Menu Đóng

Top 15+ sách Marketing hay nên đọc ngay!

Sách Marketing là một trong những bộ sách được nhiều bạn đang theo học chuyên ngành này rất quan tâm. Trong bài viết bày, hãy cùng Lagital.COm điểm danh top 11+ cuốn sách hay về Marketing và lựa chọn cho mình một vài cuốn phù hợp nhất nhé!

Top 15+ cuốn sách Marketing hay bạn nên đọc

Tìm đọc 11 cuốn sách marketing dưới đây nhất định sẽ giúp bạn nắm bắt thật vững kiến thức marketing từ cơ bản đến chuyên sâu:

1. Sách “Nguyên lý tiếp thị”

Là một ấn bản của Philip Kotler, nội dung của cuốn “Nguyên lý tiếp thị” giống như một quyển sách giáo khoa dành cho dân marketing nghiệp dư. Từ khái niệm marketing, hoạch định chiến lược marketing đến môi trường, thiết kế sản phẩm, định giá sản phẩm,… 

Hầu hết trong danh mục tham khảo giáo trình của các trường Đại học đào tạo chuyên ngành marketing đều có mặt cuốn sách này. Với mục đích bao quát thông tin cơ bản về marketing, tất cả các nội dung sẽ được nêu một cách chi tiết và đi kèm với ví dụ minh họa để người đọc dễ tiếp thu.

Mua sách Xem Review

2. Sách “Tiếp Thị 4.0”

Sách Tiếp thị 4.0 sẽ đem đến cho chúng ta những tài liệu quý giá về cách xây dựng mối quan hệ với khách hàng trong thời đại 4.0. Tác giả của sách là Philip Kotler, ông được mệnh danh là cha đẻ marketing hiện đại. Ông cũng chính là tác giả của nhiều đầu sách nổi tiếng dành cho dân marketing.

Khách hàng ngày nay có vô vàn lựa chọn nhưng lại có quá ít thời gian. Vậy nên thời đại này đòi hỏi bạn cần làm gì để truyền thông điệp chính xác tới đúng đối tượng khách hàng? Câu trả lời sẽ được Philip Kotler nói rõ trong cuốn sách này. 

Bên cạnh những kiến thức nền tổng quan về ngành marketing, sách cũng đề cập tới các chiến thuật chi tiết của digital marketing giúp doanh nghiệp phát triển một cách mạnh mẽ trong thời đại liên tục biến đổi này.

Ngoài ra, điểm đặc biệt trong Tiếp thị 4.0 là tác giả khéo léo lồng vào rất nhiều sơ đồ tư duy (mindmap), giúp cho độc giả vẫn có thể nắm vững các luồng kiến thức mà không bị rối não. 

Mua sách Xem Review

3. Sách “Digital Marketing – Từ chiến lược đến thực thi”

Sách Digital Marketing – Từ chiến lược đến thực thi là sản phẩm kết hợp từ các chuyên gia Marketing nổi tiếng như: Philip Kotler, Jack Trout và Al Ries,…

Nội dung của sách là góc nhìn sâu rộng về Marketing qua những Case Study thực tế, gần gũi, dễ hiểu. Với 5 chương chính và 1 phần được bonus, cuốn sách này hứa hẹn sẽ mang đến cho đọc giả những kiến thức hữu ích, đặc biệt là những người đang muốn nắm bắt xu hướng Digital Marketing trong những năm tới.

Nổi tiếng với khả năng thiết kế mang lại trải nghiệm tuyệt vời cho người đọc, RiO biên tập và trình bày nội dung khá trực quan và dễ hiểu qua 5 chương:

  • Chương 1: Tổng quan
  • Chương 2: Sáng tạo ý tưởng lớn
  • Chương 3: Lập kế hoạch Digital Marketing
  • Chương 4: Các kênh Digital Marketing
  • Chương 5: Nội dung Digital Marketing

Mua sách Xem Review

4. Sách “Marketing giỏi phải kiếm được tiền”

Sách “Marketing giỏi phải kiếm được tiền” thể hiện một góc nhìn mới mẻ về Marketing, đó là phải kiếm được tiền bằng cách: Bán nhiều sản phẩm cho nhiều người hơn, bán thường xuyên và bán với mức giá cao hơn,… 

Quan điểm chính của tác giả nêu rõ: Marketing không phải chỉ tiêu tiền mà phải kiếm được tiền.

Mua sách Xem Review

5. Sách “Điều gì khiến khách hàng chi tiền”

Để có tư liệu viết sách, tác giả là ông Martin Lindstrom đã phải tiêu tốn 7 triệu USD trong vòng 3 năm. Ông đã thử nghiệm hơn 2000 người để quan sát phản ứng của họ như thế nào trước quảng cáo của vô số các nhãn hiệu. 

Cuối cùng cuốn sách “Điều gì khiến khách hàng chi tiền” đã chỉ ra rằng: Để đưa ra quyết định mua hàng, não bộ của người tiêu dùng phải có sự phối hợp giữa tâm lý học và thần kinh học chứ không chỉ đơn thuần là chọn hàng rồi trả tiền là xong.

Nhất định các marketer cần phải đọc cuốn sách này ít nhất một lần để hiểu được diễn biến tâm lý của khách hàng. Thế thì mới có thể đề xuất chiến lược marketing hiệu quả, đúng người đúng thời điểm.

Mua sách Xem Review

6. Sách “Hiệu ứng lan truyền”

Đã bao giờ bạn đặt ra câu hỏi, cùng bán một sản phẩm như nhau, tại sao có công ty lại nằm trong “Top of Mind” của khách hàng mỗi khi nhắc đến, trong khi có những thương hiệu lại mờ nhạt trong tâm trí người mua không? 

Jonah Berger đã lý giải nguyên nhân cho sự khác nhau này là do hiệu ứng lan truyền. Cuốn sách nêu ra 6 nguyên tắc tạo nên hiệu ứng lan truyền này gồm: sự công nhận xã hội, sự kích hoạt, cảm xúc, bằng chứng xã hội, giá trị thực tế, câu chuyện.

“Hiệu ứng lan truyền” sẽ là cuốn sách gối đầu giường cho những người làm marketing nói chung và digital marketing nói riêng nếu muốn sáng tạo nội dung trở thành hot trend có tính viral. 

Mua sách Xem Review

7. Sách “Marketing du kích trong 30 ngày”

Nội dung của sách “Marketing du kích trong 30 ngày” giống như một tấm bản đồ quý cho những ai đang cần xây dựng chiến lược Marketing cho doanh nghiệp. Với những chia sẻ chi tiết về kế hoạch áp dụng ngay trong 30 ngày, chắc chắn bạn sẽ không còn thấy mông lung và khó khăn khi muốn làm marketing với ngân sách hạn chế.

Việc liên tục hành động sẽ giúp doanh nghiệp của bạn tiếp cận và thuyết phục khách hàng mua sản phẩm dịch vụ một cách nhanh chóng, không để khoảng trống cho những đắn đo.

Mua sách Xem Review

8. Sách “Để quảng cáo không phải là quảng cáo”

Đối tượng mà tác giả cuốn sách muốn nhắm đến ở đây là những người đã, đang và chuẩn bị tham gia trong ngành quảng cáo. 

Thông thường các cuốn sách marketing nói về quảng cáo sẽ chỉ cho bạn làm thế nào để viết được một kế hoạch quảng cáo thật tốt. Tuy nhiên cuốn sách này thì không như vậy. Quan điểm của Simon Veksner thể hiện trong “Để quảng cáo không phải là quảng cáo” được gói gọn trong 2 chữ “thái độ”. 

Cuốn sách này sẽ gợi ý cho bạn phải làm như thế nào để phối hợp nhuần nhuyễn với cộng sự hoặc đồng nghiệp của mình. Trình bày ý tưởng quảng cáo như thế nào để có được cái gật đầu thán phục của khách hàng và giám đốc sáng tạo, … 

Mọi sự thành công trên con đường trở thành marketer quảng cáo chuyên nghiệp phụ thuộc phần lớn vào thái độ của bạn. Hãy đọc và cảm nhận “Để quảng cáo không phải là quảng cáo” để tiếp thêm lửa nhiệt huyết đối với công việc. 

Mua sách Xem Review

9. Sách “Inbound Marketing” – Thu Hút Thế Giới Về Bạn Trong Môi Trường Trực Tuyến

Inbound Marketing là một trong những hình thức Marketing mới đang thể hiện hiệu quả và đáp ứng xu hướng của thị trường. Với Inbound Marketing, bạn có thể thu hút khách hàng và tương tác với họ, bạn có cơ hội thuyết phục khách hàng một cách bài bản và hiệu quả.

Nội dung của cuốn sách “Inbound Marketing – Thu Hút Thế Giới Về Bạn Trong Môi Trường Trực Tuyến” tập trung vào những chiến lược phát triển kế hoạch Marketing dựa trên những công cụ đầy hứa hẹn như: Instagram, Twitter, Faccbook,…

Để từ đó, chúng ta có thể tiếp cận số lượng khách hàng tiềm năng khổng lồ trên các mạng xã hội này và xây dựng chiến lược tiếp cận, thuyết phục, chăm sóc khách hàng chuyên nghiệp nhất.

Sách phù hợp với những ai mới tiếp cận thị trường Marketing và muốn bắt kịp xu hướng, tập trung vào nội dung chất lượng, hướng đúng khách hàng mục tiêu chứ không giao tiếp một chiều như Marketing truyền thống.

Mua sách Xem Review

10. Sách “Facebook Marketing từ A đến Z Version 2.0”

Bạn biết đấy, tại Việt Nam, Facebook đang là nền tảng xã hội thu lợi nhuận từ marketing cao nhất. Chỉ tính riêng nước ta đến nay đã có tới xấp xỉ 70 triệu người dùng Facebook, chiếm tới 70% dân số nước ta. 

Sách “Facebook Marketing từ A đến Z version 2.0” tiết lộ những thông tin bí mật về cách vận hành của Facebook. Tác giả cũng cung cấp đầy đủ các bước cơ bản tạo ra quảng cáo bán hàng hiệu quả trên Facebook khiến khách hàng mua sản phẩm của bạn trong trạng thái vui vẻ. Đây đều là những lời khuyên bổ ích được đúc rút từ kinh nghiệm marketing thực chiến hàng chục năm của tác giả. 

Như vậy thì chỉ với giá tiền tương đương một cốc trà sữa, bạn có thể tự học chạy quảng cáo Facebook mà không phải bỏ ra vài triệu đồng để tham gia các khóa học thực chiến hoặc thuê người khác.

Mua sách Xem Review

11. Sách “Điểm bùng phát”

“Điểm bùng phát” là sản phẩm đầu tay của tác giả Malcolm Gladwell và cũng là cuốn sách mang tên tuổi của ông ra thế giới. Dù đã xuất bản được hơn 20 năm nhưng nội dung trong cuốn sách vẫn luôn luôn thu hút độc giả ở mọi thời đại. 

Malcolm Gladwell đã giải thích được 3 nguyên nhân để dẫn đến sự bùng nổ của các “đại dịch” và sự kiện lớn trong quá khứ nhân loại thông qua lập luận và ví dụ minh họa xác thực. Chính điểm mới này trong nội dung mà cuốn sách “Điểm bùng phát” đã khiến tất cả mọi người vào thời điểm đó phải thay đổi nhận thức về tiêu thị sản phẩm. 

Mua sách Xem Review

12. Sách “Ý Tưởng Này Là Của Chúng Mình”

Tác giả của cuốn sách là Huỳnh Vĩnh Sơn (nickname: Sói Ăn Chay). Anh là một copywriter gen Z chính hiệu nên ngay từ khi xuất bản, sách đã thu hút sự chú ý của rất nhiều độc giả trẻ đang hoạt động trong ngành sáng tạo nội dung.

Thông điệp mà anh Sơn muốn gửi gắm trong cuốn “Ý tưởng này là của chính mình” chính là: Ý tưởng của bất kỳ chiến dịch quảng cáo nào cũng là đứa con tinh thần của rất nhiều người chứ không thuộc sở hữu của cá nhân nào. 

Với giọng văn dí dỏm, hài hước pha thêm một chút “cà khịa”, độc giả vừa buồn cười lại vừa vỡ lẽ ra nhiều điều trong ngành quảng cáo thông qua cuộc trò chuyện giữa các nhân vật quen thuộc như anh Copywriter, Art Director, giám đốc sáng tạo và khách hàng.

Đan xen trong sách là những câu chuyện trải lòng mà Huỳnh Vĩnh Sơn đã trải nghiệm trong 5 năm làm quảng cáo của mình. Đặc biệt những sinh viên và giới trẻ đang nhen nhóm ý định dấn thân vào ngành quảng cáo mà chưa có ai tư vấn thì nên đọc cuốn sách này để thấm thía nỗi lòng của người trong nghề.

Mua sách Xem Review

13. Sách “Marketing Hệ Não Đồ”

Tương tự như “Điều gì khiến khách hàng chi tiền”, cuốn sách này cũng xoay quanh việc nghiên cứu tâm lý người tiêu dùng. Tuy nhiên, “The Brain Sell Marketing Hệ Não Đồ” có điểm mới ở chỗ đưa ra được kỹ nghệ đọc suy nghĩ trong tiềm thức của người khác. Đây cũng chính là điều mà các marketer cần học hỏi để cải thiện kỹ năng quan sát của mình.

Mua sách Xem Review

14. Sách “22 Quy Luật Bất Biến Trong Marketing”

Cuốn sách “22 quy luật bất biến trong Marketing” là cẩm nang hữu ích dành cho tất cả những người làm marketing, thương hiệu và kinh doanh. 

Bằng kinh nghiệm hàng chục năm trong làm marketing, tác giả Al Ries và Jack Trout đã chỉ ra 22 quy tắc bất biến trong ngành. Cùng với những ví dụ thực tế của hàng chục doanh nghiệp trên thế giới đã gặp phải, chúng ta sẽ tránh được những hậu quả khôn lường ngay trong giai đoạn hình thành ý tưởng marketing. 

Mua sách Xem Review

15. Sách “Khác biệt hay là chết”

Cho đến ngày nay, “Khác biệt hay là chết” luôn nằm trong top các cuốn sách hay nhất nói về ngành marketing. Cũng chính từ ấn bản này mà giới kinh doanh có thêm một khái niệm mới “Khác biệt hóa” (Differentiation).

Cuốn sách được chia thành 3 nội dung chính yếu gồm: khác biệt trong sản phẩm, khác biệt qua tin đồn truyền miệng và khác biệt mọi thứ so với đối thủ. 

Marketers sẽ biết tập trung vào khai thác các điểm khác biệt này để làm đòn bẩy cho sự phát triển vượt bậc của doanh nghiệp mình. 

Mua sách Xem Review

Sách Marketing nào phù hợp với bạn?

Chúng ta không thể khẳng định tuyệt đối rằng cuốn sách này hay hoặc dở. Bởi chất lượng nội dung đôi khi phụ thuộc vào mục đích của người đọc. Cũng như vậy, để trả lời cho câu hỏi sách Marketing nào phù hợp với bạn, cần xem mục đích đọc của bạn là gì?

Ví dụ, nếu bạn muốn theo đuổi ngách Socail Media, bạn nên chọn những cuốn sách về Facebook, Youtube, quảng cáo,… Trường hợp bạn chọn phát triển trong lĩnh vực Content thì thiết nghĩ, những cuốn thiên về Content Marketing sẽ phù hợp hơn.

Tham khảo: Cách đọc sách hiệu quả

Trên đây là Top 11+ cuốn sách Marekting hay từ cơ bản đến chuyên sâu mà Lagital.Com cho là đáng để bạn đầu tư mua về đọc. Mỗi cuốn sẽ tập trung vào một phần của Marketing hoặc mang tính chất tổng quan. Hãy tham khảo link mua sách đi kèm và xem đánh giá của đọc giả để lựa chọn sao cho phù hợp nhé!

Có thể bạn quan tâm: Sách hay về Content Marketing

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *