Menu Đóng

Inbound Marketing là gì? Cách xây dựng chiến lược Inbound Marketing hiệu quả!

Inbound Marketing không phải một khái niệm mới, nhưng rất nhiều người làm Marketing vẫn chưa hiểu hết loại hình tiếp thị mới này. Vì thế, trong bài viết này, hãy cùng Loan tìm hiểu chi tiết xem: Inbound Marketing là gì? Những lợi ích mà Inbound Marketing mang lại và quy trình xây dựng chiến lược Inbound Marketing như thế nào nhé!

Inbound Marketing là gì?

Inbound Marketing là hình thức tiếp thị sản phẩm dịch vụ dựa trên việc cung cấp nội dung giá trị hữu ích cho khách hàng qua 3 giai đoạn:

 1. Attract (Thu hút)
 2. Engage (Tiếp cận)
 3. Delight (Làm hài lòng)

Inbound Marketing giúp doanh nghiệp thu hút khách hàng một cách tự nhiên mà hiệu quả, mang tính lâu dài.

Với inbound marketing, khách hàng tin tưởng vào giá trị mà doanh nghiệp mang lại, rồi từ đó lan tỏa giá trị thương hiệu này đến những người khác.

Thành phần chính quan trọng nhất của Inbound Marketing chính là Content Marketing hay còn gọi là Inbound Content.

Tham khảo: Phễu Marketing giúp doanh nghiệp bán hàng hiệu quả hơn!

So sánh Inbound Marketing và Outbound Marketing

Outbound Marketing là hình thức truyền tải nội dung, thông điệp mang tính một chiều, không chọn lọc đối tượng khách hàng và buộc người dùng phải tiếp nhận thông điệp ấy. Điều này ít nhiều gây nên sự chịu ở những khách hàng không có nhu cầu với sản phẩm dịch vụ của doanh nghiệp.

Ví dụ, khi đang xem một chương trình hay hoặc một bộ phim cuốn hút, chúng ta thường thấy có quảng cáo chen ngang. Tâm lý người Việt chúng ta đa số rất ghét điều này và sẽ có người chuyển kênh ngay lập tức.

Một số hình thức Outbound Marketing phổ biến có thể kể đến như: TVC quảng cáo trên Tivi, Telesale, Spam Mail, Spam tin nhắn trên Facebook hoặc SMS,… Cách thức truyền thông này có thể giúp doanh nghiệp tăng độ nhận diện thương hiệu nhưng ngược lại cũng chưa tối ưu chi phí và hiệu quả đạt được không cao.

Như vậy, điểm khác biệt mấu chốt giữa Inbound Marketing và Outbound Marketing chính là việc tiếp thị nội dung, cụ thể:

 • Inbound Marketing chỉ truyền tải nội dung tới những khách hàng tiềm năng đang quan tâm đến sản phẩm dịch vụ. Outbound Marketing truyền tải nội dung tới tất cả khách hàng.
 • Mục đích của Inbound Marketing là thu hút khách hàng, mục đích của Outbound Marketing là tìm kiếm khách hàng.
 • Outbound Marketing cung cấp 80% nội dung là giới thiệu sản phẩm, 20% còn lại là nội dung hữu ích. Inbound Marketing chủ yếu cung cấp nội dung có giá trị để nuôi dưỡng tệp khách hàng tiềm năng.

Những lợi ích mà Inbound Marketing mang lại

Dưới đây là những lợi ích mà Inbound Marketing mang lại cho doanh nghiệp mà bạn nên biết:

 • Tiết kiệm chi phí

Theo HubSpot, Inbound Marketing giúp chỉ số lợi tức đầu tư ROI (Return On Investment) cao gấp 3 lần so với Outbound Marketing.

Bên cạnh đó, việc sử dụng Inbound Marketing thay vì tiếp thị truyền thống giúp doanh nghiệp giảm 61% chi phí.

 • Tạo ra hiệu quả Marketing lâu dài

Khách hàng đến từ Inbound Marketing là những người đã có sự tin tưởng và yêu thích sản phẩm dịch vụ. Theo thời gian, họ sẽ trở thành khách hàng trung thành và giúp doanh nghiệp giới thiệu sản phẩm cho người thân, bạn bè, đồng nghiệp,…

 • Hướng tới khách hàng tiềm năng, gia tăng hiệu quả Marketing

Thật vậy, những nội dung mà Inbound Marketing cung cấp phù hợp với những người đang tìm hiểu về sản phẩm dịch vụ. Họ là những người đang thực sự quan tâm đến sản phẩm và cần gỡ rối trước khi đưa ra quyết định mua hàng.

 • Cung cấp đầy đủ thông tin

Bạn biết không, việc cung cấp đầy đủ thông tin về sản phẩm dịch vụ khiến sự thu hút của khách hàng tăng 47%, nếu sử dụng hình ảnh, video sinh động sẽ khiến con số này tăng lên 62%. Điều này thực sự có ý nghĩa trong việc thuyết phục khách hàng mua sản phẩm, sử dụng dịch vụ của doanh nghiệp.

Quy trình xây dựng chiến lược Inbound Marketing chi tiết

Để xây dựng được chiến lược Inbound Marketing hiệu quả, bản thân doanh nghiệp phải xây dựng được Customer Journey Map (bản đồ hành trình khách hàng) và thấu hiểu insight khách hàng của mình trong từng giai đoạn để lên kế hoạch nội dung phù hợp.

Đọc bài: Cách xây dựng Customer Journey Map (bản đồ hành trình khách hàng)

Cụ thể, bạn có thể tham khảo quy trình 4 bước dưới đây:

1. Thu hút khách hàng tiềm năng – Attract

Với Inbound Marketing, doanh nghiệp chỉ cần thu hút và tiếp cận đúng đối tượng khách hàng tiềm năng để đạt hiệu quả cao nhất trong bán hàng, PR thương hiệu. Bạn cũng không cần liên tục xuất hiện chen ngang vào hành trình của khách hàng, chỉ cần xuất hiện đúng lúc, đúng chỗ.

Đó là khi:

 • Chạm vào đúng nỗi đau của khách hàng;
 • Giúp khách hàng giải quyết, xoa dịu nỗi đau họ đang mắc phải;

Với mỗi giai đoạn, chúng ta sẽ xây dựng nội dung phù hợp, đáp ứng đúng insight của khách hàng.

Nội dung phổ biến trong bước thu hút khách hàng tiềm năng thường là cung cấp thông tin và những vấn đề liên quan đến sản phẩm dịch vụ.

Ví dụ: Trên website bán hàng và giới thiệu dịch vụ, doanh nghiệp cần có những mục cung cấp thông tin như blog, tin tức hoặc kiến thức chuyên ngành.

Và để những nội dung hữu ích này tiếp cận được khách hàng, bạn sẽ cần sự trợ giúp của SEO, Quảng cáo hoặc các kênh Socail Media. Cụ thể:

 • SEO giúp website của bạn xuất hiện trên Google tìm kiếm khi khách hàng tìm kiếm từ khóa liên quan.
 • Quảng cáo Google giúp bài viết xuất hiện khi khách hàng tìm kiếm từ khóa liên quan. Cụ thể, Google Display Network sẽ theo hành vi khách hàng để tiếp thị đến cùng, quảng cáo SEM giúp kết quả bài viết xuất hiện trên đầu Google Search mà không cần SEO.
 • Social Media giúp doanh nghiệp tiếp cận khách hàng trên mạng xã hội, đặc biệt khi có lượng Fanpage hoặc nhóm lớn.

Tóm lại, trong giai đoạn này, nhiệm vụ của doanh nghiệp là thu hút khách hàng tiềm năng bằng những nội dung giá trị, hữu ích. Sau đó, kết hợp với các kênh tiếp thị nội dung như SEO, quảng cáo, Social Media để tăng lượng truy cập, tăng nhận diện thương hiệu.

2. Tiếp cận – Engage

Ở giai đoạn này, bạn cần tiếp cận khách hàng bằng cách khiến họ để lại thông tin hoặc tiếp tục tham gia và hành trình.

Một số cách để thu thập thông tin của khách hàng là:

 • Tạo Landing Page bán hàng thật hấp dẫn, rồi dẫn dắt khách hàng về Landing Page bán hàng đó.
 • Sử dụng biểu mẫu thu thập thông tin, điền form tư vấn được gắn trên website.
 • Sử dụng CTA: Viết CTA dẫn dắt về Landing Page bán hàng, CTA nhận tài liệu miễn phí, tham gia chương trình sự kiện, tham gia social channel của bạn,…

Nếu thực hiện thành công giai đoạn tiếp cận, có được data khách hàng nghĩa là bạn đã thực hiện chuyển đổi họ thành khách hàng tiềm năng.

3. Chốt Sale

Từ những lead chuyển đổi ở giai đoạn tiếp cận, bạn sẽ biết được khách hàng đang ở giai đoạn nào trong hành trình khách hàng để có chiến lược Marketing và chốt sale phù hợp.

Ví dụ, khách hàng sẵn lòng để lại thông tin liên hệ đầy đủ như số điện thoại, email, địa chỉ,… thì bạn có thể cân nhắc tư vấn chốt sale ngay ở giai đoạn này.

Có 2 cách chốt sale bạn có thể thực hiện là:

 • Liên hệ tư vấn trực tiếp
 • Gửi chương trình khuyến mãi hấp dẫn

4. Làm hài lòng và nuôi dưỡng khách hàng – Delight

Sau bước chốt sale, bạn cần tiến hành phân loại lead để có kế hoạch chăm sóc hoặc nuôi dưỡng khách hàng cho phù hợp:

 • Lead đã mua hàng: Chuyển sang chăm sóc khách hàng và hậu mãi;
 • Lead chưa chốt được sale: Tiếp tục cung cấp thêm các chương trình khuyến mãi;
 • Lead chưa thể chuyển đổi mua hàng: Tiếp tục nuôi dưỡng khách hàng bằng cách cung cấp thêm những nội dung giá trị, tự động hóa với Email Marketing và tận dụng nền tảng mạng xã hội.

Những nội dung này được chia sẻ khá chi tiết trong: Sách Inbound Marketing

Những lưu ý khi sử dụng Inbound Marketing là gì?

 • Khi sử dụng Inbound Marketing, nội dung là yếu tố cốt lõi. Vì thế, cần tập trung xây dựng chiến lược nội dung thật chi tiết, phù hợp với từng giai đoạn trong hành trình của khách hàng như đã nêu ở trên.
 • Inbound Marketing mang lại nhiều giá trị lâu dài cho doanh nghiệp, nhưng cũng không thể phủ nhận vai trò của Outbound Marketing trong việc nhận diện thương hiệu. Do vậy, để đạt được hiệu quả sâu rộng, doanh nghiệp nên cân nhắc kết hợp cả 2 hình thức này.
 • Để nội dung inbound tiếp cận được khách hàng tiềm năng, ngoài việc SEO website sẽ cần đến sự trợ giúp của quảng cáo, của các nhân viên Sale khi đi tiếp thị sản phẩm dịch vụ. 
 • Doanh nghiệp nên xây dựng website chuyên nghiệp với nội dung hữu ích, kết hợp đội ngũ sale có năng lực để thấy rõ hiệu quả mà hai hình thức Marketing này mang lại.

Trên đây là những chia sẻ về Inbound Marketing là gì? Quy trình xây dựng chiến lược Inbound Marketing chi tiết cùng những lưu ý quan trọng để bạn tham khảo. Hãy nghiêm túc tìm hiểu về hình thức marketing mới này để có phương án cải thiện hoạt động Marketing của doanh nghiệp nhé!

Top sách Marketing hay

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *