Menu Đóng

18+ cuốn sách hay nên đọc ít nhất một lần trong đời!

Sách hay giúp cuộc sống của chúng ta tốt đẹp hơn, ý nghĩa hơn. Đặc biệt, khi bạn muốn học hỏi, bổ sung kiến thức, hoặc đơn giản là muốn “thêm muối” cho cuộc đời thì đừng bỏ qua Top 30+ cuốn sách hay nên đọc ít nhất một lần trong đời dưới đây:

Tiêu chí đánh giá một cuốn sách hay là gì?

Khi nói rằng một cuốn sách nào đó hay, chúng ta thường dựa vào nội dung, lượng kiến thức cung cấp, mức độ gần gũi hay cách hành văn cuốn hút? Mình cá là nhiều người thấy một cuốn sách hay chỉ đơn giản vì nó do một nhà văn mà họ yêu thích sáng tác nên mặc nhiên thấy nó thật đặc biệt.

Quả thực, có rất nhiều cách đánh giá sách và việc nó hay hoặc dở phụ thuộc vào quan điểm của mỗi người chúng ta. Nhưng tổng kết lại, sẽ có 3 tiêu chí đánh giá chung như sau:

  • Nội dung sách truyền tải thuộc lĩnh vực bạn quan tâm

Chắc chắn rồi, một cuốn sách hay trước tiên nó phải thuộc lĩnh vực bạn đang quan tâm. Ví dụ, bạn đang quan tâm đến Marketing, bạn sẽ có hứng thú với những cuốn sách thuộc lĩnh vực này.

Nếu mình đưa cho bạn một cuốn sách văn học, sách nuôi dạy con,… chắc chắn bạn sẽ không dành thời gian đọc ngay vì bạn chẳng mấy quan tâm đến những điều đó. Cầm trên tay một cuốn sách mình không có hứng thú sẽ chỉ thấy nặng nề chứ sao thấy nó hay được!

  • Sách hay cung cấp một lượng kiến thức mới, hữu ích, thay đổi thế giới quan của người đọc

Sách hay là sách không chỉ mang lại cảm xúc mà còn mang lại giá trị cho người đọc. Thậm chí, nó còn có sức mạnh thay đổi thế giới quan của người đọc.

Giá trị và sự thay đổi thế giới quan này phải mang tính tích cực, giúp người đọc thay đổi tư duy, suy nghĩ và hướng đến điều tốt đẹp hơn.

Để làm sao khi gấp sách lại, bạn cảm thấy như mình vừa mới trò chuyện với một người bạn tâm giao, một người thầy giỏi. Nó khiến ta như được khai sáng, hiểu vấn đề một cách sâu sắc hơn.

Voltaire có một câu nói rất hay như thế này:

“Những điều sách dạy giống như lửa. Chúng ta lấy nó từ nhà hàng xóm, thắp trong nhà ta, đem nó truyền đi và biến nó trở thành tài sản của tất cả mọi người.” – Voltaire
  • Sách hay đơn giản là vì nó có văn phong thu hút

Là một người làm content, mình khẳng định rằng giọng văn ảnh hưởng rất nhiều đến cảm xúc của người đọc. Nếu nội dung sách đúng lĩnh vực mình đang quan tâm nhưng cách hành văn không hợp gu thì liệu bạn còn muốn đọc không? Hoặc miễn cưỡng đọc thì tâm trạng của bạn như thế nào?.

Có bạn thích giọng văn hóm hỉnh vui tươi, có bạn thích giọng văn buồn buồn bi thương, có bạn lại thích giọng mang chút gì đó đặc biệt, không xác định, không diễn tả được. Giọng văn gì cũng được, miễn là bạn thích. Bởi khi đọc một cuốn sách khiến bạn thấy thích thú, hân hoan, vui mừng sung sướng thì chắc chắn đó là cuốn sách hay, ít nhất là với bạn. Phải không nào?

Có thể bạn quan tâm: Cách đọc sách hiệu quả

Top sách hay nên đọc hot nhất hiện nay!

Bây giờ, hãy cùng mình điểm danh những cuốn sách hay nên đọc ít nhất một lần trong đời nhé!

1. 21 Bài học cho thế kỷ 21

Tựa đề khiến bạn nghĩ ngay đến việc khuyên bảo, dạy dỗ của tác giả về một vấn đề nào đó? Nhưng, không! Tác giả đã hướng người đọc tới cái nhìn trực diện vào những vấn đề phải đối mặt ở thực tại và định hướng chúng ta tiếp nhận và giải quyết vấn đề tốt nhất. Đây là những vấn đề mang tính toàn cầu nhưng được chọn lọc kỹ càng nhằm đáp ứng thị hiếu số đông.

Xem chi tiết

2. Chó sủa nhầm cây

Những điều bạn đã biết về thành công có khi lại sai, và như thế nào là thành công trong cuộc sống, công việc, mối quan hệ,… sẽ được giải đáp sau khi đọc xong cuốn sách này. Với lối dẫn dắt đầy chặt chẽ và hóm hỉnh của tác giả, bạn sẽ được khai phá nhiều điều trong cuộc sống, giúp bạn chạm tay tới ngưỡng cửa thành công theo cách của riêng mình.

Xem chi tiết

3. Lấy thâm tình mà đổi đầu bạc

Vẫn xoay quanh những câu chuyện tình yêu, cuộc sống, hôn nhân, gia đình đầy thực tế. Tuy nhiên, tác giả Vãn Tình đã khéo léo dẫn dắt độc giả có thêm cái nhìn trực diện và lý trí của một người đàn ông.

Nhiều người nhận xét cuốn sách như một liều thuốc xoa dịu những tổn thương trong tâm hồn. Đồng thời nó tiếp thêm sức mạnh cho những cô gái tiếp tục theo đuổi tình yêu để đạt được cuộc hôn nhân hạnh phúc.

Xem chi tiết

4. Cứ tin mình sẽ hạnh phúc

Cuốn sách được ra đời dựa trên chính những trải nghiệm, những câu chuyện đời thực của tác giả Mèo Xù nên từng câu chữ đều vô cùng chân thực, gần gũi. Tác giả đã truyền tải những thông điệp tích cực đến bạn đọc từ bằng chính những cảm xúc thực của mình để từng bước đứng lên và vượt qua nỗi đau.

Xem chi tiết

5. Sao chúng ta lại ngủ

“Tại sao chúng ta lại ngủ?”, thắc mắc này sẽ được giải đáp thông qua cuốn sách này. Cuốn sách sẽ hoàn toàn thay đổi tư duy của chúng ta về giấc ngủ và những giấc mơ. Mặc dù là một vấn đề khoa học nhưng tác giả Matthew Walker đã thực sự thành công trong việc thu hút độc giả bằng ngôn từ dứt khoát, rành mạch, chặt chẽ của mình. Cuốn sách không hề cứng nhắc, khô khan như các loại sách khoa học khác.

Xem chi tiết

6. Tại sao anh ta làm thế?

Đây là một cuốn sách nhân văn đề cập đến vấn đề bạo lực gia đình. Ở cuốn sách này, bạn sẽ được trang bị các biện pháp bảo vệ bản thân mình khi gặp bạo lực gia đình. Đồng thời, làm thế nào để xóa bỏ bạo lực gia đình, hàn gắn các mối quan hệ đó.

Xem chi tiết

7. Tony Buổi sáng – Trên đường băng

Bạn đã thực sự được khai thác hết khả năng của mình? Hãy ra đời nhiều hơn, hãy xin để người khác “bóc hết, lột sạch” khả năng của mình. Đó chính là thông điệp đầy ý nghĩa mà cuốn sách muốn truyền tải.

Tony Buổi sáng – Trên đường băng là cuốn sách mang đến những thông điệp tích cực. Nội dung cổ vũ các bạn trẻ, đặc biệt là những bạn mới bước chân ra khỏi môi trường giảng đường để vào đời.

Với những mẩu truyện được đăng tải trên Facebook theo cách kể hài hước, Tony Buổi sáng – Trên đường băng hoàn toàn thuyết phục bạn đọc thay đổi tư duy, nhìn nhận vào thực tế xã hội.

Xem chi tiết

8. Đời ngắn đừng ngủ dài

Cuốn sách là những lời bộc bạch, tâm sự đầy sâu lắng của tác giả Robin Sharma bằng chính những trải nghiệm của mình. Bạn đang mất định hướng cuộc sống và muốn tìm lại động lực phấn đấu cho mình? Đừng bỏ lỡ cuốn sách sâu sắc, ý nghĩa này.

Xem chi tiết

9. Phi lý trí

Có thể nói cuốn sách là một sự thành công của tác giả Dan Ariely trong việc truyền cảm hứng cho người đọc. Nó khiến bạn phải suy ngẫm về những gì mình đã làm, những sai lầm đã vấp phải. Từ đó, cuốn sách đã định hướng người đọc đến những điều tốt đẹp hơn.

Xem chi tiết

10. Tư duy như một kẻ lập dị

Bạn luôn sống theo đám đông mà chưa từng đột phá, thể hiện dấu ấn cá nhân? Bạn luôn chạy theo lối mòn tư duy mà chưa từng nghĩ sẽ “rẽ hướng”? Hãy để hai tác giả Steve D.Levitt & Steph J.Dubner giúp bạn làm được điều này.

Bằng lối dẫn dắt hài hước, vui nhộn, hai tác giả này đã người đọc theo một thái độ sống tích cực hơn, có ý nghĩa hơn và đón nhận những điều bất ngờ xảy đến một cách thú vị nhất.

Xem chi tiết

11. Trí tuệ Do Thái

Tài năng và trí tuệ của người Do Thái là điều không thể phủ nhận, điều này này sẽ được lý giải trong cuốn “Trí tuệ Do Thái”. Cuốn sách sẽ mô tả chi tiết hành trình dẫn đến thành công của Jerome – một người Do Thái. Đồng thời, những triết lý cuộc sống của nhân vật này cũng là vấn đề giá trị đáng được suy ngẫm.

Xem chi tiết

12. Thiên tài bên trái, kẻ điên bên phải

Dù chúng ta có là ai đi chăng nữa, dù bạn là thiên tài đứng trên đỉnh vinh quang của sự tôn vinh hay là một kẻ điên rồ, phá hoại thì “sự tồn tại” của điều mà không ai có thể phủ nhận là: Đôi lúc kẻ điên rồ cũng chính là thiên tài và ngược lại. Hãy đọc sách để hiểu thế nào là thiên tài hay thế nào là kẻ điên nhé!

Xem chi tiết

13. Đừng lựa chọn an nhàn khi còn trẻ

An nhàn nên dành cho những người ở độ tuổi khác. Nếu bạn còn trẻ, đừng lựa chọn an nhàn mà hãy va chạm, mạo hiểm, nỗ lực. Hãy dùng cả sức trẻ của mình để khám phá cuộc sống, khai thác các giá trị của bản thân. Cuốn sách chính là một sự động viên, khích lệ dành cho những bạn trẻ đang “loay hoay” trong chính cuộc sống của mình.

Xem chi tiết

14. Cân bằng cảm xúc, cả lúc bão giông

Với việc tiếp xúc với quá nhiều người, xử lý quá nhiều thông tin trong ngày khiến bạn dễ rơi vào tình trạng rối loạn cảm xúc.

Vậy làm thế nào để cân bằng cảm xúc để làm chủ cuộc đời mình một cách thông minh và sáng suốt? Đọc cuốn sách để biết được mình cần thực hiện những gì khi bị mất cân bằng cảm xúc, và làm những bài tập rèn luyện mỗi ngày để làm tốt điều này.

Xem chi tiết

15. Khéo ăn nói sẽ có được thiên hạ

Giao tiếp trong xã hội hiện đại đóng vai trò vô cùng quan trọng trong mọi lĩnh vực đời sống. Vì thế, không quá khi nói “khéo ăn nói sẽ có được thiên hạ”. Vậy, bạn đã thực sự “khéo ăn nói”? Bạn cũng muốn có được cả thiên hạ nhờ việc “ăn nói”? Đọc sách để kiểm chứng và ứng dụng ngay nào.

Xem chi tiết

16. Ngày xưa có một con bò

Với việc mở đầu bằng một câu chuyện ngụ ngôn đơn giản nhưng sâu trong đó hàm chứa những triết lý sống đáng suy ngẫm. Sau khi gấp cuốn sách lại, bạn sẽ có tư duy đúng đắn, bền vững trên con đường thăng tiến của mình.

Xem chi tiết

17. Dạy Con Làm Giàu

“Dạy Con Làm Giàu” là bộ sách nhiều tập chia sẻ về tư duy của những người giàu có trong xã hội được gọi chung là “cha giàu”. Cách truyền đạt của tác giả được đánh giá là rất thông minh và vô cùng hiệu quả khi lồng ghép bài học làm giàu vào những câu chuyện đời thường. Rồi từ đó chỉ ra sự khác nhau trong cách dạy con của cha giàu và cha nghèo.

Người giàu không làm việc vì tiền, họ khiến đồng tiền làm việc cho mình, người giàu mua tài sản, người nghèo mua tiêu sản. Đọc ngay bộ sách này để hiểu lý do vì sao chúng ta vẫn nghèo còn người khác thì luôn giàu.

Xem chi tiết

18. Đắc Nhân Tâm

Đắc nhân tâm từng được xem là cuốn sách gối đầu giường của rất nhiều thế hệ trẻ nhiều năm trước đây. Cuốn sách truyền tải những thông điệp ý nghĩa, những kỹ năng sống cần thiết để tạo lập thành công trong giao tiếp, ứng xử, thương thuyết kinh doanh.

Thiết nghĩ, những người trẻ như chúng ta nên đọc để trang bị những kỹ năng tưởng chừng đơn giản nhưng vô cùng cần thiết trong cuộc sống.

Xem chi tiết

Trên đây là những cuốn sách hay nên đọc dành cho tất cả chúng ta – những người muốn hoàn thiện cuộc sống, nâng cao kỹ năng và có tư duy phát triển hơn. Cá nhân mình thấy việc đọc sách giấy luôn mang lại trải nghiệm tốt hơn đọc online, vì thế mình luôn lựa chọn mua sách giấy để đọc. Chúc bạn có nhiều thời gian đọc sách hơn nữa.

Tham khảo: Top 15+ sách Marketing hay nên đọc ngay!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *