Menu Đóng

Content SEO là gì? 4+ bước xây dựng content SEO chất lượng!

Như đã chia sẻ ở bài content là gì thì content có nhiều loại, tùy thuộc vào mục đích sử dụng của mỗi chiến dịch mà chúng có định dạng khác nhau. Và content SEO cũng vậy. Cùng Loan đi tìm hiểu khái niệm content SEO là gì và những loại content thường sử dụng khi SEO nhé!

Content SEO là gì?

Nói một cách dễ hiểu thì content SEO là nội dung được xây dựng và tối ưu nhằm mục đích cải thiện thứ hạng của bài viết trên công cụ tìm kiếm. Nội dung này thường xoay quanh một chủ đề hay một từ khóa cụ thể và được tối ưu các yếu tố như chèn từ khóa, title, heading, sapo, meta description, hình ảnh,…sao cho chuẩn SEO.

Tìm hiểu: Cách viết content Facebook hấp dẫn!

5+ loại content SEO phổ biến

Dưới đây là 5 loại content SEO thường gặp nhất:

1. Content SEO dạng chia sẻ

Bài đăng trên website là nơi bạn có thể sáng tạo nội dung tốt nhất với cách trình bày sinh động và tối ưu SEO dễ dàng hơn. Đó là lý do rất nhiều từ khóa khó, có lượng tìm kiếm lớn lên top ở dạng bài viết chia sẻ, đơn giản là vì nó đáp ứng được nhu cầu tìm kiếm của người dùng.

Ví dụ, khi tìm kiếm các từ khóa về khái niệm, định nghĩa, hướng dẫn, bí quyết, review,… thì định dạng blog post sẽ là sự lựa chọn hoàn hảo.

2. Content sản phẩm 

Đây là phần cơ bản và chủ chốt của các trang web bán hàng. Với một trang sản phẩm có nội dung tốt, bạn có thể vừa đẩy SEO, vừa sử dụng để chạy quảng cáo.

Content sản phẩm cung cấp một cách đầy đủ, chi tiết về tính năng, đặc điểm, cấu tạo, thông số kỹ thuật,… của sản phẩm để khách hàng nắm được thông tin trước khi mua.

3. Toplist

Khi người dùng cần tìm một danh sách những địa chỉ, công ty, thương hiệu, sản phẩm,… uy tín bạn cần sản xuất content dạng toplist để đáp ứng nhu cầu của họ. Về cơ bản, loại content SEO này giống như blog post nhưng được trình bày theo kiểu liệt kê danh sách.

4. Video cũng là một loại content SEO phổ biến

Đừng lấy làm ngạc nhiên khi video cũng là một loại content SEO phổ biến dù bạn không hề biết điều này trước đây nhé.

Với những nội dung dạng hướng dẫn các bước, mô tả sản phẩm thì video là định dạng content tuyệt vời, thỏa mãn tối đa nhu cầu của khách hàng khi tìm kiếm.

5. Chuyên mục/Danh mục

Đối với nội dung chuyên ngành, để SEO một từ khóa tìm kiếm ở mức tổng quát sẽ cần những danh mục sản phẩm hoặc chuyên mục bài viết để cung cấp thông tin một cách đầy đủ nhất.

Ví dụ, khi bạn tìm kiếm những từ khóa sản phẩm chung chung như: lõi lọc nước, hoa lan hồ điệp, học chứng khoán,… sẽ thấy các kết quả trong trang 1 thường là danh mục sản phẩm hoặc chuyên mục có liệt kê các bài viết trong chủ đề này.

Dịch vụ viết bài SEO

4+ bước xây dựng content SEO

Khi cần xây dựng content SEO cho dự án, bạn có thể tham khảo các bước sau:

  • Bước 1: Xác định mục tiêu của content SEO

Trước khi tiến hành xây dựng nội dung để SEO, bạn cần xác định được mục tiêu của việc này là gì? Bạn muốn tăng lượng truy cập vào website hay muốn bán sản phẩm?

Ứng với mỗi mục tiêu, chúng ta sẽ xác định loại content SEO phù hợp nhất.

  • Bước 2: Xác định chân dung khách hàng

Tiếp theo, cần xem khách hàng mục tiêu – người sẽ đọc những nội dung này là ai? Họ ở độ tuổi nào, đặc điểm tính cách, sở thích của họ là gì? Để từ đó xây dựng nội dung và có cách hành văn phù hợp nhất.

  • Bước 3: Sản xuất content SEO đáp ứng các tiêu chí SEO onpage

Sau khi xác định được mục tiêu của content và chân dung khách hàng, chúng ta sẽ tiến hành sản xuất nội dung và tối ưu nó cho chuẩn SEO với các tiêu chí về SEO Onpage.

  • Bước 4: Kiểm tra hiệu quả của content và cải thiện

Content SEO chỉ thành công khi đạt được mục tiêu đặt ra ban đầu. Hãy xem với nội dung đó, website của bạn có thu hút được khách hàng click vào đọc không? Người dùng có đọc hết nội dung không hay thoát trang ngay? Hoặc họ có mua hàng hoặc để lại thông tin tư vấn sau khi đọc xong bài viết, xem xong video không? Rồi từ đó, bạn tiến hành tối ưu lại content sao cho phù hợp và hiệu quả hơn.

Hy vọng sau khi biết các loại content SEO và các bước xây dựng nội dung SEO trên đây bạn có thể áp dụng ngay vào chiến dịch SEO của mình. Nếu gặp bất cứ khó khăn nào, đừng ngại để lại bình luận để Loan cùng bạn giải đáp nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *