Menu Đóng

Review sách: “Inbound Marketing” tiếp cận khách hàng hiệu quả!

Thời gian gần đây, hướng đi mới mà các nhà tiếp thị lựa chọn là tập trung vào việc tạo ra giá trị cho khách hàng tiềm năng để thu hút họ, tạo ấn tượng để họ tự tìm đến doanh nghiệp, sau đó chuyển đổi thành khách hàng thực sự. Hình thức mới mẻ này là Inbound Marketing, được Shah và Halligan chia sẻ chi tiết trong cuốn sách Inbound Marketing.       

Mua sách

Thông tin sách:

 • Công ty phát hành: First News – Trí Việt
 • Nhà xuất bản Nhà Xuất Bản Tổng hợp TP.HCM
 • Năm xuất bản: 2019
 • Loại bìa mềm
 • Số trang: 288

Về Brian Halligan và Dharmesh Shah – tác giả sách Inbound Marketing

Cuốn Inbound Marketing được chắp bút bởi hai doanh nhân người Mỹ là Brian Halligan & Dharmesh Shah.

Brian Halligan là người đồng sáng lập và Chủ tịch điều hành của HubSpot, một nền tảng quản lý quan hệ khách hàng (CRM). Thành lập vào năm 2006, HubSpot lần đầu tiên được niêm yết trên sàn NYSE vào năm 2014 và đã phát triển lên hơn 1 tỷ đô la doanh thu phục vụ hơn 100.000 khách hàng trên toàn thế giới. 

Trước khi thành lập HubSpot, Brian Halligan là đối tác liên doanh tại Longworth Ventures, là Phó Chủ tịch Kinh doanh tại Groove Networks (được Microsoft mua lại) và Phó Giám đốc Kinh doanh Cấp cao tại PTC. Brian cũng từng là thành viên ban giám đốc của Fleet Aries Group, nhà cung cấp toàn cầu các giải pháp quản lý đội xe, cho đến khi được Verizon Communications mua lại vào tháng 11 năm 2016. Ngoài ra, ông còn là giảng viên cao cấp tại Trường Quản lý Sloan của MIT.

Dharmesh Shah – đồng tác giả cuốn sách Inbound Marketing, cũng là Co-founder của tổ chức HubSpot danh tiếng. Trước khi thành lập HubSpot, ông là founder của một công ty dẫn đầu về công nghệ – Pyramid Digital Solutions, được SunGard Data Systems mua lại vào năm 2005. Ngoài công việc kinh doanh và viết sách, Dharmesh Shah còn là người sở hữu trang onstartups.com – một cộng đồng nổi tiếng về khởi nghiệp với số lượng thành viên tham dự lên tới hơn 700.000 người.

Tham khảo review sách: Digital Marketing từ chiến lược tới thực thi

[Review] Nội dung sách Inbound Marketing chi tiết!

Bây giờ, hãy cùng Loan tìm hiểu chi tiết về nội dung của cuốn sách Inbound Marketing nhé:

Giới thiệu về Inbound Marketing lần đầu tiên

HubSpot là tổ chức đầu tiên trên thế giới đề cập đến thuật ngữ Inbound Marketing vào năm 2004. Nói một chút về lịch sử hình thành tổ chức danh tiếng này, khi Brian Halligan và Dharmesh Shah còn đang theo học trường kinh doanh tại MIT, họ nhận ra rằng thế giới cần có một chiến lược tiếp thị và bán hàng tốt hơn. 

Họ đã nhanh chóng xác định được Inbound Marketing là một cách tiếp thị tốt hơn nhiều để các công ty có thể thu hút khách hàng tiềm năng, do đó họ đã ra mắt HubSpot vào năm 2006. HubSpot đã mô tả quy trình Inbound Marketing trong 3 giai đoạn: 

Attract → Engage → Delight (Thu hút → Tiếp cận → Làm hài lòng)

Như vậy, một chiến lược Inbound Marketing hoàn hảo nhất định cần có sự phối hợp của nhiều công cụ tiếp thị ở mỗi giai đoạn, ví dụ như Content Marketing, SEO, Quảng cáo Google Search, Social Media,…

Trái ngược hoàn toàn với thuật ngữ Inbound Marketing được gọi là Outbound Marketing. Đây là chiến lược tiếp thị truyền tải thông điệp một cách tràn lan, nghĩa là ngay cả người dùng không phải khách hàng tiềm năng cũng phải tiếp nhận thông điệp của doanh nghiệp.  

Xem chi tiết trong bài: Inbound Marketing

2. Vì sao Inbound Marketing là sự lựa chọn đúng đắn?

Bây giờ chúng ta cùng phân tích sâu hơn vào 2 điểm khác biệt chính giữa Inbound và Outbound Marketing để thấy được đâu là chiến lược tiếp thị hiệu quả hơn.

 • Thứ nhất, Inbound Marketing có sự tương tác giữa người dùng với doanh nghiệp, còn Outbound Marketing thì không.

Với Outbound Marketing, doanh nghiệp sẽ chủ động trong việc truyền tải thông điệp đến người dùng, lúc này người dùng dù muốn hay không đều phải tiếp nhận thông tin.

Ngược lại, với Inbound Marketing, doanh nghiệp lại tiếp thị từ chính nhu cầu của người dùng. Khi mà người dùng có nhu cầu về sản phẩm, doanh nghiệp sẽ tìm cách tạo ra những nội dung có giá trị để đáp ứng nhu cầu tìm kiếm thông tin của họ, và cuối cùng là thuyết phục họ chọn mua sản phẩm mà doanh nghiệp cung cấp. 

Trong cuốn sách Inbound Marketing, Brian Halligan và Dharmesh Shah đề cập đến hàng loạt mô hình phát triển Inbound Marketing dựa vào các nền tảng phổ biến như Instagram, Google+, Foursquare, Twitter… 

Con số thống kê mới nhất năm 2021 cho thấy Twitter có 330 triệu người dùng, Facebook có 2,91 tỷ người dùng, Instagram cán mức 2 tỷ người dùng,… Đó là những con số cho thấy internet đã và đang thực sự bùng nổ trên toàn thế giới. Vì thế việc tiếp cận khách hàng thông qua các nền tảng trực tuyến chưa bao giờ trở nên dễ dàng đến thế.

Qua đây chúng ta có thể thấy, Inbound Marketing mới là con đường tiếp thị đúng đắn, còn Outbound Marketing không những gây spam thông tin, lãng phí tài nguyên mà còn không tiếp cận đúng với đối tượng khách hàng.

 • Thứ hai, Inbound Marketing thu hút khách hàng bằng nội dung hữu ích.

80% thông tin được gửi từ Outbound Marketing thường là thông tin liên quan trực tiếp tới sản phẩm, chỉ có 20% là nội dung hữu ích. Ngược lại, 80% nội dung của Inbound Marketing là nội dung hữu ích thuộc nhiều chủ đề khác nhau, 20% nội dung còn lại là thông tin về tính năng và đặc điểm sản phẩm.

Ví dụ, doanh nghiệp bạn đang bán sản phẩm là kem dưỡng da. Nếu là Outbound Marketing thì nội dung chủ yếu sẽ xoay quanh công dụng, bảng thành phần, màu sắc,….của sản phẩm. Tuy nhiên, nếu doanh nghiệp áp dụng triển khai Inbound Marketing, bạn có thể cung cấp một chuỗi các nội dung liên quan đến kem dưỡng da như:

 • Liều lượng bôi kem bao nhiêu là đủ;
 • Cách phân biệt kem dưỡng da fake và real;
 • Cách bảo quản kem dưỡng da,…

Những nội dung kể trên mặc dù không liên quan trực tiếp đến hoạt động bán hàng của doanh nghiệp, tuy nhiên nó sẽ giúp doanh nghiệp tiếp cận và nuôi dưỡng tệp người dùng tiềm năng về lâu về dài.

Xem cách triển khai nội dung trong bài: Inbound Content

3. Các bước thực hiện Inbound Marketing

Cụ thể, trong cuốn Inbound Marketing, hai tác giả là Brian Halligan và Dharmesh Shah đã chia sẻ 4 bước để triển khai kế hoạch inbound marketing như sau:

 • Bước 1: Xây dựng trang web với nội dung thật cuốn hút và có khả năng thu thập được thông tin khách hàng ngay trên trang web này;
 • Bước 2: Mở rộng phạm vi tiếp cận đến người dùng thông qua blog và hệ thống mạng xã hội;
 • Bước 3: Biến khách hàng tiềm năng thành khách hàng mua hàng thực sự và quản lý các dữ liệu kinh doanh;
 • Bước 4: Quản lý và phân bổ nguồn lực nội bộ để tạo ra bộ máy giúp vận hành inbound marketing hiệu quả.

Nếu bạn muốn biết thêm thông tin chi tiết về cách thức triển khai của từng bước kể trên, hãy tìm đọc cuốn sách Inbound Marketing ngay nhé!

Bắt đầu từ việc giải thích Inbound Marketing là gì và cách tìm kiếm khách hàng tiềm năng, đến những khái niệm sâu hơn như chuyển đổi khách hàng và các quyết định tiếp thị tốt hơn,… đây chính xác là một cuốn sách về marketing mà bạn nên đọc thử! 

Mặc dù nội dung hơi cũ vì được phát hành lần đầu vào năm 2010 nhưng nó vẫn rất phù hợp với những người mới bắt đầu tìm hiểu về inbound marketing. Sách còn cung cấp một số kiến ​​thức hay về SEO cho trang web và cách tối ưu hóa các công cụ truyền thông cho bản thân và doanh nghiệp. Hãy mua đọc và cho chúng tôi biết cảm nhận của bạn về cuốn sách Inbound Marketing trong phần bình luận nhé.

Sách Marketing hay nên đọc!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *