Menu Đóng

Title là gì? Cách tối ưu tiêu đề bài viết chuẩn SEO, thu hút!

Hiểu được khái niệm Title là gì không khó, nhưng quan trọng hơn là bạn phải nắm được bí kíp viết tiêu đề chuẩn SEO và thu hút, khiến người dùng chọn nhấp chuột vào website của bạn chứ không phải của đối thủ. Những bí kíp đó là gì? Cùng Lagital tìm hiểu ngay nhé!

Có thể bạn quan tâm: Heading là gì?

Title là gì?

Title là tiêu đề của một bài viết, đối với website bán hàng thì title có thể là tên của sản phẩm. Trên bảng hiển thị kết quả của công cụ tìm kiếm, title chính là những dòng văn bản được in đậm hoặc có màu xanh.

Đôi khi chúng ta không biết rõ Title là gì nhưng chắc chắn sẽ biết đến thuật ngữ “tít” trong cụm từ “giật tít”. “Tít” là viết tắt 3 chữ cái đầu tiên của “Title” và khi về đến Việt Nam thì nó được dùng để chỉ những bài báo có tiêu đề giật gân, gây sốc..

Nếu dùng Rank Math, bạn sẽ thấy ở mỗi bài viết sẽ có phần tối tư thẻ Title sao cho chuẩn SEO với độ dài phù hợp và có chèn từ khoá chính.

Cách viết tiêu đề bài viết chuẩn SEO, thu hút

Đây chính là “bí kíp” viết tiêu đề chuẩn SEO mà chúng tôi đã nói ở đầu bài viết:

1. Tiêu đề cần phù hợp với truy vấn người dùng

Title Seo hấp dẫn thôi là chưa đủ, mục tiêu cốt lõi là cần thu hút mọi người click vào trang web nhờ việc cung cấp thông tin phù hợp với truy vấn người dùng.

Ở giai đoạn hình thành ý tưởng cho bài viết, hãy tự hỏi bản thân một câu hỏi đơn giản là: “Điều này có khiến tôi tò mò và click vào để đọc nó hay không?”.

 • Nếu câu trả lời là có. Thật tuyệt vời, hãy tiếp tục hoàn thành bài viết của mình nhé.
 • Nếu câu trả lời là không, bạn hãy chọn lọc xem những từ khóa nào mà mọi người tìm kiếm nhiều nhất trong thời gian gần đây.

Ba nền tảng mà các SEOer thường dùng để kiểm tra xu hướng tìm kiếm là Google Trends, Buzzsumo và Ahrefs. Việc nắm bắt rõ về các chủ đề đang hot sẽ là nguồn cảm hứng giúp bạn tạo ra các title SEO hấp dẫn người đọc.

Để dễ hiểu hơn, chúng tôi sẽ đưa ra một ví dụ Title điển hình như sau: “Mẹo phối đồ cho người mập tròn tỏa sáng tự tin”

Chỉ mới nhìn vào title này, tôi đã thực sự bị thu hút. Vì sao vậy? Bạn biết đấy, người mập thường gặp khó khăn trong việc lựa chọn và phối quần áo, bài viết này ra đời đánh trúng vào nhu cầu tìm kiếm của họ và cung cấp rất nhiều thông tin hữu ích giúp họ trở nên tự tin hơn.

2. Tiêu đề bài viết phản ảnh được nội dung Content bên trong

Giữa hàng triệu kết quả có liên quan từ Google, bạn chỉ có chưa đầy 3s để thu hút người đọc click vào link bài viết. Và thẻ tiêu đề chính là “điểm hấp dẫn” ban đầu mà bạn thu hút sự chú ý của người đọc khi lướt qua trang kết quả tìm kiếm.

Hãy nghĩ đến ví dụ sau: Chẳng hạn bạn đang có nhu cầu mua một chiếc điện thoại mới, bạn sẽ click vào bài viết nào?:

 • Website 1: Home | Điện thoại chính hãng
 • Website 2: Top điện thoại dưới 5 triệu chơi game mượt, pin trâu tốt nhất 2021

Chắc chắn sẽ là link số 2 đúng không? Thông tin title càng rõ ràng, chi tiết thì tỷ lệ nhấp chuột càng cao, trang web sẽ càng thân thiện với công cụ tìm kiếm.

Vì vậy, lời khuyên cho các SEOer mới là không nên đặt những title không có nghĩa hoặc không nói lên được nội dung chính của bài viết.

Đừng nghĩ title một đằng, nội dung content bên trong một nẻo thì có thể qua mắt được Google. Thuật toán thông minh của Google có thể sửa đổi mã nguồn meta title HTML nếu nó xác định rằng tiêu đề trang không phản ánh đúng nội dung trang.

3. Độ dài tiêu đề chuẩn SEO

Tất cả công cụ tìm kiếm đều sẽ giới hạn số lượng ký tự thẻ tiêu đề hiển thị trên trang hiển thị kết quả. Meta title HTML thường chỉ hiển thị khoảng 55 – 60 ký tự đầu tiên, đoạn text phía sau sẽ bị cắt mất và thay thế bằng dấu chấm lửng “…”. Dưới đây là một ví dụ:

Bởi vậy bạn hãy cố gắng điều chỉnh số lượng ký tự trong thẻ tiêu đề không vượt quá 60 ký tự. Nhưng cũng không thể quá ngắn gọn vì Google sẽ cho rằng title của bạn không hữu ích với người dùng.

Nếu bạn không chắc chắn title SEO của mình trông như thế nào khi xuất bản, bạn có thể sử dụng Yoast SEO hoặc Rank Math với web có nền tảng WordPress để tối ưu hóa thẻ tiêu đề của mình và đảm bảo rằng thẻ này không quá dài.

Ngoài ra, bạn cũng cần tránh việc viết hoa tất cả các chữ cái trong thẻ tiêu đề vì chúng sẽ chiếm nhiều không gian ký tự hơn so với các chữ cái thường.

4. Chèn keyword chính, phụ phù hợp vào tiêu đề

Từ khóa được coi là yếu tố quan trọng nhất của SEO web. Khi người dùng gõ từ khóa vào Google Search thì thuật toán của Google sẽ đối sánh mức độ liên quan giữa nhu cầu tìm kiếm của người dùng với các từ khóa được sử dụng trong thẻ tiêu đề của bạn. Nếu thấy mức độ tương thích cao thì nó sẽ đưa website của bạn xuất hiện ở 10 trang đầu tiên trong bảng kết quả tìm kiếm.

Đối với các website bán hàng thì từ khóa trong tiêu đề Seo sẽ giải thích cho người dùng biết loại dịch vụ hoặc sản phẩm bạn đang bán trực tuyến. Từ đó Google sẽ điều hướng tới website của bạn.

Trong trường hợp bạn phải sử dụng một tiêu đề dài, hãy đặt từ khóa chính xuất hiện ở 60 ký tự đầu tiên và càng gần phía đầu (bên trái) càng tốt. Điều này sẽ đảm bảo những phần quan trọng trong thẻ tiêu đề không bị cắt bớt.

Ví dụ khi search keyword “cách làm bánh kém”, Google thường sẽ hiển thị link các website hướng dẫn làm bánh kem như sau:

5. Đảm bảo thẻ Title là duy nhất trên kết quả tìm kiếm

Trùng lặp nội dung hay trùng lặp title được coi là điều tối kỵ với người làm SEO. Nếu Google phát hiện ra title của bạn copy các bài viết trước đó thì website của bạn sẽ bị đánh giá thấp và rất khó để lọt top tìm kiếm.

Tất nhiên là bạn có thể tham khảo nhưng không được phép lấy ý tưởng của người khác làm ý tưởng của mình.

Một cách đơn giản kiểm tra xem thẻ tiêu đề của mình có bị trùng lặp hay không, bạn hãy mở tab ẩn danh và nhập cú pháp “tiêu đề” vào ô tìm kiếm. Nếu không có kết quả nào trả về thì xin chúc mừng bạn, title Seo của bạn là unique 100%.

6. Đặt Title bài viết của bạn nổi bật và hấp dẫn hơn so với Top 10

10 trang web đầu tiên chính là 10 đối tượng được Google “chọn mặt gửi vàng”, và để website của bạn lọt top này thì cách duy nhất là đặt title nổi bật và hấp dẫn người dùng hơn cả 10 “thằng” trên.

Dưới đây chúng tôi sẽ mách bạn 5 “bí kíp” giúp bạn viết tiêu đề khiến mọi người không thể không chú ý:

Cách 1: Sử dụng các con số, đặc biệt là số lẻ

Nếu bạn nhìn thấy 2 tiêu đề dưới đây, bạn sẽ click vào trang nào?

 • “9 cách đánh bật mụn ẩn dưới da”
 • “Khắc phục tình trạng mụn ẩn bằng việc cải thiện lối sống của bạn”

Mặc dù cả hai dòng tiêu đề có thể dẫn đến cùng một nội dung nhưng dòng đầu tiên chắc chắn sẽ có nhiều lưu lượng truy cập và nhấp chuột hơn so với dòng thứ hai. Và nếu bạn để ý thì cũng sẽ phát hiện thấy meta title HTML của 10 website đầu tiên hầu như đều sử dụng các con số như dòng đầu tiên.

Tại sao vậy? Bởi vì cấu trúc nội dung theo kiểu danh sách sẽ giúp người dùng dễ dàng đọc và nhớ hơn rất nhiều.

Một thực tế khác nữa là chúng ta sẽ ghi nhớ và bị ấn tượng với danh sách có số mục là số lẻ hơn là số chẵn, kiểu như: “TOP 9 thủ thuật đơn giản giúp bạn chụp ảnh đẹp lung linh”. Vì lý do này, các bài đăng chứa số lẻ trong thẻ tiêu đề có xu hướng nhận được nhiều hơn 20% lưu lượng truy cập so với các tiêu đề có số lượng mục chẵn.

Cách 2: Tất cả những gì bạn cần biết về …

Không ai tự tin mình biết hết tất cả mọi thứ nên mọi người sẽ rất dễ bị thu hút bởi những bài viết dạng tổng hợp thông tin, ví dụ như:

 • Tất cả những gì bạn cần biết về skincare đúng cách từ chuyên gia da liễu;
 • Tổng hợp thông tin từ A đến Z về skincare cho da dầu mụn.

Cách 3: Tiêu đề dạng câu hỏi

Loại tiêu đề này sẽ khiến cho người đọc thấy người viết như đang nói trúng tâm lý của mình và click vào website để tìm câu trả lời cho những thắc mắc của họ. Ví dụ như:

Bài viết này của Wiki nhận được xếp hạng 4,9/5 vì đã “đoán trúng phóc” thắc mắc của những người có ý định bán hàng online.

Cách 4: Sử dụng từ gây chú ý, kích thích sự tò mò

Một số thuật ngữ “giật tít” mà bạn có thể sử dụng trong tiêu đề của mình gồm có:

 • Từ mang tính chất đe dọa: Hãy coi chừng kẻo….., Dừng lại ngay nếu bạn không muốn…., Sai lầm mà hàng triệu người đang lầm tưởng về…..
 • Từ mang tính chất tò mò: Sự thật chưa được khám phá về…., Tin được không nếu…., Sự thật bất ngờ đằng sau…..
 • Từ mang tính chất kích thích: Ai cũng phải nổi da gà với…..
 • Từ mang tính chất hứa hẹn: Làm… thật dễ dàng chỉ với….., Chém gió tiếng anh như người bản xứ chỉ với…

Cách 5: Sử dụng ký tự đặc biệt

Một số ký tự đặc biệt thường xuất hiện trên title của các trang web gồm có dấu “#”, dấu “&”. Thông thường các ký tự này sẽ xuất hiện chung với các con số để làm nổi bật xếp hạng của công ty/sản phẩm/dịch vụ.

7. Tiêu đề của mỗi trang trên website không được trùng nhau

Tiêu đề chuẩn SEO phải độc – lạ thì mới giúp các công cụ tìm kiếm hiểu rằng nội dung trên trang là duy nhất. Từ đó webpage mới có thể tăng tỷ lệ nhấp chuột và được đẩy vào TOP 10 trên trang tìm kiếm.

Điều này thường sẽ đặc biệt lưu ý với các website bán hàng khi bạn đang kinh doanh hàng trăm sản phẩm trong cùng một danh mục. Người bán có thể bị trùng lặp title ở phần tên sản phẩm. Để giải quyết vấn đề này, chúng tôi gợi ý cho bạn một cách là tạo các thẻ tiêu đề dạng: [Tên sản phẩm] – [Danh mục sản phẩm] – [Tên thương hiệu].

Một lưu ý khác nữa là bạn tuyệt đối không được đặt các tiêu đề chung chung kiểu như “Trang chủ” hoặc “New Page”. Google đã quy định rõ điều này và có thể đánh tụt thứ hạng website của bạn do nghi ngờ meta title HTML có nội dung bị trùng lặp.

Câu hỏi thường gặp về thẻ Title – tiêu đề

Ở những phần trước chúng ta đã được tìm hiểu về Title là gì và cách tối ưu thẻ tiêu đề nhưng dường như vẫn còn rất nhiều ý kiến thắc mắc xoay quanh thẻ Title? Chúng tôi đã chọn ra 3 câu hỏi mà nhiều người quan tâm nhất và trả lời trong phần dưới đây:

1. Thẻ Title SEO và thẻ H1 có giống nhau không?

Trước tiên chúng ta phải tìm hiểu xem thẻ title là gì, thẻ H1 là gì đã nhé.

Xét về vai trò, cả hai đều là tiêu đề để mô tả nội dung trang web của bạn. Bởi vậy nên mọi người thường nhầm lẫn chúng là một.

Tuy nhiên sự khác biệt chính giữa thẻ title SEO và thẻ H1 là ở nơi chúng xuất hiện:

 • Thẻ title: Xuất hiện ở bảng kết quả tìm kiếm. Trong thuật ngữ HTML thì thẻ title được ký hiệu là <title> và nằm trong thẻ <head>;
 • Thẻ H1: Xuất hiện ở đầu bài viết hoặc bài báo. Trong thuật ngữ HTML thì thẻ H1 được ký hiệu là <h1> và nằm trong thẻ <body>.

Để bạn có thể phân biệt rõ thẻ title SEO và thẻ H1, chúng tôi sẽ đưa ra ví dụ sau. Đây chính là website khi nằm ở trang kết quả tìm kiếm:

Còn đây chính là giao diện website sau khi click vào đường link trên:

Như vậy thì thẻ title SEO ở đây chính là “Thông tin tuyển sinh trường Đại học Bách khoa Hà Nội”, còn thẻ H1 ở đây lại là “Đại học Bách khoa Hà Nội”. Bây giờ, bạn đã phân biệt được đâu là thẻ title, đâu là thẻ h1 rồi chứ?

2. Tại sao thẻ title lại đóng vai trò quan trọng trong SEO?

Thẻ title là yếu tố quan trọng thứ hai của SEO On-page, chỉ sau nội dung.

Như chúng tôi đã nói ở những phần trên, thẻ title là ấn tượng đầu tiên của người dùng khi lướt qua website của bạn trên trang tìm kiếm.

Chỉ cần gõ một từ khóa bất kỳ vào ô tìm kiếm, Google sẽ trả về vài chục triệu kết quả có liên quan mà chưa tốn 1 giây. Như vậy thì website của bạn có gì để thu hút người dùng click vào đó thay vì của vài chục triệu đối thủ còn lại?

Đó chính là mức độ hấp dẫn của thẻ title! Thẻ tiêu đề đủ sức cuốn hút người xem sẽ kéo theo tỷ lệ nhấp chuột cao, nếu kết hợp thêm với nội dung content bên trong hữu ích thì Google sẽ đánh giá tốt về độ thân thiện của website. Khi đó thì mục tiêu lọt TOP 10, thậm chí TOP 1 là điều hoàn toàn có thể xảy ra.

3. Các vị trí của title xuất hiện?

Người dùng có thể nhìn thấy title xuất hiện ở 3 vị trí gồm:

 • Trang kết quả của công cụ tìm kiếm (chữ màu xanh);
 • Thanh menu tab phía trên cùng của trình duyệt web;
 • Trên các trang mạng xã hội (Facebook, Instagram, Twitter,..) và các ứng dụng trò chuyện (Messenger, Zalo, Skype,…)

Sau khi đọc xong bài viết này, hy vọng bạn đã hiểu Title là gì và các “bí kíp” viết tiêu đề chuẩn SEO mà chúng tôi đã gợi ý ở trên, hãy áp dụng và đo lường hiệu quả ngay nhé! Đừng ngại phản hồi dưới phần comment để chúng tôi cùng bạn giải đáp những vấn đề liên quan.

Có thể bạn quan tâm: Cách viết bài chuẩn SEO

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *