Menu Đóng

9+ Cách kiếm thu nhập thụ động hiệu quả và bền vững!

Thu nhập thụ động - Passive Income

Bạn đã nghe đến thu nhập thụ động nhưng không hiểu nó thực sự là gì, làm sao lại có thể kiếm tiền ngay cả khi đang đi du lịch, đang ngủ như nhiều người vẫn nói? Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về vấn đề này.

Thu nhập thụ động là gì? 

Thu nhập thụ động là nguồn thu nhập mà bạn có được từ một tài sản hoặc dịch vụ khác mà khi bạn không làm việc thu nhập này vẫn còn.

Ví dụ: Bạn bỏ công sức và thời gian ra để viết bản thảo cho một cuốn sách. Nếu bản thảo này được nhà xuất bản nhận, bạn sẽ được trả nhuận bút. Sau này, mỗi lần sách tái bản, bạn sẽ nhận thêm được khoản tiền nữa. Cuốn sách bạn sáng tác chính là tài sản tạo thu nhập. 

Thu nhập thụ động - Passive Income
Thu nhập thụ động – Passive Income

Nói như vậy không có nghĩa là không cần làm gì cũng có tiền. Mà tiền bạn kiếm được chính là từ những nỗ lực trong quá khứ.

Ví dụ, để có một khoản tiền lãi từ tiết kiệm thì bạn phải có tiền để gửi tiết kiệm đã. Điều này đồng nghĩa với việc hoặc là bạn có một khoản tiền thừa kế, tiền trúng số,…. hoặc là đã phải còng lưng kiếm tiền trong quá khứ.

Nếu bạn không có nhà, không có tiền tiết kiệm thì cũng đừng lo, bạn vẫn có thể tạo ra thu nhập thụ động bằng cách khác. Mình sẽ chia sẻ chi tiết ở phần dưới.

Phân biệt thu nhập chủ động và thu nhập thụ động

Vậy khoản thu nhập thụ động này có gì khác với thu nhập chủ động? Câu trả lời là:

  • Để có thu nhập chủ động, bạn không cần có tài sản tạo thu nhập như nhà hay một khoản tiền tiết kiệm, nhưng bạn sẽ cần phải đi làm đều, phải chấm công mới nhận được lương. Khi bạn nghỉ hoặc bị cho nghỉ việc, bạn sẽ mất nguồn thu nhập chủ động này nữa. 
  • Khi có một khoản thu nhập thụ động, bạn có thể không phải đi làm đều, không phải đi làm đúng giờ, không chịu sự giám sát của người khác. Nhưng đổi lại, bạn có thể phải nỗ lực rất lớn trong quá khứ hoặc có sẵn một loại tài sản thu tạo thu nhập và hiện tại, bạn nhận sẽ được một khoản tiền ngay cả khi bạn không làm việc, khi bạn đang đi chơi, đang ngủ. Lúc này, ông chủ của bạn chính là bạn. 
Thu nhập thụ động và thu nhập thặng dư
Thu nhập thụ động và thu nhập thặng dư

Đặc điểm của kiếm tiền thụ động

Dưới đây là một số đặc điểm chính của kiếm tiền thụ động: 

1. Thu nhập thụ động không cố định

Thu nhập thụ động phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố như thời gian, công việc, lĩnh vực, khách hàng… Bạn không thể chỉ ngồi yên và mong nhận được thu nhập mỗi ngày đều đặn. Có khi phải mất cả tháng, nửa năm hay vài năm mới nhận được khoản thu nhập thụ động này. 

2. Một người có thể có nhiều nguồn thu nhập thụ động

Không giống làm công ăn lương hàng tháng là khoản thu nhập duy nhất. Bạn có thể chủ động tạo ra được nhiều nguồn thu nhập thụ động khác nhau. Do hình thức thu nhập này không bó buộc về thời gian hay chịu sự kiểm soát nào. 

Bí quyết tạo thu nhập thụ động của mỗi người là khác nhau. Chỉ cần bạn chịu khó dày công nghiên cứu, siêng năng làm việc, bỏ tâm sức vào là sẽ có thể thành công. 

3. Thu nhập thụ động luôn tồn tại rủi ro

Như đã đề cập ở trên, thu nhập thụ động phụ thuộc khá nhiều yếu tố dựa trên những tác động ban đầu của bạn – người tạo ra tài sản thu nhập. Sau dần, bạn cũng phải thực hiện các công tác duy trì và cải thiện để nguồn thu vẫn tiếp tục được hình thành. 

Thu nhập thụ động không bao giờ là cố định, an toàn 100% mà luôn tồn tại những rủi ro phát sinh. Bạn không thể mong có người mua sản phẩm của bạn đều đặn để liên tục có tiền. Có thể cả tháng, hay cả năm bạn chẳng bạn được sản phẩm nào. Tuy nhiên, vì kiếm tiền chưa bao giờ dễ nên hãy kiên trì và tìm cách làm khác hiệu quả hơn thay vì bỏ cuộc. 

Đặc điểm của thu nhập thụ động
Đặc điểm của thu nhập thụ động

8+ Cách kiếm thu nhập thụ động hiệu quả và bền vững!

Dưới đây là 6 cách kiếm thu nhập thụ động hiệu quả, được nhiều người sử dụng nhất:

1. Đầu tư tài chính

Đầu tư tài chính là khi bạn dùng khoản tiền nhàn rỗi của mình để đầu tư, đặt cược vào thị trường nào đó để gia tăng lợi nhuận. Tuy nhiên, đây không phải sân chơi của những người nhát gan, thiếu quyết đoán. 

Nguyên tắc của những người đầu tư tài chính là cẩn trọng. Phải có sự chuẩn bị kỹ, phân tích số liệu đầy đủ làm cơ sở để đưa ra quyết định. Chỉ có như vậy mới gia tăng được lợi nhuận và sở hữu được nguồn thu nhập thụ động khổng lồ. Còn nếu nhắm mắt đầu tư, không có sự chuẩn bị gì sẽ có lúc bạn phải hối hận cả đời. 

Hiện có nhiều kênh đầu tư tài chính để bạn lựa chọn là chứng khoán, tiền ảo, cổ phiếu… Nếu bạn là người giỏi phân tích thì nên tham gia kênh đầu tư tài chính để kiếm được khoản tiền thụ động lớn cho mình. 

Tham khảo: 7+ Kênh đầu tư tài chính hiệu quả

Đầu tư tài chính
Đầu tư tài chính

2. Làm Affiliate Marekting

Sự phát triển mạnh mẽ của Internet đã mang đến nguồn thu nhập thụ động cho rất nhiều người từ các công việc khác nhau. Hầu hết nguồn thu nhập thụ động đến từ Affiliate Marekting – hình thức kiếm tiền online (MMO) này đều khá lớn.

Có rất nhiều người kiếm được cả 1000$ hoặc hơn như thế mỗi tháng bằng các hình thức kiếm tiền Online này. Trong hiện tại và tương lai, MMO chắc chắn sẽ ngày càng phát triển và là cách kiếm tiền bền vững.

Lý do khiến Affiliate Marekting trở nên phổ biến như vậy là vì bất kỳ ai cũng có thể tham gia hình thức này. Sự đa dạng về ngành nghề, lĩnh vực cũng mang đến nhiều cơ hội cho mọi người. 

Tham khảo:

Tải Ebook MMO cho người mới bắt đầu!

Affiliate Marketing - Tiếp thị liên kết
Affiliate Marketing – Tiếp thị liên kết

3. Làm Youtuber

Đây là cách kiếm thu nhập thụ động đặc sắc bạn nên nghiên cứu, tìm hiểu. Bạn vừa có thể thỏa mãn được niềm đam mê và kiếm được tiền từ chính niềm đam mê ấy thông qua Youtube. 

Tuy nhiên, khởi đầu sẽ khá gian nan. Muốn kiếm tiền từ Youtube, bạn phải có được đủ lượng subscribe và lượng view theo yêu cầu. Chỉ khi các video của bạn thực sự mới mẻ, sáng tạo, thu hút và thú vị, bạn mới dễ đạt được điều này…

Vì thế, khi bắt tay vào xây dựng kênh Youtube của mình, bạn hãy lên kế hoạch làm sao để tạo ra các nội dung video chất lượng, được nhiều người quan tâm thì mới nghĩ đến chuyện kiếm tiền. 

Ngoài ra, bạn có phải biết cách quảng bá để nhiều người biết đến kênh của bạn nữa. Khi thành công, bạn có thể kiếm tiền thụ động từ quảng cáo và Affiliate Marketing.

Tham khảo: Khóa học xây dựng kênh Youtube kiếm 100tr/tháng

Kiếm tiền với Youtube
Kiếm tiền với Youtube

4. Viết Blog kiếm tiền

Bí quyết kiếm thu nhập thụ động tiếp theo chính là viết Blog. Đây chắc chắn là công việc phù hợp với các bạn giàu trí tưởng tượng và đam mê viết lách. Hãy xác định xem bạn muốn viết về chủ đề gì, đối tượng độc giả bạn cần nhắm đến là ai để có lối hành văn phù hợp. 

Khi blog của bạn đã có chỗ đứng nhất định, bạn có thể kết hợp thêm hình thức kiếm tiền khác để tạo thu nhập tự động từ Blog bao gồm: Đặt quảng cáo, Affiliate Marketing, hay review sản phẩm,…

Có thể bạn quan tâm:

Viết Blog kiếm tiền
Viết Blog kiếm tiền

5. Gửi tiết kiệm

Một cách kiếm thu nhập thụ động rất đơn giản, không cần phải lao động chân tay hay trí óc chính là gửi tiết kiệm. Bạn chỉ cần gửi số tiền bạn chưa dùng đến vào ngân hàng để mở sổ. Dựa vào thời gian phù hợp để rút tiền gốc kèm lãi là xong. Tiền lãi ít hay nhiều phụ thuộc số tiền và kỳ hạn bạn gửi. 

6. Cho thuê nhà, bất động sản

Một kênh khác để có được thu nhập thụ động là đầu tư vào bất động sản. Bạn có thể bỏ tiền đầu tư vào các dự án tiềm năng để đạt được lợi nhuận khủng cho mình.

Hoặc bạn có thể mua các dự án bất động sản để cho thuê hoặc kinh doanh kiếm thêm thu nhập. Tài sản thu nhập ở đây chính là căn nhà.

7. Viết sách tạo thu nhập thụ động

Cũng giống như các hình thức kiếm tiền thụ động ở trên, viết sách là một sự lựa chọn tốt nếu bạn có khả năng viết lách và muốn có thu nhập từ nó.

Cụ thể là bạn có thể viết và xuất bản những cuốn sách thuộc chủ đề bạn yêu thích hoặc chủ đề được xem là thế mạnh của bạn. Sau đó, bạn liên hệ với các công ty hỗ trợ xuất bản để đưa những ý tưởng của mình lên kệ sách trong các cửa hàng sách hoặc trên các gian hàng thương mại điện tử như: Tiki, Shopee, Lazada, Sendo,…

Mỗi khi bán được sách, trừ đi chi phí in ấn, thuê gian hàng và các chi phí liên quan, bạn sẽ nhận được một khoản lợi nhuận từ chính công sức mình bỏ ra. Sở dĩ chúng ta xem việc viết sách là một công việc tạo ra nguồn thu nhập thụ động là bởi bạn chỉ cần viết một lần và bán được trong thời gian dài, ngay cả khi bạn không viết nữa thì nguồn thu nhập từ việc bán sách vẫn tiếp tục đến với bạn.

Để bán được sách, bạn sẽ phải là một tác giả có tiếng tăm, có phong cách riêng hoặc sách của bạn viết về nội dung thực sự hay, thực sự lôi cuốn, đặc biệt là chưa có ai khai thác. Nếu không sở hữu những yếu tố này, bạn sẽ cần một đội ngũ làm Marketing – truyền thông cực giỏi để tiếp cận được nhiều đọc giả hơn sự mong đợi.

Viết sách kiếm tiền
Viết sách kiếm tiền

8. Viết App ứng dụng

Nếu không giỏi viết lách nhưng bạn giỏi viết code thì đừng bỏ qua cách tạo thu nhập thụ động với tài năng của mình bằng cách viết app ứng dụng nhé.

App ứng dụng đã và đang trở thành mảnh đất màu mỡ cho các coder thể hiện tài năng và gia tăng thu nhập bởi nhu cầu sử dụng app của các nhãn hàng, công ty và người tiêu dùng đang ngày một lớn. 

Trong một số trường hợp đặc biệt, bạn có thể liên kết với công ty có nhu cầu viết App, sau khi hoàn thành dự án, ngoài mức lương cố định được trả, bạn có thể nhận được hoa hồng lâu dài khi có khách hàng mới tải App về sử dụng. 

Hoặc bạn có thể tự viết App và bán nó trên App store, CH play, Google Play hoặc các nền tảng khác và nhận về khoản thu nhập thụ động hấp dẫn.

9. Tạo ra “sản phẩm” của bạn

Tạo ra “sản phẩm” của chính mình là điều bạn nên nghiêm túc cân nhắc thực hiện nếu muốn có thêm thu nhập và phát triển công việc. Khi tạo ra sản phẩm của riêng mình, bạn có thể phát triển, quảng bá và bán chúng “hết lòng” suốt đời.

Ví dụ:

  • Bạn giỏi viết lách, hãy viết sách, ebook hoặc tạo những nội dung giá trị và thu phí thành viên.
  • Nếu viết code tốt, bạn có thể viết App, thiết kế giao diện web, plugin,…để bán. 
  • Trường hợp bạn là người thiết kế đồ hoạ chuyên nghiệp, hãy cân nhắc thiết kế những sản phẩm như banner, poster, logo,…và bán chúng trên các nền tảng như Freepik, Envato, Pikbest, Pngtree,…hoặc trên chính blog của mình. 
  • Nếu là một nhiếp ảnh gia, bạn có thể bán những bức ảnh đẹp mà mình chụp được. 

Sau khi đọc bài viết này, hy vọng bạn đã hiểu thu nhập thụ động là gì và những cách kiếm tiền thụ động phù hợp với tính cách, mong muốn hoặc thế mạnh của bạn. Quan trọng hơn cả là hãy hành động thay vì chỉ nghĩ và khao khát kiếm tiền.

Tham khảo một số khóa học Online:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *