Menu Đóng

Chỉ số VN-Index là gì? Ý nghĩa, cách tính và yếu tố ảnh hưởng đến VN-Index!

Trong bài viết này, mình sẽ chia sẻ với bạn về chỉ số VN-Index là gì, ý nghĩa, cách tính, những yếu tố ảnh hưởng đến chỉ số VN-Index. Để bạn hiểu hơn về thị trường chứng khoán và chọn được cổ phiếu tiềm năng nhé!

Tham khảo: Cách mở tài khoản chứng khoán TCBS

Chỉ số VN-Index là gì?

Chỉ số VN-Index được tính toán dựa trên sự biến động giá từng ngày của các công ty đang được niêm yết tại sàn chứng khoán TP. HCM (HOSE). Dựa trên chỉ số Vn-Index, các nhà đầu tư sẽ có thể phân tích, đánh giá về sự biến động của thị trường. Từ đó, đưa ra các quyết định về đầu tư mua hay bán ra các cổ phiếu.

Ví dụ: Chỉ số VN-Index ngày 1/7/2021 là 1413.29 điểm. Có thể hiểu là tổng giá trị thị trường của tất cả cổ phiếu niêm yết trên sàn HOSE có giá trị cao hơn gấp 14.1329 lần so với giá trị gốc ngày 28/7/2000.

HOSE được biết đến với vai trò là đơn vị tổ chức giao dịch chứng khoán tập trung đầu tiên tại Việt Nam. Phiên giao dịch lần thứ nhất diễn ra vào ngày 28/7/2000. Đây chính là thời điểm rất quan trọng, đánh dấu cho sự ra đời chính thức của Thị trường Chứng khoán Việt Nam.

Thị trường trong dài hạn luôn đi lên dù gặp phải một số biến động ngắn hạn đến từ cuộc chiến tranh thương mại Mỹ – Trung năm 2019, và đại dịch Covid – 19 vào năm 2020. 

Vì vậy, với vai trò là nhà đầu tư, bạn cần xác định rủi ro bản thân để đưa ra các chiến lược đầu tư ngắn hay dài hạn. Nếu dài hạn từ 3 đến 5 năm, chứng khoán vẫn luôn là kênh đầu tư có tỷ suất lợi nhuận cao. Trung bình mỗi năm lên đến 14%. 

Tham khảo: Cách mua trái phiếu Vingroup

Chỉ số VN-Index có ý nghĩa gì?

Chỉ số VN-Index mang ý nghĩa cơ bản sau:

1. Định giá thị trường Việt Nam so với các nước khác

Chỉ số VN-Index giúp nhà đầu tư định giá và so sánh mức độ tăng trưởng của thị trường Việt Nam so với các nước khác trong cùng khu vực. Theo chỉ số P/E (Hệ số giá trên thu nhập – Price to Earnings ratio) tổng hợp được từ  TVSI tháng 5/2021, cộng với tình hình kiểm soát dịch bệnh tốt trong nước, có thể thấy:

Chỉ số P/E của ta dù ở mức khá thấp so với khu vực là 13.8, thị trường chứng khoán Việt Nam vẫn được xem là rất hấp dẫn trong thời điểm này. 

2. Lựa chọn các nhóm ngành với chỉ số VN-Index

Các nhà đầu tư dựa vào Vn-Index để chọn ra được các nhóm ngành có chỉ số khỏe để tối ưu hóa lợi nhuận. Trong tháng 5/2021, một số ngành tác động giúp Vn-Index tăng điểm bao gồm Ngân hàng, Nguyên vật liệu, Phần mềm dịch vụ, Dịch vụ tài chính, và Năng lượng. Nhà đầu tư dựa vào điều này để cân nhắc lựa chọn ra nhóm cổ phiếu tốt nhất để đầu tư sinh lời.

3. Lựa chọn cổ phiếu tiềm năng với VN-Index

Khi chọn ra được các ngành có tiềm năng tăng trưởng, các nhà đầu tư sẽ làm bước tiếp theo là lựa chọn ra một số cổ phiếu “mạnh” bằng cách đem so sánh sự tăng trưởng của cổ phiếu đó với sự tăng trưởng của chỉ số VN-Index. Dưới đây là biểu đồ thể hiện sự tăng trưởng trong 5 năm đổ lại từ 2017 đến 2021 của một số cổ phiếu so với chỉ số VN-Index: 

Có thể thấy mã HPG, MWG, PNJ có sự tăng trưởng đột biến trong thời gian gần đây. Các nhà đầu tư có thể cân nhắc vì nếu mua được giá hời sẽ thu được một khoản lợi nhuận không nhỏ. 

Chỉ trong 5 năm thôi mà thị trường chứng khoán đã chứng kiến rất nhiều biến động cụ thể như sau: 

  • Nhóm tăng trưởng thần kỳ: Mức tăng từ 6 đến 7 lần, tương đương 45 đến 50%/năm
  • Nhóm tăng trưởng tốt: Mức tăng 3 đến 4 lần, tương đương 30 đến 35%/năm
  • Nhóm tăng trưởng trung bình: Chỉ tăng từ 1 đến 2 lần, hay 10 đến 15%/năm
  • Nhóm kém khả quan: Bị lỗ từ 20 đến 40%.

Tham khảo: Ngày giao dịch không hưởng quyền là gì?

Cách tính chỉ số VN-Index

Công thức tính chỉ số VN-Index cụ thể như sau:

Trong đó:

  • Q1i: Khối lượng cổ phiếu i đang lưu hành  
  • P1i: Giá cổ phiếu i hiện tại
  • Q0i: Khối lượng cổ phiếu i thời kì gốc
  • P0i: Giá cổ phiếu i thời kì gốc

Những yếu tố có thể ảnh hưởng đến VNindex là gì?

Những yếu tố cơ bản ảnh hưởng trực tiếp đến VN-Index bao gồm:

1. Tâm lý nhà đầu tư

Giá cổ phiếu phụ thuộc rất nhiều vào quy luật cung – cầu của thị trường. Do đó, tâm lý nhà đầu tư thường được phản ánh rất rõ thông qua sự biến động của chỉ số VN-Index.

Ví dụ: Cuối tháng 6/2021, chỉ số VN-Index đạt 1400 điểm, là mức cao nhất trong lịch sử. Qua đó có thể thấy tâm lý các nhà đầu tư đang rất lạc quan với thị trường. Họ sẵn sàng rót vốn thêm vào để sinh lời nhiều hơn. 

Hướng dẫn đầu tư chứng khoán cho người mới!

2. Sự biến động của nền kinh tế

Chỉ số VN-Index không chỉ phản ánh tâm lý của các nhà đầu tư, mà còn thể hiện sự phát triển hay thụt lùi của nền kinh tế. Nền kinh tế đang trên đà phát triển sẽ có mức tăng trưởng đều đặn, doanh nghiệp có tiềm lực tài chính mạnh hơn, các nhà đầu tư sẽ quan tâm đến cổ phiếu như một kênh đầu tư và tích lũy tài chính. Nhờ đó, chỉ số VN-Index cũng tăng theo. 

Kinh tế Việt Nam có sự chuyển biến tích cực trong khoảng thời gian từ năm 2016 đến đầu 2018. Lượng mã chứng khoán niêm yết trên sàn chứng khoán vì thế cũng tăng lên khiến chỉ số VN-Index tăng điểm từ 600 lên hơn 1000 điểm.

Ổn định nền kinh tế vĩ mô sẽ giúp cho chỉ số VN-Index có sự tăng trưởng ổn định. Lấy chỉ số lạm phát làm ví dụ. Thông thường chỉ số VN-Index sẽ biến động ngược chiều so với chỉ số lạm phát (CPI). Tuy nhiên, không phải khi nào mọi thứ cũng diễn ra như vậy. Chỉ số CPI trong những năm nền kinh tế vĩ mô có sự ổn định thì dù có tăng lên, chỉ số VN-Index vẫn có sự tăng trưởng theo.

3. Kết quả hoạt động kinh doanh của các công ty

Thu nhập của một doanh nghiệp cũng là động lực thúc đẩy giá cổ phiếu tăng lên. Mà giá cổ phiếu lại có sự ảnh hưởng cùng chiều với chỉ số VN-Index. Nếu giá cổ phiếu tăng thì lợi nhuận doanh nghiệp tăng theo. Và ngược lại, giá cổ phiếu giảm chứng tỏ lợi nhuận doanh nghiệp giảm hoặc tăng trưởng chậm.

Nhà đầu tư cũng nên lưu ý một điều. Hãy thận trọng nếu nhận thấy tốc độ tăng của giá cổ phiếu mạnh hơn tốc độ tăng trưởng của công ty. Nếu cứ mua theo số đông chắc chắn sẽ bị thua lỗ. Vì vậy, cần xác định xem mức giá thị trường có phù hợp với giá trị thực không trước khi quyết định.

Trên đây là những chia sẻ về chỉ số VN-Index là gì, ý nghĩa, cách tính, những yếu tố ảnh hưởng đến chỉ số VN-Index.

Đọc thêm: VNDIRECT là gì? Công ty chứng khoán VNDIRECT có uy tín không?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *