Menu Đóng

Thẻ Visa là gì? Có bao nhiêu loại thẻ Visa?

Thẻ visa

Khi thói quen thanh toán không dùng tiền mặt ngày càng trở nên phổ biến, thì ngoài thẻ ngân hàng nội địa, mọi người bắt đầu quan tâm nhiều hơn đến những công cụ có thể giúp họ thanh toán quốc tế mà không cần sử dụng đến tiền mặt. Đó là thẻ VISA. Vậy thẻ VISA là gì? Có mấy loại thẻ VISA? Mở thẻ VISA để làm gì? Cùng Lagital đi tìm hiểu nhé!

Thẻ visa
Thẻ visa

Thẻ VISA là gì?

Thẻ VISA (VISA card) là một loại thẻ thanh toán quốc tế được giới thiệu bởi Visa International Service Association – một tập đoàn tài chính đa quốc gia có trụ sở tại Mỹ, hợp tác với các ngân hàng thương mại trong nước để phát hành các loại thẻ VISA mang thương hiệu khác nhau nhằm phục vụ nhu cầu giao dịch quốc tế của người dân.

Đó là lý do vì sao cùng là thẻ VISA nhưng lại có hàng trăm loại thẻ khác nhau như thẻ VISA Vietcombank, thẻ VISA Techcombank, thẻ VISA MBBank,…

Tất cả các thẻ VISA đều có một số thẻ duy nhất gồm 16 chữ số được in hoặc dập nổi ở mặt trước cùng với một vi mạch giúp bảo vệ chủ thẻ khỏi tình trạng gian lận thẻ. Ngoài ra còn có một dải từ tính ở mặt sau cùng với một bảng điều khiển chữ ký của chủ thẻ.

Hiện nay, thẻ VISA đã được các doanh nghiệp tại hơn 200 quốc gia và vùng lãnh thổ trên khắp thế giới chấp nhận dùng để thanh toán. Đồng thời, đây cũng là loại thẻ thanh toán quốc tế được sử dụng phổ biến nhất.

Ngoài VISA, còn có một số tập đoàn lớn cũng sở hữu mạng lưới thanh toán tương tự, bao gồm Mastercard, American Express và Discover.

Tìm hiểu ngay: Thẻ tín dụng là gì?

Thẻ Visa là gì?
Thẻ Visa là gì?

Phân loại thẻ VISA

Visa Inc. cung cấp 3 loại thẻ VISA gồm:

Trong đó:

1. Thẻ ghi nợ quốc tế – VISA Debit Cards

Thẻ ghi nợ VISA sẽ được liên kết trực tiếp tới tài khoản nội địa của bạn. Điều đó có nghĩa là tiền trong thẻ ghi nợ VISA là của chính bạn và bạn có thể sử dụng thẻ này để rút tiền mặt, thanh toán và chuyển tiền tùy theo số dư là nhiều hay ít.

Có một số ngân hàng không giới hạn số tiền bạn có thể sử dụng trong tài khoản ngân hàng của mình, nhưng cũng có một số ngân hàng sẽ yêu cầu chủ thẻ ghi nợ bắt buộc phải duy trì số dư tài khoản tối thiểu thì mới được thực hiện giao dịch.

Bạn có thể sử dụng thẻ ghi nợ VISA của mình tại bất kỳ điểm chấp nhận thẻ VISA nào, ví dụ như chuỗi ATM trong và ngoài nước có biểu tượng VISA/PLUS, POS hoặc là để thanh toán trực tuyến. Nếu muốn thực hiện giao dịch, chủ thẻ phải sử dụng mã số cá nhân (PIN).

Nói chung, tất cả các loại thẻ ghi nợ (debit cards), bao gồm cả thẻ ghi nợ VISA, sẽ không cho phép bạn thực hiện các giao dịch với số tiền lớn hơn số dư tài khoản mà bạn hiện có.

Thẻ ghi nợ quốc tế - VISA Debit Cards
Thẻ ghi nợ quốc tế – VISA Debit Cards

2. Thẻ tín dụng quốc tế – VISA Credit Cards

Trong khi thẻ ghi nợ VISA chủ yếu được sử dụng để rút tiền mặt, chuyển tiền,… tùy theo số dư có trong tài khoản thì thẻ tín dụng VISA cho phép bạn vay tiền để trả góp hoặc trả trước hàng hóa/dịch vụ. Điều đó có nghĩa là tiền trong thẻ tín dụng VISA là của ngân hàng chứ không phải của bạn, và bạn phải trả lại ngân hàng số tiền đã tiêu khi đến hạn.

Các tổ chức tài chính chỉ phát hành thẻ tín dụng VISA cho những khách hàng mà họ cho là đáng tin cậy dựa vào báo cáo tín dụng. Như vậy, hạn mức tín dụng nhiều hay ít sẽ phụ thuộc vào mức độ uy tín của chủ thẻ và thỏa thuận với tổ chức phát hành thẻ.

Bạn có thể sử dụng thẻ tín dụng VISA để thanh toán tại tất cả các điểm chấp nhận thẻ và rút tiền tại tất cả các cây ATM trên khắp thế giới. Bên cạnh đó, bạn còn được hưởng nhiều chương trình độc quyền như chương trình trả góp, tích điểm thưởng, hoàn tiền cũng như các chương trình khuyến mãi độc quyền khác do tổ chức phát hành thẻ cung cấp.

Số thẻ và tên của chủ thẻ được in nổi hoặc in trên mặt trước của thẻ VISA. Ở mặt sau sẽ có một mã xác nhận gồm 3 chữ số đặc biệt. Mã này cung cấp mã bảo mật bổ sung cho chủ thẻ trong trường hợp đặc biệt.

Thông thường, bạn sẽ có từ 15 đến 45 ngày kể từ thời điểm sử dụng thẻ để chi tiêu trước cho đến ngày hoàn trả. Riêng thẻ tín dụng VISA Cashback và thẻ tín dụng VISA Platinum của HSBC thì có thời gian hoàn trả miễn lãi lên đến 55 ngày.

Nếu bạn hoàn trả trước ngày đến hạn thanh toán, bạn sẽ không phải chi trả thêm bất kỳ đồng tiền lãi nào. Nhưng nếu quá hạn trả chỉ 1 ngày mà ngân hàng vẫn chưa nhận đủ số tiền gốc thì tiền lãi sẽ được cộng dồn vào số tiền chưa thanh toán của bạn do bỏ lỡ ngày đến hạn thanh toán.

Thẻ tín dụng quốc tế - VISA Credit Cards
Thẻ tín dụng quốc tế – VISA Credit Cards

3. Thẻ VISA trả trước – VISA Prepaid Card

Với thẻ VISA trả trước, bạn chỉ cần nạp một số tiền cụ thể vào thẻ là đã có thể sử dụng để thanh toán tại bất kỳ nơi nào trên thế giới, miễn sao chỗ đó chấp nhận thẻ VISA.

Nó tương tự như việc bạn nạp tiền vào điện thoại vậy đó. Không cần chứng minh thu nhập, cũng không cần liên kết tới tài khoản tiết kiệm hoặc thẻ tín dụng. Và tất nhiên là bạn không được chi tiêu nhiều hơn số tiền đã nạp vào thẻ.

Trong một số trường hợp, bạn có thể nạp lại vào thẻ này để tiếp tục sử dụng trong tương lai.

Thẻ VISA trả trước - VISA Prepaid Card
Thẻ VISA trả trước – VISA Prepaid Card

Thẻ VISA dùng để làm gì?

Được giới thiệu là khắc phục tối đa những hạn chế của việc sử dụng tiền mặt, chủ thẻ VISA có thể:

1. Thanh toán trực tuyến

Như đã đề cập ở trên, thẻ VISA thường được sử dụng để thanh toán trực tuyến cả trong và ngoài nước. Theo đó, bạn chỉ cần cung cấp họ tên, số thẻ, CVV, ngày hết hạn và 3D Secure Code để tiến hành thanh toán. Mã bảo mật 3D sẽ được gửi bằng tin nhắn văn bản đến số điện thoại đã đăng ký với ngân hàng của bạn.

Thay vì mang theo một chiếc ví cồng kềnh thì một chiếc thẻ ngân hàng nhỏ như danh thiếp sẽ phục vụ bạn tốt hơn nhiều, đã thế còn không lo bị trộm cắp. Bạn có thể tận hưởng cảm giác mua sắm thả ga bất cứ lúc nào và bất cứ nơi đâu.

Bạn đã bao giờ gặp phải tình trạng không có đủ tiền mặt trong tay để mua một món đồ với giá siêu hời ở trung tâm thương mại chưa? Thẻ VISA sẽ là công cụ cực kỳ hữu ích vào thời điểm này.

Thanh toán trực tuyến bằng thẻ visa
Thanh toán trực tuyến bằng thẻ visa

2. Quản lý tài chính

Ngoài việc thanh toán quốc tế, thẻ VISA còn được sử dụng để quản lý tài chính. Với bất kỳ loại thẻ VISA nào, mọi giao dịch mua của bạn đều được ghi lại trực tuyến với tất cả các thông tin chi tiết cần thiết: mua ở đâu, mua khi nào, giá bao nhiêu. Điều này sẽ giúp bạn tự đánh giá và điều chỉnh chi tiêu để có thể thiết lập ngân sách tốt hơn.

Đặc biệt, bạn có thể tận dụng các chương trình trả góp do thẻ VISA cung cấp để mua sắm những món đồ yêu thích ngay lập tức và sau đó dàn trải chi phí thành nhiều lần thanh toán hàng tháng, thay vì thanh toán tất cả cùng một lúc. Có thể nói, sử dụng thẻ VISA một cách hợp lý có thể giúp bạn tiết kiệm một khoản không nhỏ cho sau này.

Mong rằng phần tổng quan về thẻ VISA mà chúng tôi vừa chia sẻ trên đây có thể giúp bạn hiểu được Thẻ VISA là gì và 3 loại thẻ VISA phổ biến. Bạn còn thắc mắc nào liên quan đến thẻ VISA không? Hãy comment bên dưới để đội ngũ tư vấn viên của chúng tôi trả lời giúp bạn nhé!

Có thể bạn quan tâm: Cách mở tài khoản ngân hàng online

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *