Menu Đóng

Marketing là gì? 8+hình thức Marketing phổ biến #2022

Marketing là một phần không thể thiếu giúp doanh nghiệp tiếp cận khách hàng, bán được sản phẩm dịch vụ và mang lại doanh thu. Hiện nay, có rất nhiều hình thức Marketing phù hợp với nhiều mục tiêu khác nhau của doanh nghiệp. Vậy cụ thể thì Marketing là gì và có những hình thức Marketing phổ biến nào trong năm 2022 này? Cùng Lagital.Com tìm hiểu ngay nhé!

Tham khảo: Xu hướng Marketing năm 2023

Marketing là gì?

Khi được hỏi marketing là gì, mọi người thường định nghĩa nó là bán hàng hoặc quảng cáo. Mặc dù những câu trả lời này không sai, nhưng chúng chỉ là một phần của hoạt động marketing. Các hoạt động khác như phân phối sản phẩm, thiết kế hình ảnh, tạo Landing pages, nghiên cứu thị trường, thiết lập phân khúc thị trường,… cũng là nhiệm vụ của marketing.

Nhìn chung, marketing là một phạm trù rất rộng và được cấu thành bởi các hoạt động cơ bản gồm:

 • Tìm hiểu những nhu cầu mà người tiêu dùng chưa được thỏa mãn qua những đợt nghiên cứu thị trường;
 • Tìm và tạo ra sản phẩm/dịch vụ đáp ứng nhu cầu đó;
 • Đưa sản phẩm đến tay khách hàng mục tiêu với giá cả hợp lý;
 • Đánh trúng tâm lý của người tiêu dùng và kích thích họ mua sản phẩm.

Ngày nay, marketing là một trong các hoạt động cốt lõi mà mọi loại hình doanh nghiệp đều hết sức chú trọng. Có 2 hình thức triển khai hoạt động marketing:

 • Một là doanh nghiệp tự thành lập đội ngũ marketing riêng (còn được gọi là in-house agency)
 • Hai là thuê ngoài.

Không chỉ các công ty mà thậm chí bây giờ các cá nhân cũng không ngừng “marketing bản thân” để mở rộng tầm ảnh hưởng của mình.

Sách Marketing hay nên đọc!

Vai trò của Marketing là gì?

Như đã nói ở phần trước, tất cả các loại hình doanh nghiệp và cá nhân đều cần phải marketing. Vậy marketing có vai trò gì mà doanh nghiệp lại sẵn sàng chi nhiều tiền cho mỗi chiến dịch như vậy?

1. Thu hút khách hàng mục tiêu

Tất nhiên rồi, trước khi muốn khách hàng mua hàng của bạn thì bạn phải làm cách nào khiến họ biết đến doanh nghiệp và sản phẩm trước đã. Và marketing chính là cầu nối giúp cho doanh nghiệp thu hút khách hàng mục tiêu.

Đối với loại sản phẩm vừa ra mắt hoặc vừa thâm nhập vào một thị trường mới chưa lâu thì càng cần đầu tư nhiều hơn vào hoạt động marketing. Điều này giúp mọi người làm quen dần với thương hiệu và các sản phẩm hoặc dịch vụ mà doanh nghiệp cung cấp.

2. Tăng doanh thu

Bên cạnh sản phẩm đạt chất lượng tốt thì marketing là cách tốt nhất để cải thiện doanh số bán hàng và tăng doanh thu. Qua quá trình điều tra và quan sát, marketers sẽ nắm rõ được đâu là yếu tố ảnh hưởng tới hành vi mua hàng của người tiêu dùng và mong muốn của họ đối với sản phẩm. Dựa vào các thông tin này, marketer sẽ phát triển thành một chiến dịch marketing hiệu quả để tiếp cận các khách hàng cụ thể thông qua các thông điệp quảng cáo, khuyến mại, giảm giá,….

3. Gia tăng lòng trung thành của các khách hàng hiện tại

Chi phí marketing để tìm kiếm khách hàng mới có thể cao gấp 3 lần chi phí marketing để chăm sóc khách hàng cũ. Thay vì dành nguồn lực để cố gắng có được khách hàng mới, doanh nghiệp cũng cần đầu tư cho các khách hàng hiện tại.

Những chương trình tri ân khách hàng như giảm giá đặc biệt và quà tặng miễn phí sẽ khiến khách hàng tiếp tục mua hàng ở những lần tiếp theo. Chưa kể họ còn giới thiệu sản phẩm, dịch vụ hoặc thương hiệu của bạn với người khác. Điều này có nghĩa là sẽ có thêm nhiều khách hàng mới biết đến và chọn mua sản phẩm này. Trong tiếp thị, người ta gọi hành động này là “marketing truyền miệng”.

Trong một cuộc khảo sát của Nielsen, cứ 10 khách hàng thì có tới 9 người có xu hướng tin tưởng những gì bạn bè, gia đình và người quen của họ giới thiệu thay vì lời quảng cáo chào hàng của chính doanh nghiệp đó.

Các hình thức Marketing phổ biến hiện nay

Trải qua hơn một thế kỷ hình thành và phát triển, cho đến nay đã có tới 13 hình thức marketing phổ biến gồm có:

1. Marketing truyền thống

Marketing truyền thống là một cách tiếp cận trong đó các nhà tiếp thị đặt quảng cáo ở nơi khách hàng của họ có thể nhìn thấy, nghe thấy mà không cần sử dụng tới internet. Chẳng hạn như quảng cáo trên báo in, bảng quảng cáo, tờ rơi hoặc quảng cáo truyền hình,…

2. Outbound Marketing

Các kênh outbound marketing phổ biến nhất là:

 • Tiếp thị qua điện thoại (telemarketing);
 • Gửi thư trực tiếp;
 • Quảng cáo trên các phương tiện truyền thông đại chúng (TV, radio, báo in);
 • Quảng cáo ngoài trời;
 • Biểu ngữ;
 • Triển lãm,…

Outbound marketing ngày càng trở nên kém hiệu quả vì chi phí bỏ ra khá lớn nhưng tỷ lệ chuyển đổi mua hàng lại không cao. Do tiếp cận người xem một cách tràn lan chứ không nhắm đến đối tượng cụ thể nào nên các doanh nghiệp chủ yếu sử dụng hình thức outbound marketing với mục đích gia tăng độ nhận diện thương hiệu mà thôi.

3. Digital Marketing

Digital marketing là việc quảng bá thương hiệu để kết nối với khách hàng tiềm năng thông qua việc sử dụng internet và các thiết bị điện tử.

Digital marketing tồn tại dưới nhiều hình thức, bao gồm:

 • Quảng cáo bằng hình ảnh;
 • Email marketing;
 • Tiếp thị qua công cụ tìm kiếm (SEO, SEM);
 • Quảng cáo trên nền tảng xã hội (Facebook, Twitter, TikTok);
 • Thông qua các bài post của người nổi tiếng (KOLs, Influencer).

Tham khảo chi tiết trong bài: Digital Marketing

3.1 Content Marketing

Ngày nay, content marketing (tiếp thị nội dung) là một trong những cách phổ biến và hiệu quả nhất trong chiến thuật Inbound marketing và digital marketing.

Các hình thức tiếp thị nội dung phổ biến gồm:

 • Danh mục Tin tức / Kiến thức trên website;
 • Podcast;
 • Bản tin email;
 • Video;
 • Đồ họa;
 • Sách hướng dẫn;
 • Bài đăng trên fanpage chính thức,…

Mục đích của tiếp thị nội dung là nâng cao nhận thức về thương hiệu và nuôi dưỡng mối quan hệ bền vững giữa người tiêu dùng với doanh nghiệp để tăng tỷ lệ chuyển đổi trong tương lai.

Không giống như các hình thức tiếp thị khác, tiếp thị nội dung sử dụng cách bán hàng ôn hòa (soft-sell), tức là bạn sẽ cung cấp nội dung hữu ích và chất lượng trước khi bán thứ gì đó cho khách hàng.

Đọc bài: Content Marketing

3.2 Tiếp thị công cụ tìm kiếm

Tiếp thị công cụ tìm kiếm (SEM) là một chiến lược digital marketing được sử dụng để tăng khả năng hiển thị của một trang web trên các trang kết quả của công cụ tìm kiếm (SERPs) . Thuật ngữ SEM bao gồm cả hoạt động tìm kiếm có trả tiền (PPC) và kỹ thuật SEO website. Trong đó:

 • SEO là quá trình xếp hạng tự nhiên trong bảng kết quả tìm kiếm;
 • Quảng cáo PPC thì bạn phải trả tiền trên mỗi lượt click cho các công cụ tìm kiếm như Google hoặc Bing để được ưu tiên xuất hiện ở trang đầu tiên khi người dùng gõ nội dung tìm kiếm.

PPC cho phép bạn có toàn quyền kiểm soát thông điệp và liên kết trên trang kết quả tìm kiếm nhưng nó lại khá mạo hiểm. Lý do là vì mô hình này yêu cầu bạn trả tiền theo số lần nhấp chuột, nhưng nếu người dùng chỉ nhấp chuột mà không mua hàng thì bạn có thể bị mất tiền một cách nhanh chóng.

Do đó, bất kể bạn sử dụng chiến thuật tiếp thị công cụ tìm kiếm nào thì điều quan trọng là bạn phải tối ưu trang web mang lại trải nghiệm tốt cho người dùng.

Tham khảo: Quy trình SEO cơ bản mà hiệu quả!

3.3 Social Media Marketing

Tiếp thị truyền thông xã hội (SMM) là loại hình digital marketing nhắm mục tiêu đến các nền tảng xã hội như Facebook, Instagram, TikTok,… để quảng bá thương hiệu, tăng số lượng khách hàng mục tiêu, tăng lưu lượng truy cập trang web và tăng doanh số bán hàng.

3.4 Video Marketing

Video marketing là một loại hình content marketing, trong đó thông điệp quảng cáo sẽ được sản xuất dưới dạng video và phân phối qua Youtube, website và các trang mạng xã hội.

Hiện nay tại Việt Nam có nền tảng TikTok được các doanh nghiệp sử dụng rất hiệu quả dưới dạng các video clip ngắn chừng 30-60 giây để tiếp cận với các khách hàng có độ tuổi từ 15-35 tuổi.

3.5 Email Marketing

Email marketing là việc doanh nghiệp sử dụng email để quảng bá sản phẩm, dịch vụ đồng thời phát triển mối quan hệ với cả khách hàng tiềm năng và khách hàng hiện tại.

Nội dung tiếp thị qua email có thể bao gồm các bản tin cập nhật về công ty, những chương trình khuyến mãi, chương trình giảm giá hoặc ưu đãi dành riêng cho người đăng ký.

Chẳng hạn, một nhà hàng có thể gửi email cho khách hàng vào ngày sinh nhật của họ với voucher giảm giá 50%. Hình thức cá nhân hóa này giúp doanh nghiệp phát triển và duy trì mối quan hệ với khách hàng. Từ đó có thể tăng doanh số bán hàng và gia tăng lòng trung thành của khách hàng.

Một lợi thế lớn của email marketing so với tiếp thị truyền thông xã hội là khả năng tiếp cận khách hàng tốt hơn. Chỉ đăng một cái gì đó trên mạng xã hội không có nghĩa là tất cả những khách hàng mà bạn muốn họ xem thông điệp có thể thấy nó. Tuy nhiên, một email sẽ nằm trong hộp thư đến cho đến khi khách hàng đọc nó.

Nhưng nhược điểm của email marketing là nó có thể trở thành tin nhắn spam khiến khách hàng khó chịu.

4. Inbound Marketing

Thông thường người tiêu dùng sẽ tìm hiểu cặn kẽ thông tin về doanh nghiệp, về sản phẩm và các thông tin liên quan rồi mới đưa ra quyết định mua hàng. Chẳng hạn khi mua áo sơ mi thì họ còn quan tâm cả đến cách phối đồ với áo sơ mi, cách bảo quản để áo sơ mi không bị nhăn,…

Việc doanh nghiệp đăng tải thông tin về sản phẩm và giải đáp các thắc mắc này trên website, fanpage, kênh youtube chính thức,… chính là đang thực hiện rất tốt hình thức inbound marketing. Đây là một chiến lược tiếp thị thông qua việc cung cấp thông tin hữu ích cho khách hàng tiềm năng.

Xem chi tiết trong bài: Inbound Marketing

5. Influencer Marketing

Influencer marketing là một loại hình tiếp thị mà doanh nghiệp sử dụng những người có ảnh hưởng để quảng bá thương hiệu đến một thị trường lớn hơn.

Influencer marketing cho phép bạn tiếp cận với lượng lớn khách hàng mà bạn không thể tiếp cận thông qua các hình thức SMM thông thường. Rất nhiều người người dùng mạng xã hội sử dụng trình chặn quảng cáo hoặc bỏ qua các bài quảng cáo của thương hiệu nhưng lại sẵn sàng nhận lời khuyên từ những người mà mình yêu thích.

Các thương hiệu sẽ hợp tác với influencer thông qua các hình thức như:

 • Trả tiền cho mỗi bài đăng của influencer trên mạng xã hội để nói về thương hiệu;
 • Gửi tặng miễn phí sản phẩm của mình cho các influencer để họ review sản phẩm cho khán giả;
 • Lựa chọn influencer trở thành đại sứ thương hiệu.

6. Affiliate Marketing

Affiliate marketing (Tiếp thị liên kết) là một mô hình quảng cáo trong đó doanh nghiệp phải trả tiền cho bên thứ ba để tạo ra lưu lượng truy cập hoặc dẫn đường link đến website bán sản phẩm, dịch vụ của công ty.

Bên thứ ba sẽ nhận được thù lao được tính bằng phần trăm hoa hồng hoặc mức phí cụ thể khi mà người dùng mua hàng hoặc tải app thành công trên chính liên kết mà họ giới thiệu. Như vậy càng có nhiều người mua thì bên thứ ba càng nhận được nhiều tiền.

Xem chi tiết trong bài: Affiliate Marketing

7. Marketing truyền miệng

Marketing truyền miệng là điều mà doanh nghiệp nào cũng mong muốn đạt được bởi vì nó mang lại lượng khách hàng lớn nhưng lại không tốn bất kỳ chi phí nào.

Các doanh nghiệp sử dụng chính khách hàng hiện tại trở thành một nhà phân phối cấp độ nhỏ. Khách hàng sau khi sử dụng sản phẩm dịch vụ thấy chất lượng tốt sẽ giới thiệu cho người thân, bạn bè tin dùng.

Như vậy để marketing truyền miệng thành công thì bắt buộc sản phẩm phải tốt trước đã, tiếp sau đó phụ thuộc vào dịch vụ chăm sóc khách hàng sau mua của doanh nghiệp.

8. Event Marketing

Hình thức marketing phổ biến cuối cùng mà chúng tôi muốn đề cập ở đây là tiếp thị sự kiện (event marketing).

Tiếp thị sự kiện là chiến lược quảng bá thương hiệu trong thời gian thực mà khách hàng được tương tác và sử dụng trực tiếp sản phẩm dịch vụ của doanh nghiệp ngay tại một sự kiện nào đó.

Các sự kiện này có thể diễn ra online hoặc offline, ví dụ như:

 • Hội thảo;
 • Hội chợ triển lãm;
 • Tổ chức hoặc tài trợ cho các cuộc thi tranh tài;
 • Doanh nghiệp được mời trở thành diễn giả;
 • Giao lưu kiến thức giữa nhiều doanh nghiệp trong ngành,…

Hy vọng sau những chia sẻ trên đây bạn đã hiểu Marketing là gì và những hình thức Marketing phổ biến nhất năm 2022 này, nếu bạn quan tâm đến lĩnh vực này, hãy liên tục cập nhật tin tức, kiến thức để bắt kịp xu hướng nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *