Menu Đóng

Spam là gì? Cách hạn chế Spam Mail, Spam Facebook nhanh nhất!

Spam là gì?

Spam Mail, spam Facebook, spam Zalo, spam SMS là những hành động không được khuyến khích vì chúng gây phiền toái cho người dùng. Vậy Spam là gì? Ưu nhược điểm của Spam và cách hạn chế Email Spam như thế nào? Cùng Loan tìm hiểu ngay nhé!

Spam là gì?
Spam là gì?

Spam là gì?

Spam là viết tắt của “Stupid Pointless Annoying Messages” nghĩa là những bức thư “ngu ngốc” gây nên sự phiền toái, khó chịu cho người nhận.

Có thể hiểu đơn giản spam là những thư điện tử có nội dung rác, vô bổ, thiếu tính xác thực được phát tán rộng rãi gây nên sự khó chịu, phiền toái cho những người nhận được.

Từ spam được sử dụng đầu tiên vào năm 1978. Nó xuất phát từ sự kiện một người đàn ông gửi 393 bức thư quảng cáo sản phẩm có cùng một nội dung cùng một lúc đến 393 người. Điều này đã gây nên sự khó chịu cho người nhận.

Hiện nay, từ spam được sử dụng ở nhiều nền tảng mạng xã hội khác nhau như: Email, Facebook, Zalo, … dùng để mô tả những bức thư điện tử, những nội dung được gửi cùng lúc đến nhiều người với một nội dung y hệt hoặc mang tính chất quảng cáo, không chứa đựng bất kỳ thông tin nào hữu ích. Chúng được gửi đi mà không được sự đồng ý của người nhận.

Spam là viết tắt của "Stupid Pointless Annoying Messages"
Spam là viết tắt của “Stupid Pointless Annoying Messages”

Ưu nhược điểm của Spam Mail, spam Facebook, spam Zalo, spam SMS

Xét cho cùng spam Mail, Facebook, Zalo cũng có những ưu – nhược điểm riêng. Vì nếu bạn biết cách sử dụng Spam Mail, Facebook, Zalo, SMS đúng cách thì chúng cũng có thể mang lại những lợi ích nhất định. Cụ thể:

Ưu điểm của Spam:

  • Spam là phương thức truyền tải thông điệp nhanh chóng nhất vì có thể cùng lúc gửi mail đến rất nhiều địa chỉ, giúp bạn tiết kiệm được rất nhiều thời gian.
  • Với việc gửi thư spam rộng rãi khiến sản phẩm, thương hiệu của bạn được nhiều người biết đến, phục vụ tốt cho mục đích quảng bá.

Nhược điểm của Spam: 

  • Việc đưa ra các thông tin, thông điệp không có giá trị sử dụng, không hữu ích với người dùng khiến họ khó chịu, phiền toái và mất thời gian.
  • Nội dung của thư spam đều không có giá trị, không hữu ích nên thường bị người dùng bỏ qua. Cứ như vậy dần dần các loại thư này sẽ bị Google đánh giá không tốt và cho vào danh sách hạn chế. Nặng hơn nữa, các tài khoản gửi thư còn có nguy cơ bị xóa vĩnh viễn.
  • Trên Facebook, khi bạn spam link (chia sẻ link) liên tục trong các hội nhóm không liên quan, tên miền website sẽ bị Facebook chặn ngay lập tức.

Tham khảo: Dịch vụ kháng tên miền bị Facebook chặn

Có nên spam không?
Có nên spam không?

Cách hạn chế Email Spam nhanh nhất

Từ những nhược điểm mà spam mang lại, nhiều người đều mong muốn hạn chế các email spam. Dưới đây là những cách hạn chế email spam phổ biến, dễ thực hiện bạn có thể tham khảo:

1. Không chia sẻ Email công khai

Đầu tiên, bạn cần hạn chế tối đa việc công khai thông tin email của mình. Đặc biệt, với những website không rõ nguồn gốc, không uy tín, khi để lại thông tin email sẽ biến bạn trở thành nạn nhân xấu số bị spam trong tương lai.

2. Không truy cập đường link bị đánh dấu spam

Việc truy cập vào các đường link bị đánh spam cũng là nguyên nhân chủ yếu khiến bạn nhận được hàng trăm thư spam. Vì thế, hãy thận trọng khi truy cập vào những đường link lạ.

3. Không sử dụng địa chỉ email bắt đầu bằng admin hoặc webmaster

Khi đăng ký gmail cho bất kỳ website nào, bạn hãy sử dụng định dạng email chuẩn, hãy hạn chế tối đa việc sử dụng các địa chỉ email theo các định dạng như: [email protected] hay [email protected]. Bởi những email như vậy thường được dùng trong danh sách thu thập tên miền.

4. Không dùng dịch vụ cung cấp Email mặc định của Webhost

Thay vì sử dụng webhost để liên lạc với bên ngoài hoặc lưu trữ các thông tin quan trọng, bạn hãy sử dụng mailbox. Điều này sẽ hạn chế mail của bạn bị chuyển đến domain, khiến lộ email cũng như các thông tin có liên quan.

5. Sử dụng filter trong email

Trong Outlook có tích hợp tính năng chặn email spam – Microsoft Junk E-mail Filter. Bạn cũng có thể sử dụng các công cụ khác như: Junk E-mail Filter, Safe Senders List, List of Recipients, Blocked Senders List, Automatic Update. Hãy khai thác triệt để các filter này để ngăn chặn các Email spam đáng ghét.

6. Tạo rule riêng biệt theo nhu cầu người dùng

Đây là mẹo khá đơn giản mà cực kỳ hiệu quả để hạn chế email spam nhưng lại ít người biết đến. Theo đó, bạn sẽ tạo các điều lệ cho địa chỉ người gửi trong quá trình đăng nhập gmail để chọn lọc, kiểm soát được các mail từ bên ngoài gửi đến. Lúc này, những thư lạ hoặc có định dạng lạ sẽ được chuyển thẳng vào thư mục “Junk mail” chứ không phải vào mục “Hộp thư đến” như các mail khác.

Hy vọng sau khi hiểu spam là gì, những ưu nhược điểm mà spam mang lại sẽ giúp bạn có phương thức tiếp cận khách hàng thông minh, hiệu quả hơn. Nếu bạn là người dùng, hãy áp dụng những cách hạn chế spam mail trên đây. Nếu bạn là người làm Marketing, hãy thử nghiên cứu về các phương thức marketing khác thay vì chỉ tập trung vào spam mail nhé!

Dịch vụ quản trị Fanpage chuyên nghiệp!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *