Menu Đóng

Hạnh phúc là gì? Làm sao để hạnh phúc?

Hạnh phúc – hai từ tuy ngắn ngủi nhưng khiến biết bao người cả đời mải miết theo đuổi. Có khi nào trong cuộc sống này, bạn dừng lại và tự hỏi: Hạnh phúc là gì? Tìm đâu để thấy hạnh phúc? Để trả lời cho câu hỏi này, hãy cùng Lagital.Com lắng nghe những chia sẻ của thầy Minh Niệm với Phụ Nữ Chủ Nhật vào ngày Quốc tế hạnh phúc (20/3) nhé!

Hạnh phúc là gì?

Khi được hỏi về hạnh phúc, thầy Minh Niệm chia sẻ:

\\\”Chúng ta thường nói nhiều về hạnh phúc, nhưng dường như ai cũng cố gắng đi tìm hạnh phúc hơn là tận hưởng những gì đang có. Mọi người thường đặt ra mục tiêu hạnh phúc và kỳ vọng vào những điều tốt đẹp hơn hôm nay. Như vậy, hạnh phúc là điều ta đang theo đuổi thay vì nắm giữ.

Hạnh phúc là cảm giác hả hê, sung sướng khi đạt được một điều gì đó, chẳng hạn như mua nhà, mua xe, tốt nghiệp, ở bên người thương… Lúc mới có ta thường rất hạnh phúc, nhưng cảm giác đó sẽ không được lâu, vì chỉ khi ý thức được \\\”mình có\\\” chúng ta mới hạnh phúc.

Có lẽ, chúng ta đã đặt cho mình những mục tiêu quá lớn, trong khi chỉ cần cảm nhận được \\\”mình có\\\” thì ta sẽ thấy hạnh phúc. Ngay lúc này, hãy lấy giấy bút ra và ghi lại tất cả những gì mình đang có. Ví như: Mình đang có một sức khoẻ tốt, mình đang có một công việc có thể nuôi sống bản thân và gia đình, mình đang có những đứa trẻ dù trong tuổi lớn vẫn hiểu chuyện – ít chống đối, mình đang có một người chồng tuy không xuất chúng nhưng tử tế,…. Cứ như vậy, bạn ghi ra tất cả những gì mình đang có rồi so sánh với những gì chưa có, chưa làm được. Hầu hết chúng ta sẽ thấy những gì chưa có, chưa làm được sẽ ít hơn những gì bạn đang có, nhưng lại luôn bị thu hút bởi những điều chưa đạt được. Khi không cảm nhận được những thứ hiện hữu quanh mình, ta dẫm đạp lên hạnh phúc mà đi.

Để rồi một ngày nào đó, khi không có được \”cỏ bên kia đồi\”, ta quay về ăn cỏ bên ngọn đồi thân thuộc và thấy chúng thật ngon lành. Khi đó, ta mới tỉnh ngộ, ta thấy hạnh phúc ở ngay cạnh mình, chỉ cần mình quan niệm điều gì là hạnh phúc và biết nâng niu trân trọng. Có thể ta sẽ bật khóc vì đi qua nửa đời người mới nhận ra hạnh phúc quá đỗi giản dị, vậy mà ta phải vắt kiệt sức để tìm kiếm.\”

→ Có thể bạn quan tâm: Bánh xe cuộc đời là gì? Cách cân bằng bánh xe cuộc đời!

Đặt tâm trí vào giây phút hiện tại, bạn sẽ thấy hạnh phúc ở ngay đây!

\”Có rất nhiều doanh nhân thành đạt tìm đến tôi khi họ phải trả cái giá quá đắt cho những thành công đã có. Người trầm cảm cấp độ cao, người nghi ngờ bản thân và những người xung quanh, thậm chí có người mất khả năng kết nối thấu hiểu với các thành viên trong gia đình. Đa phần họ cảm thấy cô độc và rồi lại tự hỏi hạnh phúc cuộc đời là gì?

Khi tôi hỏi: “Anh uống trà thấy sao?” họ thường không trả lời được ngay, tôi nắm tay họ không cảm nhận được. Phải đến mấy ngày sau họ mới cảm nhận được bước chân mình, lâu thật lâu họ mới lắng nghe được tiếng chim hót. Điều đó cho thấy, chúng ta ít khi nào bằng lòng hoặc biết cách tận hưởng những gì đang có.

Chúng ta luôn “dán” lên mình những bận rộn, ai cũng tin rằng nếu mua thêm cái nhà, cái xe thì sẽ sung sướng hạnh phúc hơn, mua chiếc ấm đắt tiền thì trà sẽ ngon hơn. Trong khi đó, nhà có sẵn ta không ở, thức ăn chất đầy trong tủ lạnh nhưng lại thích ăn ở ngoài đường.

Theo tôi, sống là phải sâu sắc, tận hưởng, biết mình đang có mặt và cuộc sống đang có mặt, không suy nghĩ nhiều về quá khứ và không lo lắng tương lai. Ăn chén cơm là tập trung hoàn toàn vào bữa ăn, tiếp một vị khách thì ngay lúc đó người hiện hữu trước mặt là quan trọng nhất, ta không bị điều gì quấy rầy, không bị ảo mộng, không tìm kiếm gì thêm nữa.

Chậm lại một chút, hạnh phúc nhiều hơn!

Hạnh phúc ở xung quanh chúng ta, do chúng ta quyết định, muốn hạnh phúc phải luôn chậm và dừng lại một chút. Tại sao có người thấy nắng lên thì hân hoan thấy người thương nói cười thì vui, uống ly cà phê thấy hạnh phúc,…? Vì họ đã chậm lại một nhịp để cảm nhận sâu sắc hơn. Khi nhu cầu ít đi, bản thân sẽ có thời gian để cảm nhận, để thấu hiểu người thân hơn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *