đã mua cổ phiếu trước đó và muốn chốt lời sớm nên có khuynh hướng bán ra, khiến giá giảm xuống nhưng không giảm về mức ban đầu.
 • Sóng 3: Tiếp tục xu hướng và thường là sóng mạnh nhất. Đây là giai đoạn cặp tiền/cổ phiếu/đồng coin đang được các nhà đầu tư chú ý. Họ thấy nó tiềm năng và tiến hành mua vào khiến giá tăng mạnh đến mức phá vỡ điểm cao nhất của sóng 1.
 • Sóng 4: Khi giá đã có vẻ quá cao, nhà đầu tư bắt đầu bán ra để chốt lời. Tuy nhiên, vẫn còn nhiều người muốn giữ vì tin tưởng giá sẽ tăng tiếp nên mức giảm của sóng 4 thường không quá sâu. 
 • Cuối cùng, Sóng 5 di chuyển đến cuối xu hướng khi mà số lượng người mua lớn nhất từ trước đến nay. 
 • Giai đoạn điều chỉnh ba sóng diễn ra với Sóng A đánh dấu sự kết thúc của xu hướng trước đó. 
 • Sóng B cố gắng thiết lập lại xu hướng trước đó nhưng không thành công khi Sóng C lại di chuyển ngược lại xu hướng trước đó. 

Bằng cách này, năm sóng của giai đoạn đẩy và ba sóng của giai đoạn điều chỉnh kết hợp với nhau để tạo thành một chu kỳ hoàn chỉnh.

Điều quan trọng cần lưu ý là sóng đẩy không phải lúc nào cũng cho thấy giá tăng và sóng điều chỉnh không phải lúc nào cũng cho thấy giá giảm. Thay vào đó, sóng đẩy di chuyển theo hướng của sóng mạnh hơn. 

Do đó, trong một sóng đẩy, các sóng phụ 1, 3 và 5 cũng là sóng đẩy trong khi các sóng phụ 2 và 4 đang điều chỉnh và di chuyển ngược lại với hướng của sóng có mức độ cao hơn. 

Tương tự, trong một sóng điều chỉnh, Sóng A và Sóng C là sóng đẩy trong khi Sóng B điều chỉnh. 

Lưu ý: Sóng đẩy đôi khi được gọi là sóng xung động, nhưng hai thuật ngữ này không đồng nghĩa. Sóng đẩy có thể là sóng xung lực hoặc có thể là một hình tam giác chéo.

Sóng nằm trong sóng là gì?

Sóng nằm trong sóng nghĩa là trong mỗi đợt sóng đẩy lại có những sóng nhỏ hơn, đơn giản vì giá không bao giờ đi theo đường thẳng. Việc lồng ghép này sẽ tiếp diễn mãi mãi. Một số con sóng nhỏ hơn được đặt tên như sau:

 • Grand Supercycle: Siêu chu kỳ lớn
 • Supercycle: Siêu chu kỳ
 • Cycle: Chu kỳ
 • Primary: Chính
 • Intermediate: Trung gian
 • Minor: Nhỏ
 • Minute: Vụn vặt
 • Minutee: Rất vụn
 • Sub-minuetee: Siêu vụn

Thực tế, chúng ta không cần quá quan tâm các sóng quá nhỏ sẽ làm rối mô hình sóng.

Ba quy tắc sóng Elliott bất biến

Lý thuyết sóng Elliott chỉ có ba quy tắc đơn giản áp dụng cho sóng xung động và không bao giờ được phá vỡ:

 • Sóng 2 không thoái lui qua Sóng 1. Nếu Sóng 2 vượt ra khỏi điểm bắt đầu của Sóng 1 thì những gì được giả định là Sóng 1 và Sóng 2 vẫn là một phần của giai đoạn điều chỉnh.
 • Sóng 3 không nhất thiết phải là sóng dài nhất nhưng cũng có thể không phải là sóng ngắn nhất trong ba sóng đẩy (cụ thể là sóng 1, 3 và 5). 
 • Sóng 4 không xuyên qua vùng giá của Sóng 1, ngoại trừ khi nó là một phần của tam giác chéo. 

Khi một trong những quy tắc này bị phá vỡ, nó chỉ ra rằng đã xảy ra lỗi trong quá trình đếm sóng và số lượng sóng cần được đánh giá lại.

Sóng Elliott và Fibonacci

Trong Định luật Tự nhiên, Ralph Elliott đã phát biểu rằng dãy Fibonacci là cơ sở toán học cho cho việc đếm sóng trong Lý thuyết sóng Elliott. 

RN Elliott giải thích rằng cả sóng xung động và sóng điều chỉnh đều tuân theo tỷ lệ Fibonacci cụ thể:

Xu hướng Fibonacci thoái lui phổ biến nhất (theo Nguyên tắc sóng Elliott):

 • Sóng 2 thoái lui về mức 50% hoặc 61.8% so với sóng 1
 • Sóng 4 thoái lui 38.2% hoặc 50% so với sóng 3
 • Sóng B thoái lui 50% hoặc 61.8% so với sóng A

Xu hướng Fibonacci mở rộng phổ biến theo Nguyên tắc sóng Elliott:

 • Sóng 3 mở rộng thường ở mức 1.618, hoặc 2.618 chiều dài sóng 1.
 • Sóng 5 mở rộng 38.2% hoặc 61.8% chiều dài từ sóng 0 đến sóng 3.

Như vậy là chúng ta đã cùng nhau tìm hiểu Lý thuyết sóng Elliott là gì và các quy tắc sóng Elliott nâng cao kết hợp Fibonacci. Bây giờ, bạn hãy xem biểu đồ và tập xác định các mô hình sóng Elliott nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *