Menu Đóng

FUD là gì? Bàn về hiệu ứng FUD trong cuộc sống!

FUD là gì?

FUD là thuật ngữ ám chỉ sự ngờ vực, lo sợ, thiếu chắc chắn vào một vấn đề, sự kiện hay điều gì đó. Cảm giác FUD khiến chúng ta luôn trong trạng thái lo âu, ảnh hưởng lớn đến chất lượng cuộc sống. Vậy FUD là gì? Hiệu ứng FUD xảy ra như thế nào? Cùng Lagital tìm hiểu ngay trong nội dung dưới đây nhé!

Có thể bạn quan tâm: FOMO là gì?

FUD là gì?
FUD là gì?

FUD là gì?

FUD được viết tắt từ 3 từ trong tiếng Anh là:

  1. Fear (lo sợ)
  2. Uncertainty (không chắc chắn)
  3. Doubt (ngờ vực). 

Ba trạng thái này khi hội tụ lại khiến bạn luôn lo âu, thấp thỏm, không thể thoải mái tận hưởng cuộc sống. Trong kinh doanh, người ta thường lợi dụng Fud để đánh lạc hướng cộng đồng đầu tư bằng các Fake News. Dù các thông tin chưa qua xác thực nhưng lại ảnh hưởng lớn đến số đông trong cộng đồng đó. 

Ví dụ trong đầu tư điện tử, phần đông trader khi đọc được các thông tin xấu sẽ bị sợ hãi chi phối. Họ hoang mang thái quá, chưa cần biết tin đúng hay sai đã vội vã bán tháo coin khiến giá coin bị giảm mạnh. Tạo cơ hội lớn cho giới siêu giàu mua với giá rẻ mạt rồi lại đẩy giá lên cao. 

Nói dễ hiểu thì hiệu ứng FUD thường xuất hiện khi thị trường đang giảm giá mạnh, tạo tâm lý hoang mang. Các trader sẽ không thể giữ vững lập trường hay kế hoạch đề ra ban đầu. 

Cả FOMO và FUD sẽ xuất hiện chủ yếu do các tác động từ bên ngoài. Vì vậy, bạn hoàn toàn có thể tránh bị chúng làm ảnh hưởng đến cuộc sống, đặc biệt khi bản thân là một nhà đầu tư tài chính.

Tham khảo: Trader là gì? Cách để trở thành Trader chuyên nghiệp?

Hiệu ứng FUD
Hiệu ứng FUD

Hiệu ứng FUD trong cuộc sống

Để hiểu về FUD, hãy xem vụ tỏi Lý Sơn, một diễn viên nổi tiếng vì muốn PR sản phẩm của mình nên nói xấu là tỏi Lý Sơn, rằng tỏi này không còn an toàn nữa, bị phun thuốc trừ sâu. Kể cả nguồn giếng bơm tưới cũng đầy thuốc trừ sâu. 

Điều này dẫn đến nhiều người tiêu dùng trong nhà có trữ rất nhiều tỏi cũng vội vứt bỏ đi. Còn lan truyền thông tin này khiến đám đông lo sợ, vứt bỏ và đòi tẩy chay tỏi Lý Sơn khiến người trồng phải lao đao trong suốt thời gian dài.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *