Menu Đóng

Top 4+ sàn chứng khoán uy tín, tốt nhất #2023!

Khi đầu tư cổ phiếu hay trái phiếu hoặc chứng chỉ quỹ, bạn sẽ cần lựa chọn sàn chứng khoán uy tín với chi phí giao dịch và dịch vụ chăm sóc khách hàng tốt. Nhưng vấn đề là sàn nào uy tín? Có thể sử dụng những tiêu chí nào để đánh giá sàn chứng khoán?

Lagital.Com sẽ chia sẻ với bạn ngay trong nội dung dưới đây:

Sàn chứng khoán là gì?

Sàn giao dịch chứng khoán là nền tảng để giao dịch các loại cổ phiếu, trái phiếu, chứng chỉ quỹ. Các nhà đầu tư có thể thực hiện mua bán, trao đổi, chuyển nhượng các loại chứng khoán khác nhau tại đây.

Ngoài ra, sàn chứng khoán còn hỗ trợ phát hành và thu hồi lại chứng khoán. Là trung gian thực hiện chi trả cổ tức, lãi tức,…

Sản phẩm trên sàn giao dịch chứng khoán gồm: Cổ phiếu, trái phiếu, chứng chỉ quỹ, sản phẩm phái sinh, các sản phẩm hợp tác đầu tư khác… Hoạt động trên sàn chứng khoán ngày càng trở nên nhộn nhịp hơn do ngày càng nhiều nhà đầu tư mới tham gia thị trường. 

Thị trường chứng khoán là thị trường hoạt động tự do. Nhưng để tham gia vào sàn giao dịch, bạn phải đăng ký làm thành viên trên sàn. 

Các loại sàn giao dịch chứng khoán

Hiện có 2 loại sàn giao dịch chứng khoán như sau:

1. Sàn chứng khoán truyền thống

Đây là loại sàn giao dịch xuất hiện đầu tiên và nhà đầu tư phải đến trực tiếp sàn để theo dõi, mua bán chứng khoán. Họ sẽ được tư vấn và hỗ trợ trực tiếp bởi các chuyên viên ngay tại quầy giao dịch

Với sàn truyền thống, nhà đầu tư sẽ mất thời gian và chi phí để đến tận nơi theo dõi tin và cập nhật biến động của thị trường. Hiện nay, việc trao đổi ít diễn ra tại sàn. Nơi đây chủ yếu tư vấn tài chính và hỗ trợ phân tích dữ liệu cho các nhà đầu tư. Còn đặt lệnh chủ yếu thực hiện trên sàn giao dịch trực tuyến. 

2. Sàn chứng khoán Online 

Sàn chứng khoán online áp dụng công nghệ hiện đại nhằm đảm bảo quá trình giao dịch diễn ra nhanh chóng và chính xác.

Việc điều hành và tư vấn đều thực hiện online trên hệ thống. Nhà đầu tư chỉ cần dùng thiết bị thông minh kết nối Internet để tải ứng dụng sàn là giao dịch được ở bất kỳ đâu. 

Sàn có nhiều ưu điểm như giúp tiết kiệm thời gian giao dịch, cập nhật thị trường nhanh và đầy đủ, cung cấp các công cụ định giá phân tích các cổ phiếu, trái phiếu hiệu quả. Do đó, sàn chứng khoán Online là lựa chọn tối ưu cho bất cứ nhà đầu tư nào. Người dùng chỉ cần mở tài khoản sàn trực tuyến, nạp tiền rồi đặt lệnh đầu tư. 

4+ Tiêu chí chọn sàn chứng khoán

1. Mức độ uy tín

“Chọn mặt gửi vàng”: Mức độ uy tín là yếu tố ảnh hưởng lớn nhất đến quyết định lựa chọn sàn giao dịch của các nhà đầu tư. Điều này là dễ hiểu, vì khi bỏ ra một khoản tiền,  chúng ta phải lựa chọn một nơi có mức độ tin cậy cao nhất có thể.

Nhưng làm thế nào để biết một sàn giao dịch uy tín hay không? Có lẽ phải dựa vào công ty đứng sau và số năm hoạt động của sàn.

Ví dụ một số sàn giao dịch của các ngân hàng lớn hoặc của công ty chứng khoán lâu năm luôn là sự lựa chọn hàng đầu để chúng ta cân nhắc.

2. Phí giao dịch

Phí giao dịch chính là yếu tố quan trọng thứ 2 mà các nhà đầu tư thường quan tâm khi chọn sàn giao dịch chứng khoán. 

Theo đó, mức phí trung bình từ 0.1% – 0.25% giá trị giao dịch được xem là cạnh tranh.

3. Hệ thống giao dịch

Các nền tảng giao dịch sẽ ảnh hưởng nhiều đến trải nghiệm của nhà đầu tư trong suốt quá trình gắn bó với sàn. Hầu hết các sàn hiện nay đều sở hữu nền tảng giao dịch hiện đại, thao tác nhanh gọn, thông minh. 

Trường hợp bạn đặt lệnh hay bị đơ, App giao dịch vào hay bị thoát ra đột ngột thì nên cân nhắc lại.

4. Chăm sóc khách hàng

Khi sử dụng dịch vụ, dù có hoàn hảo thế nào cũng sẽ có lúc bạn cần nhờ tới sự hỗ trợ của sàn. Vì thế, nên chọn sàn nào có đội ngũ chăm sóc khách hàng tận tình, chuyên nghiệp để khi cần sẽ không phải “phiền lòng”.

→ Tham khảo: Chỉ số Vn-Index là gì?

Top sàn chứng khoán uy tín nhất!

Dưới đây là top sàn uy tín, được nhiều nhà đầu tư tin tưởng để bạn tham khảo:

1. Sàn chứng khoán Hose

Sàn chứng khoán Hose ra đời năm 2000 và trực thuộc ủy ban chứng khoán nhà nước. Sàn có mã chứng khoán VN30 – là mã chỉ số cổ phiếu có giá trị nhất trên thị trường hiện nay. 

Sàn chịu trách nhiệm về quản lý các hệ thống giao dịch chứng khoán tại Việt Nam. Muốn được niêm yết trên sàn Hose, các công ty đáp ứng đủ điều kiện niêm yết khắc nghiệt của sàn. Ngoài ra, sàn Hose được quản lý trực tiếp bởi nhà nước nên các nhà đầu tư luôn thấy yên tâm khi tham gia. 

2. Sàn HNX

HNX là sàn giao dịch chứng khoán Hà Nội, thành lập năm 2009. Sàn chịu trách nhiệm về tổ chức và quản lý thị trường giao dịch chứng khoán. HNX là sàn uy tín với hơn 73 công ty thành viên tham gia và không có quy định về đơn vị giao dịch trong các giao dịch thỏa thuận.

HNX cung cấp cho các nhà đầu tư những cơ hội đầu tư đa dạng từ cổ phiếu, chứng chỉ quỹ ETF, chứng khoán phái sinh, trái phiếu,…

3. Sàn Upcom

Upcom là sàn chứng khoán online nơi các nhà đầu tư thực hiện các giao dịch liên quan đến các cổ phiếu, trái phiếu,.. không đủ tiêu chuẩn để niêm yết tại sàn HOSE hay HNX. 

Upcom ra đời năm 2009 và chịu sự quản lý của Sở giao dịch chứng khoán Hà Nội. Đây được xem là nơi trung chuyển cổ phiếu trước khi được niêm yết tại 2 ông lớn là HOSE và HNX nên lượng chứng khoán là rất lớn. 

Khối lượng giao dịch là 100 cổ phiếu hoặc trái phiếu với giao dịch khớp lệnh nên tạo nhiều điều kiện thuận lợi cho các nhà đầu tư mua được chứng khoán của công ty. Không chỉ các nhà đầu tư mới ưa chuộng sàn này, mà các doanh nghiệp cũng dễ dàng huy động vốn hơn do Upcom không quá khắt khe về quy định niêm yết. 

4. Sàn chứng khoán Online TCBS

TCBS (Techcom Securities) là công ty chứng khoán Kỹ Thương trực thuộc ngân hàng Techcombank. Đây là một trong những sàn chứng khoán Online uy tín, thu hút nhiều nhà đầu tư nhất hiện nay. Năm 2019, TCBS vinh dự là công ty chứng khoán có lợi nhuận lớn nhất, hoạt động hiệu quả nhất tại Việt Nam.

Các danh mục đầu tư trên sàn TCBS khá đa dạng, có: Cổ phiếu, trái phiếu, chứng chỉ quỹ,…

Link đăng ký tài khoản chứng khoán tại TCBS

Cá nhân mình cũng đang giao dịch và đầu tư trên TCBS và thấy khá hài lòng. Việc thanh khoản về tài khoản ngân hàng cũng dễ dàng và tiện lợi, không mất phí.

Với nhiều chương trình ưu đãi hấp dẫn cho nhà đầu tư mới, đây chắc chắn sẽ là sự lựa chọn tuyệt vời dành cho bạn. 

Ví dụ: Khi nhập mã giới thiệu là “105C230519” bạn sẽ được miễn phí giao dịch cổ phiếu với giá trị giao dịch lên đến 100 triệu trong 1 năm.

→ Tham khảo chi tiết trong bài: Cách đăng ký tài khoản sàn TCBS

5. Sàn chứng khoán SSI

Sàn SSI được thành lập bởi công ty CP chứng khoán SSI. Nhà đầu tư có thể yên tâm vì SSI là sàn uy tín khi là thành viên của sàn chứng khoán HOSE. Hiện SSI đang bắt tay với nhiều đối tác lớn nhằm cung cấp nền tảng đầu tư chứng khoán tốt. 

Sàn SSI chủ yếu hướng đến giao dịch cá nhân. Phí hỗ trợ của sàn khá cao do SSI dùng phí này để thuê các chuyên viên có kiến thức và năng lực tốt để giúp nhà đầu tư trong phân tích và đánh giá thị trường. Nhờ các nỗ lực của mình, SSI đã vinh dự lọt top 50 thương hiệu giá trị nhất Việt Nam.

Đăng ký tài khoản SSI tại đây!

6. Sàn chứng khoán VPS

Công ty CP Chứng khoán ngân hàng thương mại cổ phần Việt Nam Thịnh Vượng thành lập sàn VPS năm 2006. Sàn hỗ trợ đặt lệnh trên hệ thống Online Trading và ứng tiền bán chứng khoán trước cho các nhà đầu tư. 

Nhà đầu tư có thể gọi điện trực tiếp cho chuyên viên tư vấn để đặt lệnh hoặc đặt trên nền tảng giao dịch trực tuyến thông minh và thân thiện.

Mở tài khoản VPS tại đây!

7. Sàn chứng khoán FPT

Sàn chứng khoán FPT được các nhà đầu tư đánh giá cao vì có nền tảng đầu tư chứng khoán minh bạch, an toàn, và nhanh chóng. Các doanh nghiệp được niêm yết trên sàn đều có tiềm lực tài chính mạnh, phát triển bền vững tại Việt Nam.

Ưu điểm của sàn là dịch vụ tốt, công nghệ hiện đại, hỗ trợ chuyên nghiệp, cập nhật thông tin nhanh chóng đã giúp uy tín của sàn ngày càng được nâng cao, nhận được nhiều sự tin tưởng từ khách hàng.

8. Sàn Vndirect

Vndirect thành lập bởi tập đoàn đầu tư tài chính IPA theo hướng bán lẻ. Mức phí giao dịch áp dụng đối với các nhà đầu tư khá thấp, chỉ khoảng 0.15%. Thị phần sàn Vndirect luôn lọt top 2 trên sàn HNX và top 3 trên sàn HOSE. Sàn cung cấp nền tảng môi giới chứng khoán tiên tiến cùng dịch vụ hỗ trợ khách hàng 24/7 từ đội ngũ chuyên gia hàng đầu.

→ Có thể bạn quan tâm: VNDirect có uy tín không?

9. Sàn chứng khoán VCB

Sàn chứng khoán VCB được thành lập bởi ngân hàng Ngoại Thương Việt Nam vào năm 2002. Khi nhà đầu tư đăng ký mở tài khoản miễn phí và được cung cấp các công cụ phân tích thị trường và một số báo cáo tài chính hay gợi ý từ chuyên gia.

VCB có hệ thống tiên tiến giúp lọc ra danh sách các cổ phiếu tốt nên tiết kiệm thời gian tìm kiếm và nghiên cứu của nhà đầu tư. VCB cũng là thành viên của sàn HNX và là thương hiệu lớn trên thị trường hiện nay.

10. Sàn chứng khoán MBS

MBS là công ty chứng khoán Quân đội được thành lập tháng 5/2000 và là 1 trong 6 sàn chứng khoán đầu tiên tại Việt Nam.

Tốc độ giao dịch tại sàn MBS rất nhanh và an toàn, lãi suất cho vay vốn thấp. Nhà đầu tư dễ dàng nạp và rút tiền về tài khoản ngân hàng liên kết trong vài giây. Đầu tư vào sàn MBS là lựa chọn rất đúng đắn dành cho các nhà đầu tư vì:

  • Số lượng khách hàng lớn
  • Nguồn nhân lực được đào tạo bài bản, có kinh nghiệm quốc tế và kỷ luật cao
  • Dịch vụ đầu tư tài chính đa dạng, an toàn và linh hoạt
  • Đội ngũ chuyên nghiệp và chăm sóc khách hàng tốt
  • Chi phí thấp

Sau khi đọc xong, hy vọng bạn đã biết các tiêu chí chọn sàn chứng khoán uy tín và những gợi ý sàn chứng khoán Online mà bạn có thể mở tài khoản ngay tại nhà. Đừng quên:

Đọc thêm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *