Menu Đóng

10+ mô hình giá Trader cần biết để giao dịch hiệu quả!

Nếu các chỉ báo kỹ thuật được xem là vũ khí thì mô hình giá cũng là một trong những vũ khí vô cùng tối tân, hiện đại trong Forex. Bạn có thể tưởng tượng bạn là một người phá mìn và mô hình giá giúp bạn biết được các “điểm nổ” trên biểu đồ trước khi giá tiếp tục xu hướng hoặc đảo chiều. Để rồi từ đó, bạn vào lệnh và kiếm bội tiền.

Một số mô hình giá quan trọng cần biết và học bao gồm:

 • Mô hình hai đỉnh (Double Top) + Mô hình hai đáy (Double Bottom)
 • Mô hình vai đầu vai (Head and Shoulders) + Mô hình vai đầu vai ngược (Inverse Head and Shoulders)
 • Mô hình đảo chiều nến Engulfing
 • Mô hình Nến Pin Bar
 • Mô hình Quasimodo
 • Mô hình cái nêm
 • Mô hình cờ chữ nhật
 • Mô hình cờ đuôi nheo
 • Mô hình tam giác (cân, tăng, giảm)
 • Mô hình cốc tay cầm

Cụ thể:

Mô hình giá đảo chiều (Reversal Patterns)

Mô hình đảo chiều là loại mô hình biểu thị sự thay đổi theo hướng, từ thị trường tăng sang thị trường giảm và ngược lại. Chúng ta có thể sử dụng mô hình này để dự đoán chuyển động sắp tới và mở hoặc đóng các lệnh giao dịch của mình cho phù hợp.

Vậy làm thế nào xác định xu hướng sẽ đảo chiều?

Một trong những công cụ hiệu quả nhất để phát hiện sự đảo chiều cũng đơn giản nhất đó là đường xu hướng. 

Cụ thể nó sẽ kết nối các mức thấp (hoặc đáy) trong xu hướng tăng và kết nối các đỉnh  trong xu hướng giảm. Nếu giá xuyên thủng đường xu hướng thì xu hướng đó có thể bị phá vỡ.

Đây là mô hình dự báo xu hướng thị trường sẽ đảo chiều trong thời gian sắp tới.

Tham khảo: Mô hình giá Harmonic

1. Mô hình hai đỉnh (Double Top) + Mô hình hai đáy (Double Bottom)

Mô hình hai đỉnh thường sẽ xảy ra và phát huy hiệu quả sau một xu hướng tăng đáng kể.

Mô hình đỉnh kép được hình thành bởi hai đỉnh ở cùng độ cao. Việc hình thành hai đỉnh ở cùng độ cao sau một xu hướng tăng cho thấy bên mua đang cạn kiệt sức lực. Đáy cuối cùng giữa hai ngọn gọi là đường kích hoạt.

Mô hình sẽ chỉ được hoàn thành khi giá phá vỡ đường kích hoạt. Đó là tín hiệu để chúng ta xem xét thiết lập vị thế bán.

Ngược lại, đáy đôi sẽ phát huy hiệu quả sau một xu hướng giảm đáng kể của giá. Trong mô hình hai đáy, giá tạo ra hai đáy ở cùng một mức và bên bán không tạo được đáy mới thấp hơn. Điều đó cho thấy những người bán đang cạn kiệt sức mạnh và cơ hội đảo chiều có thể xuất hiện rất sớm.

Mô hình sẽ được hoàn thành khi giá phá vỡ đường kích hoạt là đỉnh cuối cùng giữa hai đáy.

Khi điều đó xảy ra, chúng ta nên tìm vị thế mua.

2. Mô hình vai đầu vai (Head and Shoulders) + Mô hình vai đầu vai ngược (Inverse Head and Shoulders)

Mô hình Vai Đầu Vai là một mô hình đảo chiều rất độc đáo. Đó là một hình thành biểu đồ được tạo bởi ba đỉnh của giá. Hai đỉnh ở hai bên thường có cùng chiều cao hoặc gần bằng nhau và đỉnh ở giữa là đỉnh cao nhất.

Đây được coi là một trong những mô hình đảo chiều mạnh mẽ nhất trên thị trường ngoại hối. Cái tên này có tên như vậy vì nó thực sự gợi cho chúng ta về một cái đầu với hai vai ở hai bên. 

Thông thường, chúng ta sẽ tìm kiếm mô hình này và sử dụng nó sau một xu hướng tăng đáng kể, hoặc một mô hình vai đầu vai ngược sau một xu hướng giảm.

Trong một xu hướng tăng giá, giá tạo đỉnh – nó sẽ là vai trái. Sau đó, sau khi điều chỉnh kỹ thuật, giá tạo ra đỉnh cao hơn – đó sẽ là đỉnh. Bây giờ giá sẽ hình thành một sự điều chỉnh kỹ thuật sâu đến mức tương tự như mức thấp cuối cùng.

Và cuối cùng, giá tạo ra mức cao thấp hơn là vai phải. Đường nối tất cả ba đáy của ba đỉnh được gọi là đường viền cổ. 

Sự xác nhận của mô hình được đưa ra sau khi giá phá vỡ Đường viền cổ. Thời điểm giá phá vỡ Đường viền cổ được coi là một tín hiệu đảo chiều và đó là thời điểm để tìm kiếm vị thế bán hoặc tìm kiếm vị thế mua trong mô hình vai đầu vai ngược sau một xu hướng giảm.

3. Mô hình đảo chiều nến Engulfing

Mô hình nến nhấn chìm là một mô hình đảo chiều được hình thành bởi hai cây nến.

Nó bắt đầu với một nến giảm theo sau là một nến tăng lớn đang nhấn chìm nến giảm. Nến nhấn chìm tăng giá phải đóng cửa trên mức cao của nến trước đó. Điều đó cho thấy người mua đang thức dậy và chúng ta nên tìm kiếm thiết lập hành động giá cho vị thế mua.

Mô hình nến nhấn chìm giảm giá sẽ xuất hiện sau một xu hướng tăng. Nến đầu tiên trong sự hình thành này sẽ là nến tăng và nến thứ hai là nến giảm đang nhấn chìm xu hướng tăng. Nến nhấn chìm giảm giá phải đóng cửa dưới mức thấp của nến trước đó.

Khi sự hình thành này xảy ra, chúng ta nên bắt đầu tìm kiếm một thiết lập hành động giá cho vị thế bán.

Việc tìm kiếm mô hình nến nhấn chìm giảm giá hoặc tăng giá tại các mức hỗ trợ/kháng cự làm cho nó trở nên mạnh mẽ và đáng tin cậy hơn nhiều.

4. Mô hình Nến Pin Bar

Cấu trúc của một mẫu Pin Bar tăng là thanh ghim tăng giá bắt đầu với một cái đuôi dài ở phía dưới, được gọi là “bấc”. Đuôi phải có ít nhất 2/3 kích thước toàn bộ nến, nghĩa là bóng dưới dài.

Sau đó, một phần thân nhỏ là vùng giữa giá mở và giá đóng, và trong một số chúng cũng có một phần đuôi nhỏ ở trên cùng.

Khi chúng ta nhận được loại hình này sau một xu hướng giảm đáng kể, nó cho thấy cơ hội đảo chiều sắp xuất hiện. Trong trường hợp đó, chúng ta nên bắt đầu tìm kiếm thiết lập hành động giá cho vị thế mua.

Cấu trúc của Pin Bar giảm giá thì hoàn toàn ngược lại, nó bắt đầu với một cái đuôi dài ở trên cùng, sau đó là một thân nhỏ và một cái đuôi nhỏ ở phía dưới.

Khi mô hình nến Pin Bar giảm giá xảy ra sau một xu hướng tăng đáng kể, chúng ta nên bắt đầu tìm kiếm một thiết lập hành động giá cho vị thế bán.

5. Mô hình Quasimodo

Quasimodo là một trong những mô hình đáng tin cậy và mạnh mẽ nhất các mẫu biểu đồ để xác định cơ hội đảo ngược xu hướng.

Cấu trúc của mẫu Quasimodo khá đơn giản:

 • Xu hướng tăng: Giá tạo đỉnh cao hơn và đáy cao hơn. Sau đó, từ đỉnh cuối cùng, giá giảm xuống để tạo thành một mức thấp mới hơn. Mức thấp mới hơn thấp hơn cho thấy xung lượng đã thay đổi từ tăng sang giảm. Thông thường, mức đầu vào sẽ là đỉnh cuối cùng của giá.
 • Xu hướng giảm: Giá tạo ra các mức thấp hơn và các đỉnh thấp hơn. Sau đó, từ mức đáy cuối cùng, giá sẽ phục hồi và tạo ra một mức cao mới cao hơn. Mức cao mới cao hơn này sau một vài mức cao thấp hơn cho thấy xung lượng đã thay đổi từ giảm sang tăng. Trong trường hợp đó, mức đầu vào sẽ là mức đáy cuối cùng nơi giá phục hồi.

6. Mô hình cái nêm

Mô hình này có hình giống cái nêm, trông như sau:

Mô hình này bao gồm nêm tăng và nêm giảm, tuy nhiên cũng không có gì chắc chắn là giá sẽ tiếp diễn. Vẫn là phải đợi tín hiệu tiếp diễn rồi mới vào lệnh bằng cách quan sát nến bứt phá khỏi điểm quan trọng của mô hình.
Ví dụ: Trong xu hướng tăng, nếu hình thành nêm tăng, có độ dốc lên sẽ báo hiệu đảo chiều sang xu hướng giảm. Tương tự như vậy với xu hướng giảm.

Mô hình giá tiếp diễn (Continuation Patterns)

1. Mô hình cờ chữ nhật

Đây là mô hình đi ngang tranh chấp chờ đợi thời cơ để bứt phá tiếp diễn xu hướng. Khi xuất hiện mô hình này, giá sẽ tiếp tục xu hướng cũ một cách mạnh mẽ.

Hình dưới đây là ví dụ cho mô hình cờ chữ nhật tăng, bạn có thể áp dụng tương tự với mô hình chữ nhật giảm:

2. Mô hình cờ đuôi nheo

Mô hình cờ đuôi nheo khá phổ biến, nhưng cần có sự xác nhận rõ của giá mới nên vào lệnh. Mô hình này thể hiện sự “nghỉ ngơi” của phe mua/bán để lấy đà tiếp tục xu hướng trước đó.

3. Mô hình cốc tay cầm

Mẫu cốc và tay cầm là một mô hình tiếp tục tăng giá lần đầu tiên được William O’Neil xác định và được giới thiệu trong cuốn sách bán chạy nhất của ông: “Cách kiếm tiền từ chứng khoán: Hệ thống chiến thắng trong thời điểm tốt và xấu”.

Đây là một mô hình dài hạn và phù hợp hơn với các khung thời gian dài hơn, chẳng hạn như biểu đồ hàng ngày và hàng tuần. Nó hiếm khi được nhìn thấy trên các biểu đồ ngắn hơn, trong ngày.

Mô hình Cốc và Tay cầm xuất hiện trong xu hướng tăng và bao gồm hai phần là: Cốc và tay cầm:

 • Cốc được hình thành khi một loạt các đợt giảm giá nhẹ nhàng làm gián đoạn xu hướng tăng và theo sau là sự tăng lên có đỉnh bằng với mức đã đạt được trước khi giảm. 

Nó có thể có hình dạng của một cái bát hoặc một đáy tròn nhưng không nên là hình chữ V vì nó phải tạo thành một vùng hỗ trợ đáng kể. Lý tưởng nhất, đáy nên hồi về 1/3 của đợt giảm trước đó và không quá ⅔.

 • Tay cầm là một phạm vi giao dịch hoặc một khu vực hợp nhất phát triển sau khi Cốc hoàn thành. Đây có thể là một mô hình cờ tăng hoặc cờ hiệu, hoặc một đợt pullback ngắn hạn. Lý tưởng nhất, tay cầm nên hồi về không quá ⅓ chiều sâu của cốc. Sự thoái lui càng ngắn về cả thời gian và khoảng cách, mô hình càng tăng.

Mô hình được hoàn thành khi hành động giá phá vỡ mức kháng cự được hình thành bởi các đỉnh tạo thành vành của Cốc.

Mô hình Cup and Handle cho tín hiệu mua vào dài hạn, tức là mua, khi giá vượt qua ngưỡng kháng cự được hình thành ở đỉnh của chiếc cốc. Như với bất kỳ tình huống nào mà hỗ trợ hoặc kháng cự bị phá vỡ, lý tưởng là sự bứt phá nên đi kèm với sự gia tăng đáng kể về khối lượng. 

Nếu khối lượng không tăng, xác suất phá vỡ sai sẽ tăng lên. May mắn thay, giá không di chuyển thấp hơn 1/3 của cốc, nên chúng ta sẽ có một mức tốt để đặt một điểm dừng lỗ.

Điểm chốt lợi nhuận cho mẫu cốc và tay cầm có thể được tính bằng cách đo độ sâu của cốc. Tức là từ các đỉnh ở trên cùng của cốc đến đáy cốc. 

Mô hình giá 2 hướng (Bilateral Patterns)

Trong trường hợp này, giá có thể tiếp tục xu hướng cũ hoặc đảo chiều, nên cần phải xem phản ứng của giá ở những điểm quan trọng.

Mẫu mô hình giá 2 hướng thường gặp là hình tam giác với ba dạng: tăng dần, giảm dần và đối xứng. Cụ thể:

 • Hình tam giác tăng dần – Có độ dốc hướng lên và đỉnh bằng.
 • Hình tam giác giảm dần – Tạo thành đáy bằng và đường nghiêng xuống.
 • Hình tam giác đối xứng – Gồm một đường xiên tăng dần và hướng xuống.

Các mẫu hình tam giác thường có ít nhất bốn đến sáu điểm đảo ngược cần thiết để tạo ra hình dạng của tam giác xác định.

Tam giác càng có hình thù rõ, giá phản ứng đều tại các cạnh thì độ bền của nó càng được nâng cao và sự phá vỡ càng mạnh.

Quá trình hình thành thường kéo dài từ một đến ba tháng.

Cách tốt nhất để giao dịch tam giác là đối phó với các điểm đột phá. Nó là mấu chốt để tiếp tục hoàn thành mô hình. Điều đó ngụ ý tầm quan trọng của việc chờ đợi mức giá đóng cửa được xác định bên dưới hoặc bên trên tam giác.

Một số lưu ý quan trọng khi áp dụng mô hình giá

 • Luôn đợi tín hiệu xác nhận của thị trường trước khi vào lệnh.
 • Chọn điểm vào lệnh (entry) sao cho tỉ lệ R:R tốt nhất.
 • Không nên quá phụ thuộc vào mô hình giá, cần xem xét nhiều yếu tố khác để có xác xuất thắng cao hơn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *