Menu Đóng

Cách tiết kiệm tiền dễ dàng với 5+ gợi ý quan trọng!

Tiết kiệm tiền

Nếu bạn thuộc tuýp không thực sự chú tâm lập kế hoạch chi tiêu, không tính toán kỹ càng, tóm lại là không biết giữ tiền thì nhất định không được bỏ qua bài viết này. Chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu từng bước điều chỉnh chi tiêu và dần dần hiện thực hoá tất cả các mục tiêu ngắn hạn cũng như dài hạn trong tương lai.

Tham khảo: Cách quản lý tài chính cá nhân hiệu quả!

Cách tiết kiệm tiền
Cách tiết kiệm tiền

1. Luôn ghi lại những khoản chi phí

Bước đầu tiên mà bạn cần làm ngay lúc này để bắt đầu tiết kiệm tiền là tính toán xem mình đang chi tiêu như thế nào để biết cách điều chỉnh, bằng cách: Ghi lại mọi khoản thu-chi của bạn, từ gói xôi ăn sáng, bó hoa mua ven đường đến những khoản chi tiêu lớn hơn như mua trang sức, mua quần áo,…

Bạn có thể ghi ra sổ hoặc sử dụng một số ứng dụng quản lý chi tiêu như Money Lover, Spendee, Fast Budget, Money Manager,… Các app này hầu như miễn phí cho cả hệ điều hành iOS và Android. 

Sau đó, kiểm tra biểu đồ thống kê chi tiêu, xem mình tiêu nhiều nhất vào danh mục nào: Ăn uống, giải trí, làm đẹp, giao thông vận tải hay sức khỏe, giáo dục,…? Rồi từ đó thiết lập kế hoạch chi tiêu hợp lý hơn, tiết kiệm hơn. 

Ghi lại chi phí
Ghi lại chi phí

2. Xác định những khoản chi phí ưu tiên

Sau khi tiền lương “tinh tinh” vào tài khoản, hãy bỏ ngay thói quen mua cái này cái kia để tự thưởng cho bản thân đi. Thay vào đó, hãy chia thu nhập thành 3 phần:

  • Phần “Sống”: Gồm những khoản bắt buộc phải trả hàng tháng. Đó có thể là tiền nhà, tiền điện, tiền nước, tiền xăng, tiền mua sữa cho con, tiền học phí, tiền lãi ngân hàng… 
  • Phần “Tiết kiệm”: Dù thu nhập của bạn nhiều hay ít thì mỗi tháng cũng cần trích ra 15% thu nhập để bỏ vào tài khoản tiết kiệm. Số tiền này sẽ được sử dụng cho những trường hợp đặc biệt như hiếu hỷ, khám chữa bệnh,…Còn nếu bạn muốn góp tiền để thực hiện những mục tiêu lớn hơn như mua nhà, mua đất, mua xe,…thì hãy cân nhắc nâng con số tiết kiệm lên 20-50% thu nhập;
  • Phần “Chơi”: Gồm những khoản phục vụ sở thích cá nhân. Bạn muốn mua một đôi giày mới, một bộ đầm mới hoặc muốn ăn ở nhà hàng sang trọng,… thì chỉ được sử dụng số tiền này để chi trả.

Có thể tạm gọi đây là phương pháp S-T-C. Nếu áp dụng quản lý tài chính theo phương pháp này, bạn sẽ rất nhẹ đầu vào cuối tháng vì mỗi thứ đều đã được phân chia rõ ràng rồi.

Tham khảo: 7+ Kênh Đầu tư Tài chính cá nhân sinh lời tốt nhất

Xác định các khoản chi tiêu chính
Xác định các khoản chi tiêu chính

3. Đặt mục tiêu tiết kiệm tiền

Một trong những cách tiết kiệm tiền hiệu quả nhất là vạch ra mục tiêu rõ ràng. Chắc chắn bạn sẽ chẳng thể tiết kiệm được đồng nào nếu như không hình dung được mình đang tiết kiệm để làm gì. 

Hãy đặt mục tiêu đi kèm với mốc thời gian cụ thể để tiết kiệm dễ dàng hơn. 

Bạn có muốn mua một căn chung cư trả góp vào năm 2025 với khoản trả trước 20% không? Bây giờ bạn đã có mục tiêu cần phấn đấu và biết mình sẽ cần tiết kiệm những gì mỗi tháng để đạt được mục tiêu đó.

4. Cắt giảm chi tiêu

Nếu không thể tìm cách gia tăng thu nhập thì cách duy nhất mà bạn có thể làm để tiết kiệm tiền là cắt giảm chi tiêu. Vậy cắt giảm chi tiêu bằng cách nào?

  • Cắt giảm ngân sách dành cho hàng tạp hóa: Hầu hết mọi người sau khi nhìn lại bảng kế hoạch thu – chi đều bị sốc khi nhìn thấy số tiền họ thực sự chi tiêu ở cửa hàng tạp hóa mỗi tháng. Chỉ là vài gói bim bim, vài chai nước ngọt, vài gói mì tôm,…nhưng những khoản mua sắm nhỏ đó cộng lại thì số tiền cũng không hề nhỏ đâu. 
  • Hủy đăng ký nhận email marketing: Nếu bạn không thể cưỡng lại việc mua sắm khi nhìn thấy chương trình giảm giá 24 giờ hoặc phiếu giảm giá độc quyền, hãy click vào nút hủy đăng ký ở cuối email. Làm ngay đi! Bạn sẽ ít bị cám dỗ chi tiêu hơn và hộp thư đến của bạn sẽ bớt lộn xộn hơn rất nhiều!
  • Tự nấu ăn tại nhà: Chỉ cần chịu khó dậy sớm hơn 30 phút nấu cơm trưa mang đi làm, bạn có thể tiết kiệm được khoảng 1 triệu tiền ăn trưa mỗi tháng. Không những tiết kiệm, cơm nhà còn đảm bảo hợp vệ sinh và hợp khẩu vị của mình nữa;
  • Hỏi về chiết khấu: Lần tới, khi mua vé tại rạp chiếu phim, bảo tàng hoặc sự kiện thể thao,…hãy mạnh dạn hỏi và kiểm tra xem ban tổ chức có bất kỳ giảm giá đặc biệt nào cho người lớn tuổi, học sinh, sinh viên hay không. 
  • Tự làm trước khi thuê người khác: Nếu gặp phải một số tình trạng như điều hòa không mát, laptop chạy chậm, máy giặt không hoạt động,…Khoan hãy đem ra cửa hàng sửa chữa. Biết đâu bạn có thể tự sửa nó tại nhà thì sao? Trước tiên cứ lên Youtube và Google tìm hiểu một lúc về nguyên nhân và cách khắc phục rồi làm theo những hướng dẫn trên đó. Nếu vấn đề vẫn không được giải quyết thì hãy mua cái mới hoặc thuê người khác làm hộ;
  • Trì hoãn việc mua sắm ít nhất 1 tuần: Đây là cách tiết kiệm tiền vô cùng hiệu quả mà mình luôn áp dụng trong suốt 5 năm qua trước khi mua món đồ gì đó. Và mình nghĩ bạn cũng nên áp dụng thử xem sao!  Điều này sẽ giúp đánh bay cơn thèm khát của bạn.
Cân bằng chi tiêu
Cân bằng chi tiêu

5. Tiết kiệm tự động

Bạn có biết rằng bạn có thể tiết kiệm tiền ngay tại nhà mà không cần đến ngân hàng giao dịch không? Đúng vậy, bạn có thể sử dụng tính năng tự động chuyển tiền từ tài khoản chính sang tài khoản tiết kiệm hàng tháng ngay trên các ứng dụng ngân hàng điện tử. 

Nếu điều đó không thích hợp với bạn, bạn có thể mở riêng một cuốn sổ tiết kiệm để tự động chuyển 15% tiền lương vào tài khoản tiết kiệm. 

Cuộc sống ngày càng trở nên khó khăn, nhất là trong thời điểm giá xăng tăng chóng mặt như bây giờ. Ô tô cần thay lốp mới, con bạn cần niềng răng, bạn cũng cần xây dựng một tổ ấm mới,… Đó là lý do bạn phải tiết kiệm. Nếu bạn vẫn đang chờ đợi “thời điểm thích hợp” để tiết kiệm thì ngày nó sẽ không bao giờ đến. Thời điểm tốt nhất để bắt đầu tiết kiệm là ngay bây giờ. Vì vậy, hãy thử áp dụng cách tiết kiệm tiền mà mình vừa chia sẻ trên đây càng sớm càng tốt bạn nhé.

Có thể bạn quan tâm: App vay tiền Online uy tín!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *