Menu Đóng

Cách viết content bán hàng thu hút, tạo chuyển đổi cao!

Content bán hàng là một trong những loại content đóng vai trò quan trọng, góp phần giúp doanh nghiệp giới thiệu sản phẩm, dịch vụ và chốt sale một cách hiệu quả. Bạn đang băn khoăn làm sao để viết content quảng cáo, bán hàng hay, đạt được mục tiêu tốt nhất?

Vậy không có gì do gì mà bạn lại không cùng Loan tìm hiểu quy trình viết content bán hàng dưới đây. Chắc chắn sau khi đọc xong bài viết này, bạn có thể áp dụng được ngay bất kể bạn bán sản phẩm dịch vụ gì.

Bước 1: Xác định mục tiêu viết content bán hàng

Đầu tiên, cần xác định mục tiêu viết content bán hàng của bạn là gì? Bạn muốn hướng tới đối tượng nào?

Bước 2: Phân nhóm đối tượng khách hàng

Tiếp theo, tiến hành phân nhóm đối tượng khách hàng bằng cách trả lời câu hỏi:

  • Sản phẩm/Dịch vụ của bạn phục vụ đối tượng nào?
  • Những đối tượng này có gì khác biệt nhau không?

Ví dụ sản phẩm của bạn là dầu gội phủ bạc, phục vụ đối tượng là nam/nữ ở độ tuổi trung niên hoặc thanh niên tóc bạc sớm.

Như vậy, ở đây chúng ta có 2 nhóm đối tượng khác nhau, đó là:

  1. Người trung niên, lớn tuổi tóc bạc theo tự nhiên và
  2. Thanh niên tóc bạc sớm

Có thể thấy, 2 nhóm đối tượng này có những đặc điểm riêng, do đó khi sản xuất content bán hàng cần có sự khác biệt.

Bước 3: Phân cấp nhu cầu của khách hàng để sản xuất content bán hàng phù hợp

Không phải khách hàng nào cũng có nhu cầu mua sản phẩm giống nhau. Do đó bạn cần phân cấp nhu cầu của từng đối tượng để đảm bảo content chạm đúng nỗi đau của khách hàng và mang lại hiệu quả tốt nhất!

Để hiểu được khách hàng đang trong giai đoạn nào, hãy tìm hiểu hành trình của khách hàng trong bài: Customer Journey Map.

Ví dụ, khách đang trong giai đoạn tìm hiểu, nhận thức, cần cung cấp nội dung mang tính educate (giáo dục) để khách hàng nhận thấy việc dùng sản phẩm là cần thiết.

Sau đó, khi phát sinh nhu cầu dùng sản phẩm, khách hàng sẽ muốn tìm hiểu chất lượng, thương hiệu và so sánh giá giữa các sản phẩm cùng loại với nhau.

Cuối cùng, cần một chút kích thích, một vài đoạn call to action hoặc chương trình khuyến mãi/ưu đãi hấp dẫn để khách để lại thông tin tư vấn hoặc mua hàng ngay.

Tìm hiểu về: Content Marketing

Bước 4: Chia tuyến nội dung để viết

Ứng với mỗi nội dung phân cấp nhu cầu ở trên, bạn hãy chia tuyến nội dung sao cho phù hợp nhé!

Lấy ví dụ là sản phẩm dầu gội phủ bạc ở trên, chúng ta có 2 đối tượng khách hàng khác nhau và mỗi đối tượng lại có giai đoạn, hành trình khác nhau. Cụ thể:

  • Ở giai đoạn nhân thức, thu hút, bạn sẽ sản xuất content chia sẻ tính năng, lợi ích của dầu gội phủ bạc;
  • Ở giai đoạn khách hàng cân nhắc, bạn cung cấp những điểm vượt trội của sản phẩm, thương hiệu bạn cung cấp kèm các chương trình giảm giá hấp dẫn;
  • Với đối tượng trẻ bị bạc tóc sớm, hãy tập trung đến chất lượng, sự tiện dụng và phản hồi của khách hàng khác;
  • Với đối tượng trung niên, nên tập trung vào việc sản phẩm của bạn sử dụng dễ dàng như thế nào, được nhiều người sử dụng ra sao và giá cạnh tranh hơn so với các sản phẩm khác trên thị trường.

Bước 5: Test các mẫu content bán hàng đã viết

Chúng ta không thể chắc chắn mẫu content nào thực sự mang lại hiệu quả bán hàng cho đến khi chạy thử và xem xét phản ứng của khách hàng. Hãy tiến hành test các mẫu content bán hàng đã viết và lựa chọn mẫu mang lại nhiều lead, nhiều tương tác, nhiều đơn hàng nhất.

Bước 6: Điều chỉnh content để đạt được hiệu quả tốt hơn

Dù một mẫu content bán hàng đã mang lại nhiều đơn, bạn vẫn nên tìm cách điều chỉnh để nó đạt được hiệu quả tốt hơn nữa, nhắm đúng khách hàng mục tiêu hơn nữa.

Giả sử, bạn muốn nhắm tới khách hàng trẻ nhưng hiện tại content đang thu hút nhiều khách hàng trung niên thì hãy xem xét thay đổi.

Hy vọng với những chia sẻ trên đây bạn sẽ có thể viết content bán hàng hay, hiệu quả và tạo ra nhiều lượt chuyển đổi nhất. Loan chuyên cung cấp dịch vụ content SEO, viết bài Fanpage, viết content bán hàng, content PR chuyên nghiệp. Chúng tôi rất sẵn lòng đồng hành cùng doanh nghiệp tạo ra những nội dung giá trị và đạt được hiệu quả tốt nhất!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *