Menu Đóng

Bitcoin là gì? Điều gì tác động đến giá Bitcoin?

Bitcoin là đồng tiền điện tử vô cùng tiềm năng với tính thanh khoản cao. Rất nhiều nhà đầu tư đã “đổi đời” nhờ nắm giữ Bitcoin nhiều năm. Vậy thực sự Bitcoin là gì? Yếu tố nào ảnh hưởng đến giá trị của đồng tiền điện tử này?

Bitcoin là gì?

Bitcoin là tiền kỹ thuật số được phát hành dưới dạng mã nguồn mở sử dụng công nghệ Blockchain. Với những tính năng nổi bật như giao dịch không tốn phí, bảo mật, ẩn danh, không chịu sự chi phối của chính phủ,… Bitcoin dần được tin tưởng và chấp nhận thanh toán ở nhiều nơi.

Bitcoin dùng để làm gì?

Tại Việt Nam, chúng ta vẫn chưa thể sử dụng Bitcoin để thanh toán hay trao đổi hàng hóa vì nó chưa được pháp luật Việt Nam công nhận.

Các nhà đầu tư chỉ có thể mua bán Bitcoin trên các sàn giao dịch nhằm mục đích kiếm lợi nhuận từ chênh lệch giá.

Tuy nhiên, trên thế giới đã có nhiều cửa hàng, dịch vụ chấp nhận thanh toán bằng Bitcoin. Hoặc bạn có thể gửi BTC cho người thân ở nước ngoài, làm phương tiện thanh toán vẫn được.

Có bao nhiêu loại Bitcoin?

Bitcoin hiện có thể đào được khoảng 21 triệu, và dự đoán là sau này việc đào Bitcoin sẽ ngày càng khó hơn. 

Do đó, người ta cho rằng đến năm 2040 có thể sẽ có những phiên bản mới của Bitcoin để đáp ứng nhu cầu của người dùng như các đồng coin khác. 

Tuy nhiên, giá trị của Bitcoin không nằm ở số lượng khai thác, nó phụ thuộc vào mức độ chấp nhận đồng tiền điện tử này trong thanh toán và giao dịch.

Tham khảo: Altcoin là gì? Phân loại và chiến lược giao dịch Altcoin năm 2021!

Bitcoin và công nghệ Blockchain

Bạn biết đấy, Blockchain là nền tảng của Bitcoin, nó chứa các khối thông tin ghi lại mọi giao dịch giống như một cuốn sổ cái. Từ đó, giúp người dùng có thể yên tâm về tính bảo mật, an toàn và không sợ bị thay đổi.

Để hiểu hơn về công nghệ này, bạn có thể đọc bài: Blockchain là gì? 6+ điểm quan trọng trong công nghệ Blockchain

Điều gì tác động đến giá Bitcoin?

Một số yếu tố được cho là có thể ảnh hưởng đến giá trị của Bitcoin vì nó liên quan đến chi phí đào Bitcoin bao gồm:

  • Chi phí năng lượng sử dụng: Giá điện, năng lượng tạo điện
  • Tốc độ phát triển của công nghệ làm ảnh hưởng đến hiệu xuất đào và tiêu thụ
  • Nhu cầu gia tăng
  • Niềm tin của các nhà đầu tư, nhà giao dịch

Giả sử, khi nhu cầu Bitcoin tăng lên mà số lượng lại hạn chế, sẽ dẫn đến giá của Bitcoin tăng lên. Hoặc nếu các nhà giao dịch mất niềm tin vào đồng BTC, giá của nó có thể giảm xuống.

Để có được Bitcoin, bạn phải làm gì?

Để có được Bitcoin, người ta phải đào nó thông qua việc giải mã phương trình toán học, vì BTC có độ bảo mật khá cao.

Muốn đào Bitcoin, bạn cần dàn máy tính cấu hình mạnh, có phần mềm chuyên dụng và đăng ký tài khoản để tham gia.

Tuy nhiên, việc đào khá phức tạp về mặt kỹ thuật, khó về thuật toán nên bạn cần cân nhắc thật kỹ trước khi tham gia.

Và đó cũng là lý do nhiều sàn giao dịch xuất hiện đáp ứng nhu cầu muốn sở hữu Bitcoin và kiếm được lợi nhuận từ đồng tiền điện tử này.

Tham khảo: Cách mua bán Bitcoin

Bitcoin và Altcoin

Ngoài Bitcoin, vẫn còn những đồng tiền điện tử khác cũng mang lại khoản lợi nhuận lớn cho các nhà đầu tư. Đó là Altcoin. Ví dụ như:

  • Litecoin: Là một loại Altcoin được thiết kế trên nền tảng giao thức Bitcoin, Litecoin hấp dẫn nhà đầu tư bởi việc khai thác nó rẻ hơn và cũng mang tính dân chủ hơn nhiều so với BTC.
  • Ethereum: Được biết đến là Bitcoin 2.0, Ethereum ra đời như một sự thay thế cho Bitcoin, tạo thêm sự lựa chọn cho nhà đầu tư. Khi BTC có sự cố, giá giảm, thì Ethereum đã tăng mạnh. Tính thanh khoản của Altcoin này cũng nhanh hơn.
  • Ripple: Cung cấp tính năng như Bitcoin, Ripple là một loại tiền điện tử ngang hàng, mã nguồn mở và nhiều khả năng nâng cao khác.

Trên đây là những chia sẻ để bạn biết được Bitcoin là gì, dùng để làm gì và những yếu tố ảnh hưởng đến giá Bitcoin. Hãy luôn cân nhắc thật kỹ trước khi đầu tư và có phương pháp của riêng mình.

Có thể bạn quan tâm: Top sàn mua bán Bitcoin uy tín nhất!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *