Menu Đóng

Lộ trình học viết Content chi tiết cho người mới!

Học viết content theo lộ trình bài bản, chi tiết sẽ giúp bạn trang bị được những kiến thức từ cơ bản đến nâng cao, tiết kiệm tối đa thời gian, công sức và không sợ đi lạc hướng. Hãy cùng Loan tìm hiểu kỹ hơn về cách học viết content chi tiết trong nội dung dưới đây nhé!

Có nên học viết Content không?

Để trả lời cho câu hỏi có nên học viết content không, bạn cần tự hỏi bản thân một câu hỏi quan trọng hơn là: Bạn muốn học viết content để làm gì?

Bạn muốn học viết để gia nhập thế giới viết lách và muốn kiếm tiền từ những công việc liên quan? Hay bạn muốn học để giúp công việc hiện tại phát triển hơn?

Lý do Loan gợi ý bạn trả lời câu hỏi mục đích học viết content của bạn là gì bởi mục đích này sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến phương pháp học, thời gian cũng như mức độ sẵn sàng đầu tư chi phí.

Tham khảo: Content là gì?

Học Content mất bao lâu?

Việc học content mất bao lâu sẽ phụ thuộc vào khả năng và vốn kiến thức sẵn có của bạn. Giả sử, bạn đã có năng khiếu viết lách từ trước thì việc học content chắc chắn sẽ thuận lợi và nhanh hơn những bạn trước nay sợ viết, không thích viết.

Nhìn chung, thời gian học viết sẽ dao động từ 3 tháng đến 1 năm. Loan từng hợp tác với nhiều bạn CTV viết bài và thấy các bạn có sự tiến bộ rõ rệt chỉ trong thời gian ngắn. Ngược lại, cũng có bạn tuy viết 2 – 3 năm nhưng tư duy không thay đổi, ngại thay đổi nên bài viết có chất lượng không tốt.

Vì thế, không quan trọng xuất phát điểm của bạn như thế nào, chỉ cần bạn muốn học, chăm chỉ với tư duy tốt thì chắc chắn bạn sẽ trở thành cây bút “sắc” trong thời gian ngắn thôi.

Lộ trình học viết Content chi tiết cho người mới!

Bây giờ, hãy tham khảo lộ trình học viết content chi tiết mà Loan muốn gợi ý cho bạn – những người mới muốn trở thành cây viết cừ khôi trong tương lai:

Bước 1: Xác định xem bạn cần học những gì?

Content bao gồm: Nội dung bằng văn bản, hình ảnh và video. Do đó, không phải làm content là chỉ có viết, bạn có thể làm video hoặc hình ảnh.

Có những người chỉ giỏi viết lách, không biết làm hình ảnh hoặc video, điều này hoàn toàn bình thường.

Tuy nhiên, để hoàn thiện một bài content xuất sắc và đa dạng hóa định dạng, bạn nên học thêm thiết kế hình ảnh và làm video ở dạng cơ bản.

Bước 2: Bạn muốn sản xuất loại content nào?

Hiện nay, có 3 dạng content phổ biến là:

  • Content Website: Viết bài SEO cho website;
  • Content Social: Viết content Facebook, Tiktok, Instagram, quản trị Fanpage;
  • Content báo chí: Viết bài đăng báo, bài PR,…

Hãy xem bạn thích loại nào, hay loại nào phù hợp với khả năng của bạn để tập trung phát triển thật tốt.

Nói như vậy không có nghĩa bạn chỉ làm 1 loại content và bỏ qua những content khác. Bạn nên học cách viết đa dạng thể loại để có những trải nghiệm tốt nhất khi viết, giúp bạn bổ sung kỹ năng. Tuy nhiên, vẫn phải tập trung vào 1 loại content mà bạn cho là phù hợp để phát triển.

Lấy ví dụ như thế này cho dễ hiểu: Khi ai đó nhắc đến bạn, trong đầu họ sẽ liên tưởng đến bạn là một người viết content SEO xuất sắc hoặc ông hoàng trong lĩnh vực content social.

Tham khảo: Cách viết bài chuẩn SEO

Bước 3: Học thầy, tham gia khóa học, đọc sách

Nếu bạn có khả năng tự học tốt, bạn có thể tìm mua những cuốn sách content về nghiên cứu và thực hành. Hoặc bạn có thể đăng ký những khóa học online về content marketing hay một người thầy dẫn dắt.

Bước 4: Thực hành viết mỗi ngày

“Văn ôn, võ luyện”… Chúng ta sẽ không thể tiến bộ nếu không luyện tập thường xuyên và với nghề viết cũng vậy.

Ngay khi trang bị những kiến thức căn bản, hãy chọn cho mình một lĩnh vực mình yêu thích và thực hành viết thật nhiều nhé.

Thời gian đầu bạn sẽ luôn rơi vào tình trạng bí ý tưởng, cạn vốn từ,… nhưng đừng nản chí, mọi thứ tuyệt vời trên đời này đều không dễ dàng có được. Thứ gì càng khó có được sẽ càng có giá trị. Do vậy, hôm nay bí ý tưởng, hôm nay không có hứng viết thì làm việc khác, ngày mai ta lại ngồi vào bàn viết tiếp. Hãy luôn nhớ, đừng bỏ cuộc khi bạn chưa đạt được mục tiêu học viết của mình nhé!

Tham khảo: 6+ sai lầm khi viết Content nhiều người mắc phải nhất!

Một số cơ hội công việc khi học Content

Sau khi học và có thể viết Content thành thạo, bạn sẽ có cơ hội:

  • Làm cộng tác viên (CTV) viết bài;
  • Tạo blog để PR thương hiệu cá nhân, kiếm tiền từ blog bằng cách làm tiếp thị liên kết, bán hàng, cho đặt quảng cáo, bán Guest Post;
  • Ký hợp đồng viết bài với các thương hiệu lớn.

Có rất nhiều cơ hội khi bạn trở thành người viết content giỏi, xây dựng được thương hiệu cá nhân và chịu khó tìm kiếm khách hàng.

Nếu thấy việc học viết content là cần thiết, hãy bắt tay vào tìm hiểu và học ngay từ hôm nay, biết đâu ở thời điểm này năm sau bạn sẽ là đồng nghiệp của Loan! Tham khảo thêm cách: Viết lách kiếm tiền

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *