Menu Đóng

8+ cách viết lách kiếm tiền thu nhập cao, uy tín!

Viết lách kiếm tiền

Viết lách kiếm tiền là một lựa chọn không tồi bởi nhu cầu sử dụng content cho các chiến dịch Marketing, bán hàng ngày càng gia tăng. Bạn có thể kiếm tiền bằng cách viết báo, viết bài SEO kiếm tiền hoặc viết blog để có thu nhập thụ động. Cụ thể như thế nào, hãy cùng Lagital.Com tìm hiểu trong nội dung bài viết dưới đây nhé!

Viết lách kiếm tiền
Viết lách kiếm tiền

Nghề viết lách thời bây giờ

Bạn biết không? Nếu trước đây, viết lách chỉ dành cho những nhà văn, nhà thơ, nhà báo thì bây giờ, tất cả chúng ta đều có thể viết!

Thời đại công nghệ bùng nổ, nhu cầu tìm kiếm thông tin trên Internet ngày càng nhiều,…Có cầu, ắt có cung, vì thế những website, blog, kênh mạng xã hội,… ra đời để đáp ứng nhu cầu tìm kiếm khổng lồ ấy!

Họ cần chúng ta viết, viết và viết để xây dựng nên những “thư viện” thông tin, những cửa hàng trực tuyến, những kịch bản bán hàng, những nội dung viral để thu hút khách hàng tiềm năng. Và thế là nghề viết lách bây giờ dành cho tất cả mọi người!

Tuy nhiên, không phải bạn muốn viết gì thì viết đâu nhé! Để viết ra tiền thì cần kiến thức, tư duy, kỹ năng và sự kiên trì đủ lớn!

Viết lách kiếm tiền dễ hay khó?

Viết lách kiếm tiền, nói khó thì không khó, nhưng dễ thì chắc chắn cũng không! Vì sao vậy? Vì chẳng có ai trả tiền cho những bài viết dở tệ, không đáp ứng yêu cầu. Nhưng để viết hay, viết đúng yêu cầu thì hoàn toàn có thể học được, đó không phải là yếu tố bẩm sinh!

Để bắt đầu, hãy tham khảo những thứ cần trang bị dưới đây nhé:

Cần trang bị những gì để kiếm tiền với nghề viết lách?

Kiếm tiền chưa bao giờ là dễ dàng, kiếm tiền với nghề viết lách cũng vậy. Chúng ta không thể “tay không bắt giặc” và mong muốn có kết quả tốt được. Do đó, hãy sẵn sàng chuẩn bị:

 • Thời gian học hỏi, luyện viết và tìm kiếm thông tin
 • Khả năng tìm kiếm thông tin trên internet
 • Máy tính, mạng internet ổn định
 • Trang website chính thức nếu bạn định kiếm tiền với blog
 • Sự kiên trì, không ngại khó ngại khổ
 • Khả năng tập trung tốt và biết cách sắp xếp thời gian khoa học

Cụ thể:

 • Thứ nhất, bạn cần biết cách viết, biết cách diễn đạt ý bằng câu chữ sao cho nhuần nhuyễn, súc tích, dễ hiểu. Đối với công việc viết bài SEO, bạn cần biết cách viết bài sao cho chuẩn SEO. Có lẽ kỹ năng này cần phải học. Hãy tham khảo:

Khóa học viết quảng cáo đỉnh cao

Hoặc tham khảo trong bài viết: Cách viết bài chuẩn SEO

 • Thứ hai, bạn cần có thời gian. Để hoàn thành một bài viết khoảng 1000 từ có khi mất đến 3 – 4 tiếng với người mới, thậm chí lâu hơn. Do đó, bạn cần chắc chắn là mình có thể dành ra 4 – 5 tiếng một ngày để bắt đầu với công việc này. Khi viết tốt, viết chuyên nghiệp rồi thì thời gian để viết xong một bài sẽ ngắn hơn rất nhiều.
 • Thứ ba, bạn cần có máy tính. Nhiều bạn hỏi có thể viết bài bằng điện thoại được không? Cá nhân mình trước cũng hay viết bằng điện thoại với trình Google Docs (khi không thể ngồi máy tính) rồi gửi cho khách hàng. Tuy nhiên, về lâu về dài bạn nên sử dụng máy tính nhé!
 • Thứ tư, bạn cần biết tìm kiếm thông tin. Vì chúng ta không có đủ kiến thức ở mọi lĩnh vực, vì thế rất cần tham khảo thông tin trên Internet. Do đó, kỹ năng tìm kiếm thông tin là rất cần thiết.
 • Thứ năm, bạn cần kiên trì. Nói thật, công việc viết lách rất dễ nhàm chán, có lúc mình chẳng muốn viết bất cứ thứ gì. Thế nên, chúng ta cần sắp xếp thời gian viết sao cho cơ thể và đầu óc được thư giãn. Bên cạnh đó, hãy xác định tinh thần rằng nghề viết là như vậy, cần sự chịu khó, kiên trì mới thành công!

Những cách viết lách kiếm tiền uy tín

Dưới đây là một số cách viết lách kiếm tiền uy tín mà có thể bạn sẽ quan tâm:

1. Làm cộng tác viên (CTV) viết bài SEO

Bên cạnh quảng cáo trả phí thì SEO là phương thức vô cùng hiệu quả giúp doanh nghiệp tiếp cận khách hàng tiềm năng tốt và tiết kiệm chi phí. Để SEO có thứ hạng cao thì content là yếu tố cốt lõi, đóng vài trò vô cùng quan trọng. Đó là lý do nhu cầu tìm người viết bài SEO ngày càng lớn.

Như đã chia sẻ ở trên, những người sở hữu website đôi khi họ không có đủ thời gian thậm chí là kỹ năng viết để làm nội dung. Do đó, họ sẽ đi thuê người viết và trả nhuận bút theo bài hoặc theo tháng, tùy thương lượng của hai bên.

Mức nhuận bút cho những bạn CTV viết bài SEO (content SEO) mới, tay nghề viết còn chưa cứng là từ 30.000đ – 50.000đ/1000 từ. Nếu mỗi ngày bạn viết được 2 bài thì 1 tháng thu nhập của bạn là khoảng 1.800.000đ – 3.000.000đ. Với mỗi yêu cầu dễ khó khác nhau sẽ tương ứng với mức nhuận bút khác nhau. Bạn càng làm được nhiều, biết nhiều thì mức thu nhập của bạn càng nhiều hơn. 

Khi bạn viết cứng, bạn có thể tìm kiếm khách hàng sẵn sàng trả cho bạn mức nhuận bút cao hơn hay gấp đôi để gia tăng thu nhập, để xứng đáng với câu chữ bạn sáng tạo.

 • Có một số nơi sẽ lên sẵn dàn ý bài viết rồi, bạn chỉ việc tìm kiếm thông tin để viết sao cho độc đáo và dễ hiểu thôi.
 • Cũng có một số khách hàng sẽ chỉ đưa từ khóa để bạn tự lên outline (dàn ý) và viết sao cho chuẩn SEO.

Bạn có thể làm cộng tác viên viết bài SEO cho các trang web hoặc dịch vụ viết bài của các Agency. Mức nhuận bút hiện nay dao động từ 50.000đ – 100.000đ/1000 từ hoặc trả theo bài, tuỳ vào thoả thuận của hai bên.

Khác với viết bài dạng báo chí hoặc tâm sự, bài viết SEO cần tuân thủ những nguyên tắc nhất định về cách chèn từ khoá, cách khai thác nội dung, tối ưu hình ảnh và đáp ứng đúng insight tìm kiếm của người dùng. Để biết thêm chi tiết, hãy tham khảo bài: Cách viết bài chuẩn SEO

Viết bài SEO
Viết bài SEO

2. Viết Blog kiếm tiền

Nếu trước đây Blog là nơi bạn chia sẻ vui buồn và những quan điểm cá nhân thì nay bạn hoàn toàn có thể kiếm tiền với Blog, chỉ cần khai thác đúng chủ đề, đúng cách và quảng bá cho nhiều người biết đến Blog của bạn.

Một số nguồn thu nhập từ Blog có thể kể đến như:

 • Cho khách đăng bài Guest Post (giá từ 300.000đ – 1.000.000đ tùy thuộc vào giá trị của web);
 • Làm tiếp thị liên kết (Affiliate Marketing) cho các nhãn hàng, sàn thương mại điện tử như Tiki, Shopee, Lazada, Accesstrade, Adflex, Rentrack,… để nhận hoa hồng/mỗi sản phẩm khách hàng mua từ link tiếp thị của bạn. Thu nhập hoa hồng từ 50.000đ – 1.000.000đ tùy sản phẩm dịch vụ.
 • Kiếm tiền với quảng cáo Google Adsense. Khi khách hàng truy cập blog của bạn và click vào quảng cáo được gắn trên blog, bạn sẽ được trả một số tiền từ 0.01$ đến 0.2$/click hoặc hơn từ Google.
 • Hoặc bạn cũng có thể bán sản phẩm, dịch vụ của chính mình trên blog cá nhân nhé!

Những chủ đề thường dễ tạo ra thu nhập là: Tài chính, sức khoẻ, làm đẹp, review, các lĩnh vực chuyên ngành (Marketing, thiết kế nội thất, thiết kế website,…).

Vậy sau khi viết nội dung, làm sao để quảng bá nội dung ấy để nhiều người biết đến? Câu trả lời là: Bạn có thể làm SEO và chạy quảng cáo (Google Ads, Facebook Ads,..) để tiếp cận đọc giả tốt hơn.

3. Viết báo kiếm tiền

Nếu bạn có năng khiếu viết lách hoặc xuất thân từ các ngành báo chí, truyền thông thì không nên bỏ qua cơ hội kiếm tiền bằng cách làm cộng tác viên cho các tờ báo lớn như: Vietcetera, Cafef, Kenh14,…

Ví dụ, Vietcetera là trang báo điện tử đang rất phát triển và tập trung khai thác rất nhiều mặt của đời sống như: Kinh doanh, cuộc sống, sáng tạo, thời trang, talk với người nổi tiếng,…

Chuyên trang này cũng liên tục tuyển dụng cộng tác viên (CTV) viết bài và yêu cầu ứng viên viết test theo chủ đề tự chọn có sẵn.

Để được duyệt bài đăng báo không dễ như với website, do đó bạn nên nghiên cứu văn phong của những bài có sẵn trên báo để nắm được phong cách viết phù hợp.

Trước khi ứng tuyển, bạn nên nghiên cứu trước các chủ đề, cách triển khai nội dung và văn phong từ các bài đã có trên báo, kết hợp với yêu cầu cụ thể từ người tuyển dụng để có sự chuẩn bị tốt nhất nhé.

Một số báo thường tuyển CTV viết báo là: Vietcetera, Kenh14, Cafef, Soha, Afamily,…

Viết báo kiếm tiền
Viết báo kiếm tiền

4. Seeding/ Viết Review đánh giá

Seeding hay viết review đánh giá là một công việc viết lách khá mới mẻ. Sở dĩ có công việc này là vì các công ty muốn gia tăng doanh số bán hàng bằng cách:

 • Gia tăng lòng tin;
 • Tạo ấn tượng tốt về sản phẩm, dịch vụ thông qua đánh giá của người khác;
 • Kích thích mua hàng.

Để seeding, review sao cho tự nhiên, chân thật bạn cần đặt mình vào vị trí của khách hàng để có những chia sẻ dễ tiếp cận nhất. Bạn có thể tìm công việc này trên các nhóm tuyển dụng Seeding, tương tác, review,… trên Facebook nhé!

Nhuận bút trên mỗi bài seeding (dài từ 100 – 500 từ) thường là từ 10.000đ – 50.000đ vì số lượng chữ không nhiều.

5. Chắp bút cho người nổi tiếng (Ghostwriting)

Ghostwriting là việc bạn chắp bút cho những tác phẩm (blog hoặc sách) của một cá nhân, tổ chức nào đó dựa trên thoả thuận của hai bên. Tuy chỉ đứng sau “cánh gà” và không được “nổi tiếng”, nhưng mức nhuận bút của công việc này và những mối quan hệ bạn sẽ có là những điều tuyệt vời mà bạn nên cân nhắc lựa chọn.

Thông thường, mức nhuận bút khi viết Ghostwriting sẽ cao hơn từ 15% – 30% so với các bài viết cho báo.

Để có những offer đầu tiên, bạn nên chuẩn bị kỹ hành trang bao gồm: Kỹ năng viết lách, diễn đạt, nhập vai và biết cách tiếp cận cũng như PR bản thân thật tốt.

Chắp bút cho người nổi tiếng (Ghostwriting)
Chắp bút cho người nổi tiếng (Ghostwriting)

6. Viết sách kiếm tiền

Viết sách là một gợi ý tuyệt vời không thể bỏ qua khi bạn muốn kiếm tiền từ viết lách. Viết sách sẽ giúp bạn không chỉ kiếm tiền một lần mà đây sẽ là một nguồn thu nhập thụ động nữa đấy.

Rất nhiều người thành công và có thu nhập tốt từ việc viết sách, thậm chí trở thành người nổi tiếng với những lời mời hấp dẫn khi trở thành KOL. Tuy nhiên, để có được kết quả tốt như vậy, bạn cần có lối viết cuốn hút, biết cách lên kế hoạch viết bản thảo, biên tập và làm việc với các nhà xuất bản.

Thật may là hiện tại việc xuất bản sách không còn quá khó khăn, bạn chỉ cần viết tốt, các công việc còn lại sẽ có dịch vụ hỗ trợ. Một số công ty chuyên xuất bản sách bạn có thể liên hệ là: Alpha Book, Biz book, Rio book,…

Viết sách kiếm tiền
Viết sách kiếm tiền

7. Viết bài PR báo chí

Viết bài PR là một công việc có nhiều triển vọng khi các doanh nghiệp đang có nhu cầu lớn cần phát triển thương hiệu.

Bạn có thể viết bài PR cho các trang sản phẩm, dịch vụ, cho cá nhân – doanh  nghiệp, viết bài PR đăng báo,…

Kiểu bài viết này sẽ yêu cầu khả năng ngôn từ chuyên nghiệp, sắc sảo với sự sáng tạo để tạo được lòng tin, cảm xúc với đọc giả.

Cũng vì thế mà nhuận bút trả cho những bài viết PR cũng cao hơn nhiều so với bài viết SEO thông thường. Có khi lên đến hàng triệu hoặc chục triệu/bài.

Tìm hiểu: PR là gì?

8. Viết luận văn thuê

Bạn có thấy hình thức viết lách kiếm tiền này quen không? Mình cá là nếu thời sinh viên bạn không từng thuê viết luận văn thì bạn sẽ không biết đến nó đâu.

Dịch vụ viết luận văn được rất nhiều sinh viên quan tâm vào mỗi dịp kết thúc năm học. Do đó, viết luận văn thuê là một công việc kiếm tiền hấp dẫn dành cho những bạn có khả năng viết lách.

Bạn sẽ được cung cấp những mẫu luận văn có sẵn của các trường đại học, dựa vào yêu cầu về hình thức, nội dung để viết sao cho đúng quy chuẩn.

Mức giá của mỗi bài luận văn cơ bản là từ 300.000đ – 600.000đ. Nếu yêu cầu cao hơn, hoặc viết luận văn bằng tiếng anh sẽ có mức giá từ 1.000.000đ – 5.000.000đ.

Mở tài khoản MB bank nhận 30k

Một số lưu ý quan trọng khi muốn viết lách kiếm tiền!

1. Hãy trang bị kiến thức

Sẽ không có ai thuê bạn viết nếu bạn không biết viết, hoặc blog của bạn sẽ khó thành công nếu bạn không biết cách xây dựng nội dung. Vì thế, đừng ngại đầu tư thời gian, công sức, tiền bạc để học hỏi.

Chúng ta sẵn sàng bỏ 4 năm học đại học để ra trường kiếm việc làm thì tại sao lại tiếc cho một công việc kiếm tiền đầy tiềm năng như nghề viết?

Khóa học viết Content Marketing

2. Viết bằng cả tâm huyết của mình

Viết hời hợt, viết công nghiệp, viết chống đối là những điều cấm kỵ trong nghề viết. Hãy chỉ bắt tay vào viết khi bạn đặt cả tâm huyết với nó. Có như vậy, thành công mới đến, thu nhập mới đến.

3. Lựa chọn đối tác/khách hàng đáng tin cậy để không bị bùng nhuận bút!

Nhiều bạn newbie vì quá cần công việc và vì ít kinh nghiệm nên nhận viết cho các đối tác/khách hàng kém chuyên nghiệp. Kết quả là sau một khoảng thời gian cày viết ngày viết đêm thì bị bùng nhuận bút! Bao nhiêu công sức coi như đổ sông đổ biển và nhận về những sự tức giận, thất vọng, nghi ngờ bao trùm.

Vì thế, không được vội vàng, hãy tìm hiểu thật kỹ về khách hàng, ưu tiên hợp tác với công ty, cá nhân có uy tín!

Những trang web viết lách kiếm tiền uy tín

1. Viết lách kiếm tiền với Scotch

Scotch là website có chủ đề về Web Development, họ đang tìm kiếm những cây viết hướng dẫn, thủ thuật liên quan đến Web Development như: Angular, Javascript, CSS, Node, React,… với mức nhuận bút khoảng 150$/bài thanh toán qua Paypal.

2. Code Tuts+

Cũng thuộc chủ đề Web Development, Code Tuts+ đang tìm kiếm những bạn có am hiểu về phát triển website thuộc Front-End, Back-End hoặc PHP, Javascript, HTML, CSS,… với nhuận bút từ 100$/bài tính theo độ dài, thanh toán qua Paypal.

3. Viết cho Greatist

Greatist là website về Sức khỏe thần, các mối quan hệ trong cuộc sống, tâm lý xã hội,… rất phù hợp với những bạn có kiến thức về ngành này. Họ sẵn sàng chi trả mức thù lao từ 125$/bài 1000 từ.

4. Great Escape Publishing (GEP)

Đây là website chuyên về xu hướng du lịch, rất phù hợp với những cây viết yêu thích xê dịch, vừa trải nghiệm vừa có thể kiếm tiền từ những chuyến đi. GEP sẽ chi trả 150$/bài viết có độ dài từ 300-600 từ. 

Và rất nhiều trang web khác sẽ được update liên tục trong bài viết này…

Trên đây là 7+ cách viết lách kiếm tiền hiệu quả nhất và các trang web giúp các bạn kiếm tiền từ nghề viết. Bạn thấy mình phù hợp với cách nào? Bạn đã kiếm được tiền với công việc viết lách nào? Đừng ngại chia sẻ dưới comment nhé!

Đừng quên tham khảo: Kiếm tiền Online tại nhà

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *